Giải phương trình theo tham số m
( m^2+2)x - 2m = x - 3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Key : 133 ; 322 ; 329 ; 266 ; 455 ; 644 ; 833 ; 714......
Đây chỉ vài vd
#Sun
a) ĐKXĐ: \(x\ne\pm4\)
\(5+\frac{96}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\)
<=> \(5+\frac{96}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\)
<=> 5(x - 4)(x + 4) + 96(x - 4) = (2x - 1)(x - 4)(4 - x) - (3x - 1)(x + 4)(4 - x)
<=> 20x2 - 16x + 64 = 18x2 + 8x
<=> 20x2 - 16x + 64 - 18x2 - 8x = 0
<=> 2x2 - 24x + 64 = 0
<=> 2(x2 - 12x + 32) = 0
<=> 2(x - 8)(x - 4) = 0
<=> (x - 8)(x - 4) = 0
<=> x - 8 = 0 hoặc x - 4 = 0
<=> x = 8 (tm) hoặc x - 4 = 0 (ktm)
=> x = 8
b) ĐKXĐ: \(x\ne\pm\frac{2}{3}\)
\(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x^2-4}\)
<=> \(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x^2-2^2}\)
<=> \(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
<=> (2 + 3x)2 - 6(3x - 2) = 9x2
<=> 16 - 6x + 9x2 = 9x2
<=> 16 - 6x + 9x2 - 9x2 = 0
<=> 16 - 6x = 0
<=> -6x = 0 - 16
<=> -6x = -16
<=> x = -16/-6 = 8/3
=> x = 8/3
1) \(\frac{4x-8}{2x^2+1}=0\)
<=> \(\frac{4\left(x-2\right)}{2x^2+1}=0\)
<=> 4(x - 2) = 0
<=> x - 2 = 0
<=> x = 2
2) \(\frac{x^2-x-6}{x-3}=0\)
<=> \(\frac{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}{x-3}=0\)
<=> x + 2 = 0
<=> x = -2
3) xem ở đây Câu hỏi của Vương Thanh Thanh
4) \(\frac{12}{1-9x^2}=\frac{1-3x}{1+3x}-\frac{1+3x}{1-3x}\)
<=> \(\frac{12}{\left(1+3x\right)\left(1-3x\right)}=\frac{1-3x}{1+3x}-\frac{1+3x}{1-3x}\)
<=> 12 = (1 - 3x)2 - (1 + 3x2)
<=> 12 = 1 - 6x + 9x2 - 1 - 6x - 9x2
<=> 12 = -12x
<=> x = -1
5) ĐKXĐ: \(x\ne1,x\ne3\)
\(\frac{x+5}{x-1}=\frac{x+1}{x-3}-\frac{8}{x^2-4x+3}\)
<=> \(\frac{x+5}{x-1}=\frac{x+1}{x-3}-\frac{8}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
<=> (x + 5)(x - 3) = (x + 1)(x - 1) - 8
<=> x2 - 3x + 5x - 15 = x2 - x + x - 1 - 8
<=> x2 + 2x - 15 = x2 - 9
<=> x2 + 2x - 15 - x2 = -9
<=> 2x - 15 = -9
<=> 2x = -9 + 15
<=> 2x = 6
<=> x = 3 (ktm)
=> pt vô nghiệm
6) ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)
\(\frac{x+1}{x-2}-\frac{5}{x+2}=\frac{12}{x^2-4}+1\)
<=> \(\frac{x+1}{x-2}-\frac{5}{x+2}=\frac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+1\)
<=> (x + 1)(x + 2) - 5(x - 2) = 12 + (x - 2)(x + 2)
<=> x2 + 2x + x + 2 - 5x + 10 = 12 + x2 + 2x - 2x - 4
<=> x2 - 2x + 12 = x2 + 8
<=> x2 - 2x + 12 - x2 = 8
<=> -2x + 12 = 8
<=> -2x = 8 - 12
<=> -2x = -4
<=> x = 2 (ktm)
=> pt vô nghiệm
\(\frac{a}{x-2}+\frac{b}{\left(x+1\right)^2}=\frac{a\left(x+1\right)^2+b\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)^2}=\frac{ax^2+\left(2a+b\right)x+\left(a-2b\right)}{x^3-3x-2}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2+5}{x^3-3x-2}=\frac{ax^2+\left(2a+b\right)x+\left(a-2b\right)}{x^3-3x-2}\)
Đồng nhất hệ số, ta có :
\(\hept{\begin{cases}a=1\\2a+b=0\\a-2b=5\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=-2\end{cases}}}\)
\(\frac{1}{x+3}+\frac{8}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{x+3}{x^2-2x=3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+3}+\frac{8}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{x+3}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)+8\left(x+3\right)\left(x+1\right)=\left(x+3\right)^2\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+5x^2+31x+27=x^3+5x^2+3x-9\)
\(\Leftrightarrow5x^2+31x+27=5x^2+3x-9\)
\(\Leftrightarrow31x+27=3x-9\)
\(\Leftrightarrow31x+27-3x=-9\)
\(\Leftrightarrow28x+27=-9\)
\(\Leftrightarrow28x=-36\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-36}{28}=-\frac{9}{7}\)
Vậy \(x=-\frac{9}{7}\)
\(A=\left(\frac{2}{x+2}-\frac{4}{x^2+4x+4}\right):\left(\frac{2}{x^2-4}+\frac{1}{2-x}\right)\)
\(ĐKXĐ:x\ne\pm2\)
\(A=\left(\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)^2}-\frac{4}{\left(x+2\right)^2}\right):\left(\frac{2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right)\)
\(=\frac{2x+4-4}{\left(x+2\right)^2}:\frac{2-x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{2x}{\left(x+2\right)^2}\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{-x}\)
\(=\frac{-2\left(x-2\right)}{x+2}=\frac{4-2x}{x+2}\)
\(ĐKXĐ:x\ne\pm2;x\ne0\)
\(A=\left(\frac{2}{2+x}-\frac{4}{x^2+4x +4}\right):\left(\frac{2}{x^2-4}+\frac{1}{2-x}\right)\)
\(A=\left(\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)^2}-\frac{4}{\left(x+2\right)^2}\right):\left(\frac{2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right)\)
\(A=\frac{2x+4-4}{\left(x+2\right)^2}:\frac{2-x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(A=\frac{2x}{\left(x+2\right)^2}.\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{-x}\)
\(A=\frac{4-2x}{x+2}\)