Tìm đa thức f(x) biết f(x) chia (x - 3) dư 7
chia (x - 2) dư 5
chia cho (x - 3)(x - 2) được là 9x và còn dư
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. x+y=xy
=> x-xy+y=0
=> x(1-y)+y=0
=> x(1-y)+y -1 =-1
=> x(1-y)- (1-y) =-1=> (1-y)(x-1)=-1
* 1-y=-1 => y=2
x-1=1=> x=2
* 1-y =1 => y=0
x-1=-1 => x=0
\(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^8-x^4+1\right)\)
\(=[\left(x^2+1\right)^2-x^2]\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^8-x^4+1\right)\)
\(=\left(x^4+2x^2+1-x^2\right)\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^8-x^4+1\right)\)
\(=\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^8-x^4+1\right)\)
\(=[\left(x^4+1\right)^2-x^4]\left(x^8-x^4+1\right)\)
\(=\left(x^8+2x^4+1-x^4\right)\left(x^8-x^4+1\right)\)
\(=\left(x^8+x^4+1\right)\left(x^8-x^4+1\right)\)
\(=\left(x^8+1\right)^2-x^8=x^{16}+2x^8+1-x^8=x^{16}+x^8+1\)
Cho bạn kết quả phân tích thôi, tự phân tích nha:D
a) \(\Leftrightarrow2\left(x+4\right)\left(x+10\right)\left(x^2+14x+64\right)=0\)
b)\(\Leftrightarrow2\left(x-3\right)\left(x-4\right)\left(x^2-7x+26\right)=0\)
Dạng này thì em : \(\frac{6+8}{2}=7\).
Đặt x + 7 =t
=> Phương trình ban đầu trở thành: \(\left(t+1\right)^4+\left(t-1\right)^4=272\)
<=> \(\left(t^4+4t^3+6t^2+4t+1\right)+\left(t^4-4t^3+6t^2-4t+1\right)=272\)
<=> \(2t^4+12t^2+2=272\)
<=> \(t^4+6t^2-135=0\)
<=> \(t^4+6t^2+9=144\)
<=> \(\left(t^2+3\right)^2=12^2\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}t^2+3=12\\t^2+3=-12\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t^2=9\left(tm\right)\\t^2=-15\left(l\right)\end{cases}}\Leftrightarrow t=\pm3\)
Với t = 3 có: x + 7 = 3 <=> x =-4
Với t = -3 có: x +7 =-3 <=> x = -10
b) pt \(\left(5-x\right)^4+\left(2-x\right)^4=17\)<=> \(\left(x-5\right)^4+\left(x-2\right)^4=17\)
Tương tự: \(\frac{5+2}{2}=\frac{7}{2}\)
Đặt: \(x-\frac{7}{2}=t\)
pt trở thành: \(\left(t-\frac{3}{2}\right)^4+\left(t+\frac{3}{2}\right)^4=17\)
<=> ....
Làm thử tiếp nha.
Chú ý công thức : \(\left(a\pm b\right)^4=a^4\pm4a^3b+6a^2b^2\pm4ab^3+b^4\)
theo bài ra ta có: f(x)=(x-3).Q(x)+7 => (x-2).f(x)=(x-2)(x-3)Q(x)+7x-21 (1)
f(x)=(x-2)P(x)+5 =>(x-3)f(x)=(x-2)(x-3)P(x)+5x-15 (2)
trừ vế theo vế của (1) cho (2) ta được f(x)=(x-2)(x-3)[Q(x)-P(x)] +2x-6
vậy số dư của f(x) chia cho (x-2)(x-3) là 2x-6