cho tam giác nhọn abc A= 60độ đường cao BD CE cắt nhau tại H. Chứng minh BC=2DE
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ý 4 ak
4) tam giác AND đồng dạng với tam giác MAB (gg)
=>\(\frac{AM}{MB}=\frac{AN}{AD}\) =>AM.AD=AN.MB => AM2.AD2=AN2.MB2
Cộng 2 vế với AN2.AD2
=>AM2.AD2 + AN^2.AD2 = AN2.MB2 + AN2.AD2
=>AD2.(AM2+AN2)=AN2(MB2+AB2)
=>AD2(AM2+AN2)=AN2.AM2 (vì MB2+AB2=AM2 theo định lý pytago)
=>\(\frac{1}{AD^2}=\frac{\left(AN^2+AM^2\right)}{AM^2.AN^2}\)
=>\(\frac{1}{AD^2}=\frac{1}{AM^2}+\frac{1}{AN^2}\)
ta có \(\sqrt{\frac{a}{1-a}}=\frac{a}{\sqrt{a\left(1-a\right)}}\)
áp dụng cô si
\(\sqrt{a\left(1-a\right)}< =\frac{a+1-a}{2}=\frac{1}{2}\)
do do\(\sqrt{\frac{a}{1-a}}>=2a\)\(\sqrt{\frac{b}{1-b}}>=2b,\sqrt{\frac{c}{1-c}}>=2c\)
cmtt\(\sqrt{\frac{a}{1-a}}+\sqrt{\frac{b}{1-b}}+\sqrt{\frac{c}{1-c}}>=2\left(a+b+c\right)=2\left(doa+b+c=1\right)\)
dau = xay ra <=>\(\hept{\begin{cases}a=1-a\\b=1-b\\c=1-c\end{cases}=>a+b+c=3-\left(a+b+c\right)}\)
<=>2(a+b+c)=3
<=>a+b+c=3/2
vay dau = khong xay ra ta co dpcm
lớp 9 học công thức nghiệm rồi nhưng sợ bạn chưa học nên ko làm,
nhưng mình làm cách này chỉ để tham khảo thôi đấy nhé
\(x^2-18x+4=0\)
có \(\Delta=\left(-18\right)^2-4.4=324-16=308>0\) \(\Rightarrow\sqrt{\Delta}=2\sqrt{77}\)
vì \(\Delta>0\) nên pt đã cho có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{18-2\sqrt{77}}{2}=\frac{2\left(9-\sqrt{77}\right)}{2}=9-\sqrt{77}\)
\(x_2=\frac{18+2\sqrt{77}}{2}=\frac{2\left(9+\sqrt{77}\right)}{2}=9+\sqrt{77}\)
vậy....
khi m = 3 pt có dạng
\(x^2-18x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.9+81-81+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-9\right)^2-77=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-9-\sqrt{77}\right)\left(x-9+\sqrt{77}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=9+\sqrt{77}\\x=9-\sqrt{77}\end{cases}}\)
chắc vậy
Cách làm của bạn trên sai rồi nhưng đáp số đúng làm lại cho tự vẽ hình lấy :))
Gọi D là tiếp điểm của đường tròn (I) với AB. Ta tính được BC = 15 ( cm )
\(AD=\frac{AB+AC-BC}{2}=\frac{9+12-15}{2}=3\left(cm\right)\)
Gọi N là giao điểm của BI và AC. Ta có:
\(\frac{BI}{BN}=\frac{BD}{BA}=\frac{6}{9}=\frac{2}{3}=\frac{BM}{BG}\Rightarrow\)IG // NM và \(IG=\frac{2}{3}NM\)
Lần lượt tính AN = 4,5 ( cm ) ; AM = 6 ( cm )
Suy ra NM = 1,5 ( cm ) nên IG = 1( cm )
Vậy IG = 1 ( cm )
Gọi J,D thứ tự là trung điểm BC,BA.
Hạ: GE', IE BA.
JD là đường trung bình ABC nên: JD = 1/2AC = 6
JA = 1/2BC = 15/2
AD = 1/2AB = 9/2
AG/AJ = AE'/AD = 2/3 => AE' = 3
Lại có: AE = AC + AB - BC/2 = 3 => E \(\equiv\) E' => G; I; E
=> IG = EG' - IE' = 1 (cm)
*P/s: Sai đâu thì bn sửa nhé*
Gọi vận tốc xe I là x (x>0)
Gọi vận tốc xe II là y (y>0)
Vì hai xe khởi hành đồng thời và sau 1 giờ chúng gặp nhau nên ta có pt: 1.x + 1.y = 90 hay x + y = 90 (1)
Vì xe II tới đích trước xe I 27 phút = 9/20 nên ta có pt: \(\frac{90}{x}-\frac{90}{y}=\frac{9}{20}\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{y}=\frac{1}{200}\left(2\right)\)
giải hệ pt \(\hept{\begin{cases}\left(1\right)\\\left(2\right)\end{cases}}\)được x, y
các em co thể xem thêm các bài giảng miễn phí của thầy Toàn tại: https://youtu.be/M70OhEd1hLA hoặc search youtube "Thầy Toàn HN"
gọi vận tốc xe đi từ A là a km/h, xe đi từ B là b km/h (a,b >0)
sau 1 h hai xe đi được quãng đường:
xe 1: a.1=a
xe 2: b.1=b
sau 1 h 2 xe đi ngược chiều gặp nhau => tổng quãng đương 2 xe = chiều dài quãng đường AB
=> a+b=90 (*)
thời gian xe 2 đi từ B tới A là: 90/b
thời gian xe 1 đi từ A tới B là: 90/a
vì xe 2 đến A trước xe 1 đến B 27 phút, nghĩa là thời gian xe 1 đi quãng đường AB dài hơn xe 2 là 27 phút
=> 90/a - 90/b = 27/60
<=> 90/a - 90/b = 0,45 (**)
từ (*) và (**) có hệ
a + b = 90
90/a - 90/b = 0,45
giải hệ được
a =40 km/h
b =50 km/h
nhớ cho a nhé
lm đc rồi .. :v