rút gọn phân số \(\dfrac{\left(-6\right).7}{\left(-7\right).\left(-8\right)}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a:
Sửa đề: Trung bình cộng hai đáy là 32,5dm
Diện tích hình thang là \(32,5\cdot1,8=58,5\left(dm^2\right)\)
b: Bán kính hình tròn là:
\(40,82:2:3,14=6,5\left(dm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chiều dài hình hộp là:
\(67,2:2:4,2-3,5=4,5\left(m\right)\)
Thể tích hình hộp là:
\(4,5\times3,5\times4,2=66,15\left(m^3\right)\)
Nửa chu vi đáy là:
67,2:4,2:2=8(m)
Chiều dài đáy là 8-3,5=4,5(m)
Thể tích hình chữ nhật là:
\(4,5\cdot3,5\cdot4,2=66,15\left(m^3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi d=ƯCLN(2n+5;4n+8)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}2n+5⋮d\\4n+8⋮d\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}4n+10⋮d\\4n+8⋮d\end{matrix}\right.\)
=>\(4n+10-4n-8⋮d\)
=>\(2⋮d\)
mà 2n+5 lẻ
nên d=1
=>ƯCLN(2n+5;4n+8)=1
=>\(\dfrac{2n+5}{4n+8}\) là phân số tối giản
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P=\dfrac{3\left(x^2+1\right)}{3\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{2\left(x^2-x+1\right)+x^2+2x+1}{3\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{\left(x+1\right)^2}{3\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{9}{4}}\ge\dfrac{2}{3}\)
\(P=\dfrac{2\left(x^2-x+1\right)-x^2+2x-1}{x^2-x+1}=2-\dfrac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}}\le2\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\le P\le2\)
Mà P nguyên \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}P=1\\P=2\end{matrix}\right.\)
- Với \(P=1\Rightarrow\dfrac{x^2+1}{x^2-x+1}=1\Rightarrow x^2+1=x^2-x+1\)
\(\Rightarrow x=0\)
- Với \(P=2\Rightarrow\dfrac{x^2+1}{x^2-x+1}=2\Rightarrow x^2+x=2\left(x^2-x+1\right)\)
\(\Rightarrow x^2-2x+1=0\Rightarrow x=1\)
Vậy \(x=\left\{0;1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(\dfrac{DM}{DE}=\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{DN}{DF}=\dfrac{6}{15}=\dfrac{2}{5}\)
Do đó: \(\dfrac{DM}{DE}=\dfrac{DN}{DF}\)
2: Xét ΔDEF có \(\dfrac{DM}{DE}=\dfrac{DN}{DF}\)
nên MN//EF
\(\dfrac{-6\cdot7}{\left(-7\right)\cdot\left(-8\right)}=\dfrac{-6\cdot7}{7\cdot8}=-\dfrac{6}{8}=-\dfrac{3}{4}\)