\(A=\frac{1}{b^2+c^2-a^2}+\frac{1}{c^2+a^2-b^2}+\frac{1}{a^2+b^2-c^2}\)
Rút gọn biểu thức A, biết a + b + c = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bn tham khảo câu hỏi này nhé :
Câu hỏi của zZz Phan Cả Phát zZz - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
\(\left(a+b\right)\left(a^3+b^3\right)\le2\left(a^4+b^4\right)\)
\(\Leftrightarrow a^4+ab^3+a^3b+b^4\le2\left(a^4+b^4\right)\)
\(\Leftrightarrow ab^3+a^3b\le a^4+b^4\)
\(\Leftrightarrow a^4+b^4-ab^3-a^3b\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^3\left(a-b\right)-b^3\left(a-b\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\left(a^2+ab+b^2\right)\ge0\)(luôn đúng)
Dấu "=" xảy ra khi \(a-b=0\Leftrightarrow a=b\)
bạn quy đồng mẫu bên trong ngoặc rồi làm tương tự với bên ngoài ở cả 2 vế
sau đó bỏ mẫu đi và giải pt thôi
\(m_{Cu}=\frac{160.40}{100}=64\left(g\right)\Rightarrow n_{Cu}=\frac{m_{Cu}}{M_{Cu}}=\frac{64}{64}=1\left(mol\right)\)
\(m_S=\frac{160.20}{100}=32\left(g\right)\Rightarrow n_S=\frac{m_S}{M_S}=\frac{32}{32}=1\left(mol\right)\)
\(m_O=160-64-32=64\left(g\right)\Rightarrow n_O=\frac{m_O}{M_O}=\frac{64}{16}=4\left(mol\right)\)
Tỉ lệ số mol là tỉ lệ số nguyên tử nên trong 1 phân tử hợp chất có 1 nguyên tử Cu, 1 nguyên tử S và 4 ntử O
CTHH: \(CuSO_4\)
mCu = 160.40 : 100 = 64 (g)
mS = 160.20:100 = 32(g)
mO = 160 - 64 - 32 = 64 (g)
=> nCu = 64/64 = 1 (mol)
nS = 32/32 =1 (mol)
nO = 64/16 = 4 (mol)
=> trong chất A có 1 ngtu Cu, 1 ngtu S, 4 ngtu O
=> CTHH cần tìm của chất A là: CuSO4
đặt x + 4 = a
\(\Rightarrow\)( a - 1 )4 + ( a + 1 )4 = 16
( a4 - 4a3 + 6a2 - 4a + 1 ) + ( a4 + 4a3 + 6a2 + 4a + 1 ) = 16
2 . ( a4 + 6a2 + 1 ) = 16
a4 + 6a2 - 7 = 0
( a2 - 1 ) ( a2 + 7 ) = 0
\(\Rightarrow\)a = \(\pm1\)
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x+4=1\\x+4=-1\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=-5\end{cases}}\)
Đặt x + 4 = 3, ta có phương trình :
( y - 1 )\(^4\) + ( y + 1 )\(^4\) = 16
\(\Leftrightarrow\) y\(^4\) - 4y\(^3\) + 6y\(^2\) - 14y + 1 + y\(^4\) + 4y\(^3\) + 6y\(^2\) + 14y + 1 = 16
\(\Leftrightarrow\) 2y\(^4\) + 12y\(^2\) + 2 = 16
\(\Leftrightarrow\) y\(^4\) + 6 y\(^2\) + 1 = 8
\(\Leftrightarrow\) y\(^4\) + 6y\(^2\) - 7 = 0 ( chuyễn vế đổi dấu và rút gọn, mình làm tắt xíu )
\(\Leftrightarrow\) ( y\(^2\) - 1 ) ( y\(^2\) + 7 ) = 0 ( Phân tích đa thức thành nhân tử )
.......
Bạn làm phần còn lại nha. Tích A ( x ) . B ( x ) = 0 ( sẽ có một cái vô lý nha y^2 + 7 luôn dương nên ko thể bằng 0 )
Chúc bạn học tốt !!!
