cho a,b,c,d là các số nguyên thỏa mãn 5.(a^3+b^3)=13.(c^3+d^3) chu minh a+b+c+d chia hết cho 6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2-\text{5}xy-14y^2\)
\(=x^2+2xy-7xy-14y^2\)
\(=x\left(x+2y\right)-7y\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-7y\right)\)
a) \(x^2-5xy-14y^2=x^2-7xy+2xy-14y^2\)
\(=\left(x-7y\right)\left(x+2y\right)\)
b) \(x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
c) \(x^4+4=x^4+4x^2+4-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
d)
\(4x\left(x-y\right)+3\left(y-x\right)^2\)
\(=4x\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left[4x+3\left(x-y\right)\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(4x+3x-3y\right)\)
\(4x\left(x-y\right)+3\left(y-x\right)^2\)
\(=\)\(4x\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)^2\)
\(=\)\(4x\left(x-y\right)+\left(3x-3y\right)\left(x-y\right)\)
\(=\)\(\left(x-y\right)\left(4x+3x-3y\right)\)
\(=\)\(\left(x-y\right)\left(7x-3y\right)\)
Chúc bạn học tốt ~
\(C=2x^2-5x-7\)
\(=2\left(x^2-\frac{5}{2}x-\frac{7}{2}\right)\)
\(=2\left[x^2-2.x.\frac{5}{4}+\frac{25}{16}-\frac{81}{16}\right]\)
\(=2\left[\left(x-\frac{5}{4}\right)^2-\frac{81}{16}\right]\)
\(=2\left(x-\frac{5}{4}\right)^2-\frac{81}{8}\ge-\frac{81}{8}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=\frac{5}{4}\)
Vậy GTNN của C là \(-\frac{81}{8}\)khi \(x=\frac{5}{4}\)
Bài này bạn phải học khoảng 2 đến 3 tuần rồi chứ nhỉ
Chúc bạn học tốt.
\(C=2x^2-5x-7\)
\(C=x^2-2\cdot x\cdot\frac{5}{2}+\left(\frac{5}{2}\right)^2-13,25+x^2\)
\(C=\left(x-\frac{5}{2}\right)^2+x^2-13,25\)
\(C\ge13,25\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-\frac{5}{2}=0\\x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=0\end{cases}}\)
Vậy,.......