K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 7 2020

\(B=\left(\frac{21}{x^2-9}-\frac{x-4}{3-x}+\frac{x-1}{3+x}\right)\div\left(1-\frac{1}{x+3}\right)\)

\(B=\left(\frac{21}{x^2-9}+\frac{x-4}{x-3}+\frac{x-1}{x+3}\right)\div\left(\frac{x+3}{x+3}-\frac{1}{x+3}\right)\)

\(B=\left(\frac{21}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{\left(x-4\right)\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right)\div\frac{x+2}{x+3}\)

\(B=\left(\frac{21}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{x^2-x-12}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{x^2-4x+3}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right)\cdot\frac{x+3}{x+2}\)

\(B=\left(\frac{21+x^2-x-12+x^2-4x+3}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right)\cdot\frac{x+3}{x+2}\)

\(B=\frac{2x^2-5x+12}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\cdot\frac{x+3}{\left(x+2\right)}\)

\(B=\frac{2x^2-5x+12}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}\)

\(B=\frac{2x^2-5x+12}{x^2-x-6}\)

Đến đây là chịu ạ :(

21 tháng 7 2020

a, \(x^3=x\)

<=> \(x^3-x=0\)

<=> \(x\left(x^2-1\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)

b, Viết lại đề đi bn 

c, \(x^3-25x=0\)

<=> \(x\left(x^2-25\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-25=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm5\end{cases}}}\)

20 tháng 7 2020

\(\frac{x^2-36}{2x+10}\cdot\frac{3}{6-x}=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2x+10}\cdot\frac{3}{6-x}=-\frac{3\left(x+6\right)}{2x+10}=-\frac{3x+18}{2x+10}\)

\(\frac{x^2-4}{x^2-9}\cdot\frac{3x+9}{x+2}=\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\cdot\frac{3\left(x+3\right)}{x+2}=\frac{3\left(x-2\right)}{x-3}\)

\(\frac{x^3-8}{5x+20}\cdot\frac{x^2+4x}{x^2+2x+4}=\frac{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{5\left(x+4\right)}\cdot\frac{x\left(x+4\right)}{x^2+2x+4}=\frac{x\left(x-2\right)}{5}\)

\(\frac{4x+12}{\left(x+4\right)^2}:\frac{3x+9}{x+4}=\frac{4\left(x+3\right)}{\left(x+4\right)^2}\cdot\frac{x+4}{3\left(x+3\right)}=\frac{4}{3\left(x+4\right)}\)

19 tháng 7 2020

a. Ta có :

\(x^4-x^3-2x-4\)

\(=x^4-2x^3+x^3-2x-4\)

\(=x^3\left(x-2\right)+\left(x^3-2x^2\right)+\left(x^2-4\right)+\left(x^2-2x\right)\)

\(=x^3\left(x-2\right)+x^2\left(x-2\right)+\left(x+2\right)\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^3+x^2+x+2+x\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left[\left(x^3+2x\right)+\left(x^2+2\right)\right]\)

\(=\left(x-2\right)\left[x\left(x^2+2\right)+\left(x^2+2\right)\right]\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2\right)\left(x+1\right)\)

Ta lại có :

\(2x^4-3x^3+2x^2-6x-4\) ... biến đổi tương tự ta được \(\left(x^2+2\right)\left(x-2\right)\left(2x+1\right)\) 

Do đó với  \(x\ne2;x\ne\frac{1}{2}\) thì \(P=\frac{\left(x^2+2\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{\left(x-2\right)\left(x^2+2\right)\left(2x+1\right)}=\frac{x+1}{2x+1}\) ( = 1/2 )

20 tháng 7 2020

Cảm ơn Let Hate Him nha! Nhưng bạn có thể biến đổi nốt phần sau giúp mình được không?

19 tháng 7 2020

Với hai phân thức \(\frac{A}{B}\)và  \(\frac{C}{D}\), ta tìm được hai phân thức cùng mẫu \(\frac{AD}{BD},\frac{CB}{BD}\)và thỏa mãn điều kiện :

\(\frac{AD}{BD}=\frac{A}{B},\frac{CB}{BD}=\frac{C}{D}\)

Ta nhân tử và mẫu của hai phân thức đó cùng với một đa thức \(M\ne0\), ta có hai phân thức mới cùng mẫu \(\frac{A.D.M}{B.D.M}\)và \(\frac{C.B.M}{B.D.M}\), lần lượt hai phân thức \(\frac{A}{B},\frac{C}{D}\)

Đặt \(B.D.M=E,A.D.M=A',C.B.M=C'\) ta có :

\(\frac{A'}{E}=\frac{A}{B};\frac{C'}{E}=\frac{C}{D}\)

Vì có vô số đa thức \(M\ne0\)nên ta có vô số phân thức cùng mẫu bằng phân số bài cho .

Học tốt !

20 tháng 7 2020

lần sau mình nghĩ bạn nên tự vt đề rồi đăng lên chứ vt như bạn thì một số người lớp khác có thể bt làm nhưng lại ko bt đề để giúp bạn :))

Baid làm:

-4x( x + 5 ) + 2x( 2x - 7 ) = 12

<=> -4x2 - 20x + 4x2 - 14x = 12

<=> -34x = 12

<=> x = -12/34

<=> x = -6/17

Vậy x = -6/17

Ta có : 

\(-4x\left(x+5\right)+2x\left(2x-7\right)=12\Leftrightarrow-4x^2-20x+4x^2-14x=12\)

\(\Leftrightarrow-34x-12=0\Leftrightarrow x=-\frac{12}{34}=-\frac{6}{17}\)

19 tháng 7 2020

Bg

Ta có: (3x - 2)2 = (x + 4)2 

=> 3x - 2 = x + 4

=> 3x - 2 - x = x + 4 - x

=> 3x - x - 2 = x - x + 4

=> 2x - 2 = 4

=> 2x = 4 + 2

=> 2x = 6

=> x = 6 : 2

=> x = 3

19 tháng 7 2020

\(\left(3x-2\right)^2=\left(x+4\right)^2\) Bớt mũ 2 của cả 2 vế 

\(3x-2=x+4\)

\(2x-6=0\)

\(x=3\)

19 tháng 7 2020

các bạn giải chi tiết ra nhé

19 tháng 7 2020

Ta có: \(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2+4\left(ab+bc+ca\right)=4\left(a^2+b^2+c^2\right)\)

\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2+c^2\right)-2\left(ab+bc+ca\right)+4\left(ab+bc+ca\right)=4\left(a^2+b^2+c^2\right)\)

\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2+c^2\right)-2\left(ab+bc+ca\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)^2=0\\\left(b-c\right)^2=0\\\left(c-a\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{cases}\Rightarrow}a=b=c\)

19 tháng 7 2020

khó quá

19 tháng 7 2020

\(p^3-27p-54=\left(p^2-3p-18\right)\left(p+13\right)\)

\(=\left(p-6\right)\left(p+3\right)^2\)Vậy hả hay như nào ? 

Ta có : \(\left(p-6\right)\left(p+3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}p=6\\p=-3\end{cases}}\)Hay như nào ? chưa hiểu đề lắm !