Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a, 2xy2 - 6x2y + 4xy
b, x2 - y2 - 5x + 5y
c, 2 ( x - y) + 5y ( y - x)
d, x2 - 4y2 - 1 + 4y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì đa thức chia bậc 2 nên đa thức dư có bậc 1 và có dạng ax + b
Đặt \(f\left(x\right)=\left(x^2-2x-3\right)O\left(x\right)=\left(x+1\right)\left(x-3\right)O\left(x\right)+ax+b\)(3)
\(f\left(x\right)=\left(x+1\right)Q\left(x\right)-45\) (1)
\(f\left(x\right)=\left(x-3\right)H\left(x\right)-165\) (2)
Thay lần lượt x = -1 và x = 3 vào (1) và (2), ta có:
\(\hept{\begin{cases}f\left(-1\right)=-45\\f\left(3\right)=-165\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}-a+b=-45\\3a+b=-165\end{cases}}\)(dựa vào (3))
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}4a=-120\\-a+b=-45\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}a=-30\\-\left(-30\right)+b=-45\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}a=-30\\b=-75\end{cases}}\)
Vậy f(x) chia \(x^2-2x-3\)dư \(ax+b=-30x-75\)
Chúc bạn học tốt.
a, \(\left(x^3-1\right):\left(x-1\right)=x^2+x+1\)
b, \(\left(x^2-2x+4\right)\left(x+2\right)=x^3+8\)
\(c,x^2-4=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
Nếu \(x=3\Rightarrow M=3^4-5.3^2+4=81-45+4=40\)không chia hết cho 24
M đâu có chia hết cho 24 với mọi x.
\(R=\frac{43^2-11^2}{\left(36,5\right)^2-\left(27,5\right)^2}\)
\(=\frac{\left(43-11\right)\left(43+11\right)}{\left(36,5-27,5\right)\left(36,5+27,5\right)}\)
\(=\frac{32.54}{9.64}\)
\(=\frac{6}{2}=3\)
Bạn viết sai đề bài rồi
\(S=\frac{97^3+83^3}{180}-97.83\)
\(=\frac{\left(97+83\right)\left(97^2-97.83+83^2\right)}{180}-97.83\)
\(=97^2-97.83+83-97.83\)
\(=\left(97-83\right)^2=14^2=196\)
Trả lời:
\(R=\frac{43^2-11^2}{36,5^2-27,5^2}\)
\(R=\frac{\left(43-11\right).\left(43+11\right)}{\left(36,5-27,5\right).\left(36,5+27,5\right)}\)
\(R=\frac{32.54}{9.64}\)
\(R=3\)
Đề bài sai bạn nhé
\(S=\frac{97^3+83^3}{180}-97.83\)
\(S=\frac{\left(97+83\right).\left(97^2-97.23+83^2\right)}{180}-97.83\)
\(S=97^2-97.83+83^2-97.83\)
\(S=97^2-2.97.83+83^2\)
\(S=\left(97-83\right)^2\)
\(S=14^2\)
\(S=196\)
bài 1.CM với mọi số nguyên x, y
thì A = (x + y)(x + 2y)(x + 3y)(x + 4y) + y^4 là số chính phương
CM :
A = (x + y)(x + 2y)(x + 3y)(x + 4y) + y^4
<=> A = (x² + 5xy + 4y²)( x² + 5xy + 6y²) + y^4
Đặt x² + 5xy + 5y² = t ( t Є Z)
=> A = (t - y²)( t + y²) + ^y4
=> A = t² –y^4 + y^4
=> A = t²
=> A = (x² + 5xy + 5y²)²
V ì x, y, z Є Z
=>
{ x² Є Z,
{ 5xy Є Z,
{ 5y² Є Z
=> x² + 5xy + 5y² Є Z
=> (x² + 5xy + 5y²)² là số chính phương.
Vậy A là số chính phương.
bài 2 chịu
a) 2xy2 - 6x2y + 4xy
= 2xy.(y - 3x + 2)
b) x2 - y2 - 5x + 5y
= (x+y).(x-y) - 5.(x-y)
= (x-y).(x+y-5)
c) x2 - 4y2 - 1 + 4y
= x2 - (4y2 - 4y + 1)
= x2 - [ (2y)2 - 2.2.y.1 + 12 ]
= x2 - (2y-1)2
= (x+2y-1).(x-2y+1)