Giup mk nhé
Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a) x^4+16
b)64x^4+y^4
c)x^5-x^4-1
d)x^8+x^7+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tất cả các tập hợp con có hai phần tử của tập hợp A là
{ 0;1} { 0;2} { 0;3} {1;2} {1;3} {2;3}
a)
pt <=> \(x^2+4x+4+x^2-6x+9=2x^2+14x\)
<=> \(2x^2-2x+13=2x^2+14x\)
<=> \(16x=13\)
<=> \(x=\frac{13}{16}\)
b)
pt <=> \(x^3+3x^2+3x+1+x^3-3x^2+3x-1=2x^3\)
<=> \(2x^3+6x=2x^3\)
<=> \(6x=0\)
<=> \(x=0\)
c)
pt <=> \(\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-125=0\)
<=> \(\left(x-1\right)^3=125\)
<=> \(x-1=5\)
<=> \(x=6\)
d)
pt <=> \(\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\) (1)
CÓ: \(\left(x-1\right)^2;\left(y+2\right)^2\ge0\forall x;y\)
=> \(\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2\ge0\) (2)
TỪ (1) VÀ (2) => DÁU "=" XẢY RA <=> \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+2\right)^2=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)
e)
pt <=> \(2x^2+8x+8+y^2-2y+1=0\)
<=> \(2\left(x+2\right)^2+\left(y-1\right)^2=0\)
TA LUÔN CÓ: \(2\left(x+2\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\forall x;y\)
=> DẤU "=" XẢY RA <=> \(\hept{\begin{cases}2\left(x+2\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=-2\\y=1\end{cases}}\)
a) ( x + 2 )2 + ( x - 3 )2 = 2x( x + 7 )
<=> x2 + 4x + 4 + x2 - 6x + 9 = 2x2 + 14x
<=> x2 + 4x + x2 - 6x - 2x2 - 14x = -4 - 9
<=> -16x = -13
<=> x = 13/16
b) ( x + 1 )3 + ( x - 1 )3 = 2x3
<=> x3 + 3x2 + 3x + 1 + x3 - 3x2 + 3x - 1 = 2x3
<=> x3 + 3x2 + 3x + x3 - 3x2 + 3x - 2x3 = -1 + 1
<=> 6x = 0
<=> x = 0
c) x3 - 3x2 + 3x - 126 = 0
<=> ( x3 - 3x2 + 3x - 1 ) - 125 = 0
<=> ( x - 1 )3 = 125
<=> ( x - 1 )3 = 53
<=> x - 1 = 5
<=> x = 6
d) x2 + y2 - 2x + 4y + 5 = 0
<=> ( x2 - 2x + 1 ) + ( y2 + 4y + 4 ) = 0
<=> ( x - 1 )2 + ( y + 2 )2 = 0 (*)
\(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\\\left(y+2\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2\ge0\forall x,y\)
Đẳng thức xảy ra ( tức (*) ) <=> \(\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)
e) 2x2 + 8x + y2 - 2y + 9 = 0
<=> 2( x2 + 4x + 4 ) + ( y2 - 2y + 1 ) = 0
<=> 2( x + 2 )2 + ( y - 1 )2 = 0 (*)
\(\hept{\begin{cases}2\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\\\left(y-1\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow2\left(x+2\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\forall x,y\)
Đẳng thức xảy ra ( tức xảy ra (*) ) <=> \(\hept{\begin{cases}x+2=0\\y-1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=1\end{cases}}\)
Tập hợp các số tự nhiên lớn 15 và nhỏ hơn 21 là : 16, 17, 18, 19, 20.
Các số tự nhiên lớn hơn 15 nhỏ hơn 21 là :
\(A=\left(16;17;18;19;20\right).\)
Hình tự vẽ hennnn
a/ Xét tam giác MBN và tam giác MAB:
góc M chung
góc MBN = góc MAB (gt)
=> tam giác MBN đồng dạng tam giác MAB (g-g)
=> MB/MA= MN/MB
mà BM = MC (gt)
=>MC/MA= MN/MC
Xét tam giác MCN và tam giác MAC
MC/MA= MN/MC (cmt)
góc M chung
=> tam giác MCN đồng dạng tam giác MAC (c-g-c)
a) vẽ phân giác BD của góc ABC. theo tính chất đường phân giác ta có \(\frac{BA}{BC}=\frac{DA}{DC}\Rightarrow\frac{DA}{BA}=\frac{DC}{BC}\left(1\right)\)
theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có \(\frac{DA}{BA}=\frac{DC}{BC}=\frac{DA+DC}{BA+BC}=\frac{AC}{AB+BC}\left(2\right)\)
tam giác BAD vuông tại A nên \(\tan\widehat{ABD}=\frac{DA}{BA}\left(3\right)\)
từ (2) và (3) ta có \(\tan\widehat{ABD}=\frac{AC}{AB+BC}\)hay \(\tan\frac{\widehat{B}}{2}=\frac{AC}{AB+BC}\)
b) áp dụng kết quả phần (a) ở trên, giả sử tam giác ABC vuông cân tại A, AB=a khi đó
\(\tan\frac{\widehat{B}}{2}=\tan22^030'=\frac{AC}{AB+BC}=\frac{a}{a+a\sqrt{2}}=\frac{1}{1+\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{2}-1}{2-1}=\sqrt{2}-1\)
áp dụng kết quả ở phần (a) ở trên, giả sử tam giác ABC vuông tại A, \(\widehat{B}=30^o;AC=a\)khi đó
\(\tan\frac{\widehat{B}}{2}=\tan15^o=\frac{AC}{AB+BC}=\frac{a}{a\sqrt{3}+2a}=\frac{1}{2+\sqrt{3}}=\frac{2-\sqrt{3}}{4-3}=2-\sqrt{3}\)
a/ \(x^4+16\)
\(=x^4+4x^2+16-4x^2\)
\(=\left(x^4+4x^2+16\right)-4x^2\)
\(=\left(x^2+4\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(x^2+4-2x\right)\left(x^2+4+2x\right)\)
b/ \(64x^4+y^4\)
\(=64x^4+y^4+16x^2y^2-16x^2y^2\)
\(=\left(64x^4+y^4+16x^2y^2\right)-16x^2y^2\)
\(=\left(8x^2+y^2\right)^2-\left(4xy\right)^2\)
\(=\left(y^2+8x^2-4xy\right)\left(8x^2+y^2-4xy\right)\)