Phân tích đa thức thành nhân tử
a) x^2+ 12x+35
b) x^2- x- 56
c) 5x^2- x-4
d) 4x^4+ 1
e) 4x^4+ 81
g) 64x^4+ y^4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-3\right)^2+4\)
\(=4x^2-4x+1-2\left(4x^2-12x+9\right)+4\)
\(=4x^2-4x+1-8x^2+24x-18+4\)
\(=-4x^2+20x-13\)
Ta có:
\(F\left(1\right)=\left(1-1+1\right)^{1994}+\left(1+1-1\right)^{1994}-2=0\)
\(\Rightarrow\)x=1 là 1 nghiệm của phương trình F(x)=0=> F(x) chia hết cho x-1
Đa thức chia có bậc 2 nên đa thức dư có bậc không vượt quá 1.
Gọi đa thức dư là : x + a, có :
\(F\left(x\right)=\left(x^2-1\right)Q\left(x\right)+x+a\)
F(x) chia hết cho x-1=> F(1)=0<=>a+1=0<=>a=-1
Với \(b=\frac{3-\sqrt{5}}{2}\) => \(\sqrt{b}=\sqrt{\frac{6-2\sqrt{5}}{4}}=\frac{\sqrt{5}-1}{2}\)=> \(\sqrt{b}=1-b\)(*)
Áp dụng bất đẳng thức cosi ta có :
\(x^2+by^2\ge2xy\sqrt{b}\)
\(x^2+bz^2\ge2xz\sqrt{b}\)
\(\left(1-b\right)y^2+\left(1-b\right)z^2\ge2\left(1-b\right)yz\)
Cộng 3 vế của BĐT và kết hợp với (*) ta có
\(2x^2+y^2+z^2\ge2\sqrt{b}\left(xy+yz+xz\right)=2\sqrt{b}\)=> \(MinA=2\sqrt{b}\)với \(b=\frac{3-\sqrt{5}}{2}\)
Dấu bằng xảy ra khi \(y=z=\frac{x}{\sqrt{b}}\)và xy+yz+xz=1
=> \(x=\sqrt{\frac{b\sqrt{b}}{2b+\sqrt{b}}};y=z=\sqrt{\frac{\sqrt{b}}{2b+\sqrt{b}}}\)với \(b=\frac{3-\sqrt{5}}{2}\)
Đề như thế này hả
\(\left(3x-5\right)\left(2x+11\right)-\left(2x+3\right)\left(3x+7\right)=0\)
Hog phải . Đề là : chứng minh giá trị của biểu thức ko phụ thuộc vào biến ah
Ta có
x+y=a+b <=> x- a= b+y (1)
x^2 +y^2 = a^2 +b^2
<=> x^2 - a^2 = b^2 -y^2
<=> (x+ a) ( x+a) = ( b-y) (b+y)
Nếu x-a= b-y = 0 thì x= a và y =b => x^n + y^n = a^ n+ b^ n
Nêu x- a = b-y \(\ne\)0 thì x+ a=b+ y ( chia hai vế theo biểu thức cho x-a vag b-y tương ứng )
Cộng (1) và (2) vế theo vế ta được x=b ; y= a
<=> x^ n+ y^ n= a^n + b^ n.
=> ĐPCM
A=(x−1)(x−2)(x−3)(x−4)+5A=(x−1)(x−2)(x−3)(x−4)+5
⇔A=[(x−1)(x−4)][(x−2)(x−3)]+5⇔A=[(x−1)(x−4)][(x−2)(x−3)]+5
⇔A=(x2−4x−x+4)(x2−3x−2x+6)+5⇔A=(x2−4x−x+4)(x2−3x−2x+6)+5
⇔A=(x2−5x+4)(x2−5x+6)+5⇔A=(x2−5x+4)(x2−5x+6)+5
⇔A=(x2−5x+4)[(x2−5x+4)+2]+5⇔A=(x2−5x+4)[(x2−5x+4)+2]+5
⇔A=(x2−5x+4)2+2(x2−5x+4)+5⇔A=(x2−5x+4)2+2(x2−5x+4)+5
⇔A=(x2−5x+4)2+2x2−10x+8+5⇔A=(x2−5x+4)2+2x2−10x+8+5
⇔A=(x2−5x+4)2+2x2−10x+13⇔A=(x2−5x+4)2+2x2−10x+13
⇔A=(x2−5x+4)2+2x2−10x+252+12⇔A=(x2−5x+4)2+2x2−10x+252+12
⇔A=(x2−5x+4)2+(2x2−10x+252)+12⇔A=(x2−5x+4)2+(2x2−10x+252)+12
⇔A=(x2−5x+4)2+2(x2−5x+254)+12⇔A=(x2−5x+4)2+2(x2−5x+254)+12
⇔A=(x2−5x+4)2+2[x2−2.x.52+(52)2]+12⇔A=(x2−5x+4)2+2[x2−2.x.52+(52)2]+12
⇔A=(x2−5x+4)2+2(x−52)2+12⇔A=(x2−5x+4)2+2(x−52)2+12
Vậy GTNN của A=12A=12 khi ⎧⎩⎨x2−5x+4=0x−52=0{x2−5x+4=0x−52=0 ⇔⎧⎩⎨x2−5x+4=0(loai)x=52
A=(x−1)(x−2)(x−3)(x−4)+5A=(x−1)(x−2)(x−3)(x−4)+5
⇔A=[(x−1)(x−4)][(x−2)(x−3)]+5⇔A=[(x−1)(x−4)][(x−2)(x−3)]+5
⇔A=(x2−4x−x+4)(x2−3x−2x+6)+5⇔A=(x2−4x−x+4)(x2−3x−2x+6)+5
