Tim x biet
\(-2\frac{1}{3}x-1\frac{3}{4}x+3\frac{2}{3}=3\frac{3}{5}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(2\frac{7}{9}-\frac{12}{13}x=\frac{7}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{25}{9}-\frac{12}{13}x=\frac{7}{9}\Leftrightarrow\frac{12}{13}x=2\Leftrightarrow x=\frac{13}{6}\)
b, \(\frac{x-12}{4}=\frac{9-3x}{x}\)
\(\Leftrightarrow x^2-12x=36-12x\Leftrightarrow x^2-12x-36+12x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-36=0\Leftrightarrow x^2=36\Leftrightarrow x=\pm6\)
\(x^2-2\left(-3-1\right)x+\left(-3\right)^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\left(-4\right)x+9-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x+8=0\)
Ta có : \(\Delta=8^2-4.1.8=84-32=52>0\)
Nên phương trình có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{-8-\sqrt{52}}{2};x_2=\frac{-8+\sqrt{52}}{2}\)
Ta chứng minh:\(\left(a+b\right)^2\le2\left(a^2+b^2\right)\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\) ( luôn đúng )
Khi đó:\(\left(a+b\right)^2\le2\left(a^2+b^2\right)\le16\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^2\le16\Rightarrow-4\le a+b\le4\Rightarrowđpcm\)
a, \(\frac{x}{3}-\frac{1}{4}=-\frac{5}{6}\Leftrightarrow\frac{x}{3}+\frac{7}{12}=0\Leftrightarrow\frac{4x}{12}+\frac{7}{12}=0\)
Khử mẫu ta đc : \(4x+7=0\Leftrightarrow4x=-7\Leftrightarrow x=-\frac{7}{4}\)
b, \(\frac{x+3}{15}=\frac{1}{3}\Leftrightarrow\frac{x+3}{15}=\frac{5}{15}\)
Khử mẫu ta đc : \(x+3=5\Leftrightarrow x=2\)