TA CÓ : \(\frac{a\left(3x-1\right)}{5}-\frac{6x-17}{4}+\frac{3x+2}{10}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4a\left(3x-1\right)}{20}-\frac{30x-85}{20}+\frac{6x+4}{20}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{12ax-4a-30x+85+6x+4}{20}=0\)
\(\Leftrightarrow12ax-4a-24x+89=0\)
\(\Leftrightarrow12x\left(a-2\right)+89-4a=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4a-89}{12\left(a-2\right)}\)
\(\Rightarrow\)ĐỂ PT VÔ NGHIỆM KHI VÀ CHỈ KHI \(a-2=0\Leftrightarrow a=2\)
vậy
x(x - 1)(x + 4)(x + 5) = 84
<=> x(x + 4)(x - 1)(x + 5) = 84
<=> (x² + 4x)(x² + 4x - 5) - 84 = 0
Đặt t = x² + 4x ta có
t(t - 5) - 84 = 0
<=> t² - 5t - 84 = 0
<=> t² + 7t - 12t - 84 = 0
<=> t(t + 7) - 12(t + 7) = 0
<=> (t - 12)(t + 7) = 0
<=> t = 12 hoặc t = -7
Với t = 12 ta có
x² + 4x = 12
<=> x² + 4x - 12 = 0
<=>x² - 2x + 6x - 12 = 0
<=> x(x - 2) + 6(x - 2) = 0
<=> (x + 6)(x - 2) = 0
<=> x = -6 hoặc x = 2
Với x = - 7 ta có
x² + 4x = -7
<=> x² + 4x + 7 = 0
<=> x² + 4x + 4 + 3 =0
<=> (x + 2)² + 3 = 0
Lại có (x + 2)² + 3 > 0 với mọi x
=> pt vô nghiệm
Kết luận nghiêm x = - 6 ; x = 2
\(Tacó\)
\(x\left(x-1\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)=\left[\left(x-1\right)\left(x+5\right)\right]\left[x\left(x+4\right)\right]\)
\(=\left(x^2+4x-5\right)\left(x^2+4x\right)\)
\(Đặt:x^2+4x=t\)pt trở thành:
\(\left(t-5\right)t=84=7.12\Leftrightarrow t=12\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x=12\Leftrightarrow x\left(x+4\right)=12=2.6\Leftrightarrow x=2\)
\(Vậy:x=2\)
(4x^2+16)/(x^2+6)=3/(x^2+1)+5/(x^2+3)+7/(x^2+5)
<=>(4x^2+16)/(x^2+6)-3=3/(x^2+1)-1+5/(x^2+3)-1+7/(x^2+5)-1
<=>(4x^2+16)-3(x^2+6)/(x^2+6)=[3-(x^2+1)]/(x^2+1)+[5-(x^2+3)]/(x^2+3)+[7-(x^2+5)]/(x^2+5)
<=>(4x^2+16-3x^2-18)/(x^2+6)=(3-x^2-1)/(x^2+1)+(5-x^2-3)/(x^2+3)+(7-x^2-5)/(x^2+5)
<=>(x^2-2)/(x^2+6)=(2-x^2)/(x^2+1)+(2-x^2)/(x^2+3)+(2-x^2)/(x^2+5)
<=>(x^2-2)/(x^2+6)-(2-x^2)/(x^2+1)-(2-x^2)/(x^2+3)-(2-x^2)/(x^2+5)=0
<=>(x^2-2)/(x^2+6)+(x^2-2)/(x^2+1)+(x^2-2)/(x^2+3)+(x^2-2)/(x^2+5)=0
<=>(x^2-2)[1/(x^2+6)+1/(x^2+1)+1/(x^2+3)+1/(x^2+5)]=0
Ta có: x^2≥≥0 =>x^2+6>0
1>0
=>1/(x^2+6)>0
CMTT, ta có:1/(x^2+1)>0
1/(x^2+3)>0
1/(x^2+5)>0
Vậy:1/(x^2+6)+1/(x^2+1)+1/(x^2+3)+1/(x^2+5)>0
=>x^2-2=0
<=>x^2=2
<=>x=2–√2 ; −2–√−2
Vậy nghiệm của BPT là x=2–√2 ; −2–√
ta có: a + b + c = 0 => a+b = - c => a2 + 2ab + b2 = c2 => a2 + b2 - c2 = - 2ab
tương tự như trên, ta có: b2 + c2 - a2 = -2bc; c2 + a2 - b2 = -2ac
thay vào A, có:
\(A=\frac{1}{-2bc}-\frac{1}{2ca}-\frac{1}{2ab}\)
\(A=-\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}+\frac{1}{ab}\right)=-\frac{1}{2}.\left(\frac{a+b+c}{abc}\right)=-\frac{1}{2}.\left(\frac{0}{abc}\right)=0\)
KL: A = 0 tại a + b + c = 0