Tìm nghiệm của đa thức:
a) 4x+9
b) x2 - 9
c) x2 -x
d) (x - 4)(x2 +1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(P\left(x\right)=3x^3-2x+x^2-3x^3+2x^2+3-x\)
\(=-3x+3x^2+3\)
\(Q\left(x\right)=5x^3-x^2-5x^3+4-x^2+2x-2\)
\(=-2x^2+2+2x\)
a, Sắp xếp : \(P\left(x\right)=3x^2-3x+3\)
\(Q\left(x\right)=-2x^2+2x+2\)
b, Ta có : \(A\left(x\right)=P\left(x\right)+Q\left(x\right)\)
\(\Leftrightarrow A\left(x\right)=3x^2-3x+3-2x^2+2x+2=x^2-x+5\)
Đặt \(x^2-x-5=0\)
\(\Delta=\left(-1\right)^2-4.\left(-5\right)=1+20=21>0\)
Đag nghi vô tỉ thôi KL : vonghiem mà nếu ko phải thì check hộ bài lm tớ ... Dạo này +;- đa thức như đao ý
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-20x+19\)
\(=x^2-\left(19x+x\right)+19\)
\(=x^2-x-19x+19\)
\(=\left(x^2-x\right)-\left(19x-19\right)\)
\(=x\left(x-1\right)-19\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-19\right)\left(x-1\right)\)
Cho \(x^2-20x+19=0\)
\(\Rightarrow\left(x-19\right)\left(x-1\right)=0\)
TH1 : \(x-19=0\Rightarrow x=0+19=19\)
TH2 : \(x-1=0\Rightarrow x=0+1=1\)
Vậy \(x\in\left\{19,1\right\}\) là nghiệm của đa thức \(x^2-20x+19\).
=)) tự hỏi tự trả lòi ... How to ???
Cách trâu bò vì bn đã tự lm cách kia rồi : \(x^2-20x+19=0\)
Dùng phương pháp nhẩm nghiệm pt bậc 2 vì \(1-20+19=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x_1=1\\x_2=\frac{c}{a}=19\end{cases}}\)OK ?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề bài cho tương đương với
\(cm:x^2-x+2=0\)vô nghiệm
Ta có : \(\Delta=\left(-1\right)^2-4.2=1-8=-7< 0\)
vì delta < 0 nên phương trình vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 4x + 9
Đa thức có nghiệm <=> 4x + 9 = 0
<=> 4x = -9
<=> x = -9/4
Vậy nghiệm của đa thức = -9/4
b) x2 - 9 = 0
Đa thức có nghiệm <=> x2 - 9 = 0
<=> x2 = 9
<=> x = 3 hoặc x = -3
Vậy nghiệm của đa thức là 3 và -3
c) x2 - x
Đa thức có nghiệm <=> x2 - x = 0
<=> x(x - 1) = 0
<=> x = 0 hoặc x = 1
Vậy nghiệm của đa thức là 0 và 1
d) (x-4)(x2+1)
Đa thức có nghiệm <=> (x-4)(x2+1) = 0
<=> x - 4 = 0 hoặc x2 + 1 = 0
* x - 4 = 0 => x = 4
* x2 + 1 = 0 => x2 = -1 ( vô lí )
<=> x = 4
Vậy nghiệm của đa thức = 4