Chứng minh:
a) x^2 − 4xy + y^2 +2 > 0 với mọi số thực x, y.
b) x^2 −x + 1 > 0 với mọi số thực x.
c) x− x^2 − 2 < 0 với mọi số thực x.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
B A C H M N a)xét tứ giác AMNH có:
góc HMA= 90 độ
góc HNA = 90 độ
góc MAH= 90 độ ( tam giác ABC vuông tại A)
=> AMHN là hình chữ nhật
=> AH=MN( tính chất 2 đường chéo)
B A C H M N K I
tứ giác AMHN có \(\widehat{A}\)=\(\widehat{M}\)=\(\widehat{N}\)=90\(^o\)
nên AMHN là hcn => AH=MN
\(a,\left(x+1\right)^2=x+1\)
\(\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\cdot\left(x+1-1\right)=0\)
\(x\cdot\left(x+1\right)=0\)
\(\hept{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)
\(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x+1\right)^2=49\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-\left(x^3-27\right)+6\left(x^2+2x+1\right)=49\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+27+6x^2+12x+6=49\)
\(\Leftrightarrow24x+25=49\)
\(\Leftrightarrow24x=24\Leftrightarrow x=1\)
(a-b)3 + (b-c)3 + (c-a)3
=a3 - 3a2b + 3ab2- b3 + b3 - 3b2c + 3bc2- c3 + c3 - 3c2a + 3ca2- a3
=(-3a2b) + 3ab2 - 3b2c + 3bc2 - 3c2a +3ca2
=(-3a2b) + 3(ab2 - b2c + bc2 - c2a + ca2)
=(-3a2b) + 3[ab2 - b(bc - c2) - c(ca - a2)]
2. \(Q=\left(x-3\right)\left(4x+5\right)+2019\)
\(Q=4x^2+5x-12x-15+2019\)
\(Q=4x^2-7x+2004\)
\(Q=\left(2x\right)^2-2.2x.\frac{7}{4}+\frac{49}{16}+2019-\frac{49}{16}\)
\(Q=\left(2x-\frac{7}{4}\right)^2+\frac{32255}{16}\)
\(Do\) \(\left(2x-\frac{7}{4}\right)^2\ge0\forall x\) \(Nên\) \(\left(2x-\frac{7}{4}\right)^2+\frac{32255}{16}\ge\frac{32255}{16}\)
\(\Rightarrow Q\ge\frac{32255}{16}\)
\(Vậy\) \(MinQ=\frac{32255}{16}\Leftrightarrow x=\frac{7}{8}\)
3. \(T=4\left(a^3+b^3\right)-6\left(a^2+b^2\right)\)
\(T=4\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)-6a^2-6b^2\)
\(T=4\left(a^2-ab+b^2\right)-6a^2-6b^2\) (do a+b=1)
\(T=4a^2-4ab+4a^2-6a^2-6b^2\)
\(T=-2a^2-4ab-2b^2\)
\(T=-2\left(a^2+2ab+b^2\right)\)
\(T=-2\left(a+b\right)^2\)
\(T=-2.1^2=-2.1=-2\) (do a+b=1)
b) \(x^2-x+1=x^2-x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)
\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\forall x\inℝ\)
c) \(x-x^2-2=-\left(x^2-x+2\right)\)
\(=-\left(x^2-x+\frac{1}{4}+\frac{7}{4}\right)\)
\(=-\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}\right]\)
\(=-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{7}{4}< 0\forall x\inℝ\)
câu a thì sao