⇔A=(x2−5x+4)(x2−5x+6)+5⇔A=(x2−5x+4)(x2−5x+6)+5
⇔A=(x2−5x+4)[(x2−5x+4)+2]+5⇔A=(x2−5x+4)[(x2−5x+4)+2]+5
⇔A=(x2−5x+4)2+2(x2−5x+4)+5⇔A=(x2−5x+4)2+2(x2−5x+4)+5
⇔A=(x2−5x+4)2+2x2−10x+8+5⇔A=(x2−5x+4)2+2x2−10x+8+5
⇔A=(x2−5x+4)2+2x2−10x+13⇔A=(x2−5x+4)2+2x2−10x+13
⇔A=(x2−5x+4)2+2x2−10x+252+12⇔A=(x2−5x+4)2+2x2−10x+252+12
⇔A=(x2−5x+4)2+(2x2−10x+252)+12⇔A=(x2−5x+4)2+(2x2−10x+252)+12
⇔A=(x2−5x+4)2+2(x2−5x+254)+12⇔A=(x2−5x+4)2+2(x2−5x+254)+12
⇔A=(x2−5x+4)2+2[x2−2.x.52+(52)2]+12⇔A=(x2−5x+4)2+2[x2−2.x.52+(52)2]+12
⇔A=(x2−5x+4)2+2(x−52)2+12⇔A=(x2−5x+4)2+2(x−52)2+12
Vậy GTNN của A=12A=12 khi ⎧⎩⎨x2−5x+4=0x−52=0{x2−5x+4=0x−52=0 ⇔⎧⎩⎨x2−5x+4=0(loai)x=52
Từ đỉnh A kẻ đường thẳng song song với BC cắt DC tại E.
Ta có: A E = B C = 50 ( c m )
E C = A B = 40 ( c m )
⇒ D E = 80 − 40 = 40 ( c m )
AE=BC=50(cm) EC=AB=40(cm)
⇒DE=80−40=40(cm)
Tam giác ADE có AD = 30cm; DE = 40cm; AE = 50cm
Nên AD^2 = 30^2 = 900
DE^2 = 40^2 = 1600
A E^2 = 50^2 = 2500
Cho ta AE^2 = A D^ 2 + DE^2
Theo định lí đảo của định lý Py-ta-go thì Δ A D E vuông tại đỉnh D.
Từ đây suy ra ˆ A = ˆ D = 90 0 ⇒ A^=D^=900
⇒ Tứ giác ABCD là hình thang vuông.
Cho hình thang ABCD có AB = 40 cm CD = 80 cm BC = 50 cm AD = 30 cm chứng minh ABCD là hình thang vuông.
Từ A kẻ AE // BC cắt CD tại E => ABCE là hinh bình hành => AC = AB = 40 cm
Và AE = BC = 50 cm, DE = DC - EC = 80 - 40 = 40 cm xét tam giác ADE có AE2 = 2500, DE2 = 1600, DA2 = 900
=> AE2 = DE2 + DA2 => tam giác ADE vuông tại D
Hình thang ABCD có cạnh bên AD Vuông góc đáy CD => hình thang vuông.
Ta có:
M= \(2\left(x^3+y^3\right)-3\left(x^2+y^2\right)\)
M = \(2\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-3x^2-3y^2\)
M = \(2.\left(x^2-xy+y^2\right)-3x^2-3y^2\)
M = \(2x^2-2xy+2y^2-3x^2-3y^2\)
M = \(-x^2-2xy-y^2\)
M = \(-\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
M = \(-\left(x+y\right)^2\)
M = \(-1^2\)
M = -1
a) \(x^2+12x+35\)
\(=x^2+5x+7x+35\)
\(=\left(x^2+5x\right)+\left(7x+35\right)\)
\(=x\left(x+5\right)+7\left(x+5\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x+7\right)\)
b)\(x^2-x-56\)
\(=x^2+7x-8x-56\)
\(=\left(x^2+7x\right)-\left(8x+56\right)\)
\(=x\left(x+7\right)-8\left(x+7\right)\)
\(=\left(x+7\right)\left(x-8\right)\)
c)\(5x^2-x-4\)
\(=5x^2-5x+4x-4\)
\(=\left(5x^2-5x\right)+\left(4x-4\right)\)
\(=5x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(5x+4\right)\)
TL:
a)\(x^2+5x+7x+35\)
=\(x\left(x+5\right)+7\left(x+5\right)\)
=\(\left(x+7\right)\left(x+5\right)\)
b) \(x^2-x-56\)
=\(x^2+7x-8x-56\)
=\(x\left(x+7\right)-8\left(x+7\right)\)
=\(\left(x-8\right)\left(x+7\right)\)
d)\(4x^4+1=\left(2x^2\right)^2+4x^2+1-4x^2\)
=\(\left(2x^2+1\right)^2-4x^2\)
=\(\left(2x^2+1+4x\right)\left(2x^2+1-4x\right)\)
.......................(tự lm)
hc tốt