Cho a+b+c=1 (a,b,c>0). CMR: \(\frac{a-bc}{a+bc}+\frac{b-ca}{b+ca}+\frac{c-ab}{c+ab}\le\frac{3}{2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(x^2+2\sqrt{2x+7}=2\sqrt{-2x+3}+5\)ĐKXĐ \(-\frac{7}{2}\le x\le\frac{3}{2}\)
<=> \(\left(x^2+2x-3\right)+\left(-x-5+2\sqrt{2x+7}\right)+\left(3-x-2\sqrt{-2x+3}\right)=0\)
<=>\(x^2+2x-3+\frac{-x^2-2x+3}{x+5+2\sqrt{2x+7}}+\frac{x^2+2x-3}{3-x+2\sqrt{-2x+3}}=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2+2x-3=0\\1-\frac{1}{x+5+2\sqrt{2x+7}}+\frac{1}{3-x+2\sqrt{-2x+3}}=0\left(2\right)\end{cases}}\)
Với ĐK \(x\ge-\frac{7}{2}\)
=> \(\frac{1}{x+5+2\sqrt{2x+7}}< 1\)=> phương trinh (2) vô nghiệm
Vậy \(S=\left\{-3;1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề sai không. ở mẫu ohair là (x-4)^2 chứ
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x^2-5x+4}{x^2-4}\ge-1\left(1\right)\\\frac{x^2-5x+4}{\left(x-4\right)^2}\le1\left(2\right)\end{cases}}\)
Giải (1) Ta có :
\(\frac{\left(x-1\right)\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)^2}\ge-1\)
\(\Rightarrow\frac{\left(x-1\right)}{\left(x-4\right)}\ge-1\)( giải nốt phương trình nha)
Phần kia tương tự. kết hợp 2 phương trình là ra
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt số hạng còn lại là a
Nhân thẳng cột => a.25 = 5a+2a= 7a = 259 => a= 37
Tích đúng= 37.25= 925
bạn tham khảo và thay đổi số ở bài đấy nhé !
khi đặt tính thực hiện phép nhân một số thập phân với 34 , bạn Mai đã đặt nhầm tích riêng thứ 2 thẳng cột với tích riêng thứ nhất nên có kết quả là 130,2 . tìm kết quả đúng của phép nhân đó .
Cáo từ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề bài: Một chung cư có 45 căn hộ với tổng số 115 phòng. Chung cư có ba loại căn hộ : căn hộ 2 phòng, căn hộ 3 phòng và căn hộ 4 phòng. Biết số căn hộ 2 phòng gấp đôi số căn hộ 3 phòng. Hỏi có bao nhiêu căn hộ mỗi loại?
Trả lời: Đọc kĩ đề bài -> Xét từng loại -> ra.
Vậy mình làm như thế này có đúng ko? Nếu cậu ( Don't look at me) trả lời như vậy thì tớ cũng làm đc.
Giải
Giả sử số căn hộ 4 phòng bằng số căn hộ 2 phòng thì cứ 1 căn hộ 4 phòng thì có 1 căn hộ 2 phòng. Khi đó trung bình mỗi căn hộ có 3 phòng vì:
(4+2):2=3( phòng)
Khi đó ,tổng số phòng trong chung cư sẽ là:
3.45=135(phòng)
Như thế, số phòng tăng thêm là:
135-115=20(phòng)
Điều này chứng tỏ:số căn hộ 2 phòng nhiều hơn số căn hộ 4 phòng vì thiếu một căn hộ 4 phòng thì mỗi căn hộ 2 phòng được tính thành 3 phòng nên dư ra 1 phòng.
Mà:20:1=20( căn hộ )
Vậy nếu có thêm 20 căn hộ 4 phòng nữa thì số căn hộ 4 phòng sẽ bằng số căn hộ 2 phòng và số căn hộ 4 phòng cũng sẽ gấp đôi số căn hộ 3 phòng.
Khi đó, tổng số căn hộ sẽ là:
45+20=65( căn hộ )
Số căn hộ 3 phòng là:
65:(2+2+1)=13( căn hộ )
Số căn hộ 3 phòng là:
13.2=26( căn hộ )
Số căn hộ 4 phòng là:
45-13.3=6( căn hộ )
Đáp số:26 căn hộ 2 phòng
13 căn hộ 3 phòng
6 căn hộ 4 phòng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cách này có được không ạ?Em không chắc đâu nha!
ĐKXĐ: \(x\ne-1;y\ne0\)
\(HPT\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{3y-2x}{x+1}-\frac{2x}{y}=2\\\frac{2\left(3y+2x\right)}{x+1}+\frac{2x}{y}+1=8\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{3y}{x+1}-\frac{2x}{y}-\frac{2x}{x+1}=2\\\frac{2\left(3y+2x\right)}{x+1}+\frac{2x}{y}=7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{3y}{x+1}-\frac{2x}{y}-\frac{2x}{x+1}=2\\2.\frac{3y}{x+1}+\frac{2x}{y}+2.\frac{2x}{x+1}=7\end{cases}}\). Đặt \(\frac{3y}{x+1}=a;\frac{2x}{y}=b;\frac{2x}{x+1}=c\)
Hệ phương trình trở thành: \(\hept{\begin{cases}a-b-c=2\\2a+b+2c=7\end{cases}}\)(*).Cộng theo vế hai phương trình của hệ:
\(3a+c=9\Leftrightarrow c=9-3a\)(1).Thay vào cả hai phương trình của hệ (*)
Hệ phương trình tương đương với \(\hept{\begin{cases}4a-b-9=2\\-a+b+9=7\end{cases}}\) (**)
Cộng theo vế hai phương trình của hệ (**) được: 3a = 9 suy ra a = 3 (2)
Thay vào (1) tìm được c = 9 - 3a = 9 - 3 . 3 = 0 . Thay vào phương trình thứ nhất của hệ (*) suy ra: b = a -c - 2 = 3 - 0 -2 = 1
Từ đây tổng hợp lại các kết quả ta được a = 3 ; b = 1; c = 0. Thay vào cái đặt ban đầu hết,ta được:
\(\frac{3y}{x+1}=3;\frac{2x}{y}=1;\frac{2x}{x+1}=0\)
+) \(\frac{2x}{x+1}=0\Rightarrow x=0\) ( thỏa mãn ĐKXĐ)
+) \(\frac{2x}{y}=1\Rightarrow y=2x=0\)( không thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy x = 0 và không tồn tại y thỏa mãn suy ra không có bộ số (x;y) nào thỏa mãn hệ phương trình.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn vào phần câu hỏi tương tự nhé
Có đó
chúc bạn học tốt
thành công trong học tập
bạn tham khảo nhé : https://olm.vn/hoi-dap/detail/222370673956.html