1. Tìm GTNN Cho x,y là các số thực thỏa mãn x+y=của P=2x3+x3(2y-1)+y3(2x-1)+2y4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne4\end{cases}}\)
\(A=\left(\frac{1}{\sqrt{x}+2}+\frac{1}{\sqrt{x}-2}\right).\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\)
\(A=\frac{\sqrt{x}-2+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}.\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\)
\(A=\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{2}{\sqrt{x}+1}\)
b) \(A>\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{\sqrt{x}+1}>\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{\sqrt{x}+1}-\frac{1}{2}>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4-\sqrt{x}-1}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3-\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+2}>0\)
\(\Leftrightarrow3-\sqrt{x}>0\)( \(2\sqrt{x}+2>0\)với mọi x lớn hơn hoặc bằng 0; x khác 4 )
\(\Leftrightarrow-\sqrt{x}>-3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}< 3\)
\(\Leftrightarrow x< 9\)
Vậy với x>9 ; \(x\ge0\); x khác 4 thì A>1/2
c) Ta có : \(B=\frac{7}{3}A\)
\(\Leftrightarrow B=\frac{14}{3\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow B=\frac{14}{3\sqrt{x}+6}\)
B là số nguyên
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x}+6\inƯ\left(14\right)\)
Vì \(3\sqrt{x}+6>0\)với mọi \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne4\end{cases}}\)
=> chỉ chọn giá trị dương
+) Bạn tự xét các trường hợp
Kết quả ra : \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{9}\\x=\frac{64}{9}\end{cases}}\)
Vậy ............
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Visit / going / She / is / her / tomorrow / friends / to.
Sắp xếp :
-> She is going to visit her friends tomorrow.
Dịch : Cô ấy sẽ đi thăm bạn bè vào ngày mai.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1=========================================================================
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
Ta có: \(B=x-x^2\)
\(B=-\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\frac{1}{4}=-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\le\frac{1}{4}\left(\forall x\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(Max_B=\frac{1}{4}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(B=x-x^2\)
\(B=-x^2+x-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}\)
\(B=-\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\frac{1}{4}\)
\(B=-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\le\frac{1}{4}\forall x\)
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1/2 = 0 => x = 1/2
=> MaxB = 1/4 <=> x = 1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
để số đó chia hết cho 2 và 5 thì có cstc là 0
để số đó chia hết cho 9 thì a+4+0 phải chia hết cho 9
(với a có 1 chữ số) =>a=5
vậy số đó là 540
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left|x-2\right|=\left|4-2x\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=4-2x\\x-2=-4+2x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2x=4+2\\x-2x=-4+2\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=6\\-x=-2\end{cases}\Leftrightarrow x=2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa: \(P=2x^4+x^3\left(2y-1\right)+y^3\left(2x-1\right)+2y^4\); x+y=1
Ta có \(P=2x^4+x^3\left(2y-1\right)+y^3\left(2x-1\right)+2y^4=2x^4+2x^3y-x^3+2xy^3-y^3+2y^4\)
\(=x^3\left(2x+2y\right)+y^3\left(2x+2y\right)-\left(x^3+y^3\right)=\left(2x+2y\right)\left(x^3+y^3\right)-\left(x^3+y^3\right)\)
\(=\left(2x+2y-1\right)\left(x^3+y^3\right)=x^3+y^3\)
Do \(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=x^2-xy+y^2=\frac{1}{2}\left(x^2+y^2\right)\left(\frac{x}{\sqrt{2}}-\frac{y}{\sqrt{2}}\right)^2\)
\(\Rightarrow P\ge\frac{1}{2}\left(x^2+y^2\right)\)
Mà \(x+y=1\Rightarrow x^2+y^2+2xy=1\Rightarrow2\left(x^2+y^2\right)-\left(x-y\right)^2=1\)
\(\Rightarrow2\left(x^2+y^2\right)\ge1\Rightarrow\left(x^2+y^2\right)\ge\frac{1}{2}\Rightarrow P\ge\frac{1}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=\frac{1}{2}\)