Chứng minh biểu thức sau có giá trị luôn âm với mọi x
B= -10-x^2-6x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. \(\left(x+5\right)^3-x^3-125\)
\(=x^3+15x^2+75x+125-x^3-125\)
\(=15x^2+75x\)
2. \(x^3+6x^2+12x+8=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+4x^2+8x+4x+8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+2\right)+4x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4x+4\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
5x2 - 5xy + 4y - 4x
= 5x ( x - y ) - 4 ( x - y )
= ( 5x - 4 ) ( x - y )
( x + y )3 + ( x - y )3
= 2x3 + 6xy2
= 2x ( x2 + 3y2 )
5 x^2 - 5xy + 4y - 4x
= 5x ( x - y ) - 4 ( x - y )
= ( x - y ) ( 5x - 4 )
( x + y )^3 + ( x - y )^3
= \(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3+x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\)
= \(2x^3+6xy^2\)
=\(2x\left(x^2+3y^2\right)\)
a) \(5x\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)\)
\(=2x\left(x-1\right)\)
b) \(x\left(x+y\right)-5x-5y\)
\(=x\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+y\right)\)
c) \(x\left(x-y\right)+y\left(y-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2\)
d) \(x^2+xy+x=x\left(x+y+1\right)\)
a. 5x ( x - 1 ) - 3x ( x - 1 )
= ( 5x - 3x ) ( x - 1 )
b. x ( x + y ) - 5x - 5y
= x ( x + y ) - 5 ( x + y )
= ( x - 5 ) ( x + y )
c. x ( x - y ) + y ( y - x )
= x ( x - y ) - y ( x - y )
= ( x - y )2
d. x2 + xy + x
= x ( x + y + 1 )
- 6x2 - 9xy + 15x
= - 3x ( 3y + 2x - 5 )
2x ( x - 3 ) + y ( x - 3 ) + ( 3 - x )
= ( 2x + y ) ( x - 3 ) - ( x - 3 )
= ( 2x + y + 1 ) ( x - 3 )
\(B=-10-x^2-6x\)
\(\Rightarrow B=-\left(x^2+6x+10\right)\)
\(\Rightarrow B=-\left(x^2+6x+9+1\right)\)
\(\Rightarrow B=-\left[\left(x+3\right)^2+1\right]\)
Vì \(\left(x+3\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+3\right)^2+1\ge1\)
\(\Rightarrow-\left[\left(x+3\right)^2+1\right]\le-1\)
=> Đpcm
B=\(-10-x^2-6x\)
B=\(-x^2-6x-9-1\)
B=\(-\left(x^2+6x+9\right)-1\)
=\(-\left(x+3\right)^2-1\)
Ta có : \(\left(x+3\right)^2\ge0\forall x\)
\(-\left(x+3\right)^2\le0\)
\(-\left(x+3\right)^2-1\le-1\)
Vậy B luôn âm với mọi x