Cho ∆ABC vuông tại A.Trên tia BA lấy điểm D sao cho BD=BC. Kẻ DE vuông góc với BC tại E.
Gọi M là trung điểm của AC. Hai đường thẳng AE và MD cắt nhau tại F. Chứng minh: CF vuông góc với AC taii C
Giúp với akk :((
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tham khảo :)) 3 chữ in hoa gần nhau nghĩa là dấu góc nha :3
a, Xét ∆ABC cân tại A có AE là đường cao
=> AE đồng thời là đường pg của ∆ABC
(T/c ∆ cân)
=> AE là pg BAC
=> BAC = 2CAE (1)
Ta có AB = AC (∆ABC cân tại A) ; AB = AD (A là trđ BD)
=> AC = AD
=>∆ACD cân tại A
Mà ∆ACD có đường cao AF (gt)
=> AF là pg CAD (t/c tam giác cân)
=> CAD = 2CAF (2)
Từ (1) và (2/
=> 2(CAE + CAF) = BAC + DAC
lại có BAC + DAC = 180° (kêt bù)
=> 2(CAE + CAF) = 180°
=> 2. EAF = 180°
=> EAF = 90°
Vậy....
b, Tứ giác AECF có EAF = AEC = AFC = 90°
=> Tứ giác AECF là hcn
=> ECF = 90°
Hay BCD = 90°
Do đó ABC + BDC = 90°
Lại có ABC + EAB= 90° (∆EAB vuông tại E)
=> BDC = EAB
Hay ADF = EAB
Xét ∆BAE vuông tại E và ∆ADF vuông tại F có
BA = AD (gt)
EAB = ADF (cmt)
=>∆BAE = ∆ADF (ch-gn)
c, Ta có ∆BAE = ∆ADF (cmt)
=> ABC = DAF (2 góc t/ứ)
Mà 2 góc này ở vị trí slt
=> BC // AF
Học tốt!
Sorry bn, mik năm nay mới có lớp 5 nên ko làm đc bài nèy nha !
\(x=\frac{5}{3a-4}\)
a) \(x=1\Rightarrow\frac{5}{3a-4}=1\)
=> 3a - 4 = 5
=> 3a = 9
=> a = 3
b) \(x=2\Rightarrow\frac{5}{3a-4}=2\)
=> 2( 3a - 4 ) = 5
=> 6a - 8 = 5
=> 6a = 13
=> a = 13/6
c) \(x=\frac{5}{2}\Rightarrow\frac{5}{3a-4}=\frac{5}{2}\)
=> 5/2( 3a - 4 ) = 5
=> 15/2a - 10 = 5
=> 15/2a = 15
=> a = 2
a) \(\left|\sqrt{2}-x\right|=\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{2}-x=\sqrt{2}\\\sqrt{2}-x=-\sqrt{2}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\sqrt{2}\end{cases}}}\)
b) \(\left|x+1\right|=\sqrt{3}+2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=\sqrt{3}+2\\x+1=-\sqrt{3}-2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{3}+1\\x=-\sqrt{3}-3\end{cases}}\)
Ta có:\(\left(2a-5b+6c\right)+15\left(a-11b+3c\right)=17a-170b+51c⋮17\)
Mà \(15\left(a-11b+3c\right)⋮17\Rightarrow2a-5b+6c⋮17\left(đpcm\right)\)
\(2^{3x+2}=4^{x+5}\)
\(\Rightarrow2^{3x+2}=\left(2^2\right)^{x+5}\)
\(\Rightarrow2^{3x+2}=2^{2x+10}\)
\(\Rightarrow3x+2=2x+10\)
\(\Rightarrow x=8\)
A B C M D E F
Xét △ABC và △EBD có :
^EBD = ^ABC (đối đỉnh)
BD = BC (gt)
^BDE = ^BCA (= 90o - ^EBD)
\(\Rightarrow\)△ABC = △EBD (g.c.g)
\(\Rightarrow\)BE = BA
\(\Rightarrow\)△EBA cân tại B
\(\Rightarrow\)^BEA = ^BAE = (180o - ^EBA)/2 (1)
Có : △BDC cân tại B
\(\Rightarrow\)^BDC = ^BCD = (180o - ^DBC)/2 (2)
Mà : ^EBA = ^DBC (đối đỉnh) (3)
Từ (1);(2) và (3) suy ra : ^BEA = ^BAE = ^BDC = ^BCD
\(\Rightarrow\)EA // DC
\(\Rightarrow\)EF // DC
Xét △AMF và △CMD có :
MA = MC (gt)
^AMF = ^DMC (đổi đỉnh)
^MAF = ^MCD (slt)
\(\Rightarrow\)△AMF = △CMD (g.c.g)
\(\Rightarrow\)MF = MD (c.c.t.ứ)
Xét △ADM và △CFM có :
MF = MD (cmt)
MA = MC (gt)
^AMD = ^CMF (đối đỉnh)
\(\Rightarrow\)△ADM = △CFM (c.g.c)
\(\Rightarrow\)^DAM = ^FCM = 90o
\(\Rightarrow\)CF ⊥ AC tại C (ĐPCM)