Cho x=\(\frac{1}{\sqrt[3]{4-\sqrt{15}}}+\sqrt[3]{4-\sqrt{15}}\). Tính A= \(x^3\)+ 3x + 2006
Các bạn trả lời dùm mình nhak, cần gấp lắm. Bạn nào nhanh mình tick cho :))
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a ) \(ĐKXĐ\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne4\\x\ne9\end{cases}}\)
\(A=\frac{2\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\frac{\left(2+\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}-9-x+9+2x-4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{x-\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x-3}\right)}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
b ) \(A=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}< 1\)
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}-1< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{\sqrt{x}-3}< 0\)
\(\sqrt{x}-3< 0\)
\(\Leftrightarrow x< 9\)
Vậy với \(0\le x\le9;x\ne4\) thì ...
Chúc bạn học tốt !!!
Đây :
Imgur: The magic of the Internet
vào thống kê của toi , ấn chữ màu xanh
hc tốt
Ta có : \(a^3+b^3=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)=1-3ab\)
Vì \(a+b=1\)là một tổng không đổi nên ab đạt giá trị lớn nhất khi a = b
=> -ab đạt giá trị nhỏ nhất khi a = b mà a + b = 1 => a = b = \(\frac{1}{2}\)
Thay a = b = \(\frac{1}{2}\) vào M được \(a^3+b^3\ge\left(\frac{1}{2}\right)^3+\left(\frac{1}{2}\right)^3=\frac{1}{4}\)
Vậy \(_{Min}M=\frac{1}{4}\Leftrightarrow a=b=\frac{1}{2}\)
chép mạng ? cần chỉ link ra không
\(a^3+b^3=1-3ab\ge1-\frac{3\left(a+b\right)^2}{4}=\frac{1}{4}\)
Đẳng thức xảy ra khi a=b=1/2
Vậy Min M = 1/4 khi a=b=1/2
\(x=\frac{1}{\sqrt[3]{4-\sqrt{15}}}+\sqrt[3]{4-\sqrt{15}}\)
<=> \(x^3=\frac{1}{4-\sqrt{15}}+3\left(\frac{1}{\sqrt[3]{4-\sqrt{15}}}+\sqrt[3]{4-\sqrt{15}}\right)\left(\frac{1}{\sqrt[3]{4-\sqrt{15}}}.\sqrt[3]{4-\sqrt{15}}\right)\)
\(+4-\sqrt{15}\)
<=> \(x^3=\frac{1}{4-\sqrt{15}}+4-\sqrt{15}+3x\)
<=> \(x^3-3x+2006=\frac{1}{4-\sqrt{15}}+4-\sqrt{15}+2006\)
<=> \(x^3-3x+2006=\frac{4+\sqrt{15}}{16-15}+4-\sqrt{15}+2006\)
<=> \(x^3-3x+2006=2014\)