Cho a,b,c khác 0 và 1/a+1/b+1/c=1/a+b+c
Chứng minh 1/an+1/bn+1/cn=1/(a+b+c)n(n thuộc N*,n lẻ)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) -x2 + 6x - 7 = -( x2 - 6x + 9 ) + 2 = -( x - 3 )2 + 2
-( x - 3 )2 ≤ 0 ∀ x => -( x - 3 )2 + 2 ≤ +2
Đẳng thức xảy ra <=> x - 3 = 0 => x = 3
Vậy GTLN của biểu thức = 2 <=> x = 3
b) 4x2 - 8x + 5 = 4( x2 - 2x + 1 ) + 1 = 4( x - 1 )2 + 1
4( x - 1 )2 ≥ 0 ∀ x => 4( x - 1 )2 + 1 ≥ 1
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1
Vậy GTNN của biểu thức = 1 <=> x = 1
c) 7 - x2
-x2 ≤ 0 ∀ x => 7 - x2 ≤ 7
Đẳng thức xảy ra <=> x = 0
Vậy GTLN của biểu thức = 7 <=> x = 0
a. \(-x^2+6x-7=-\left(x-3\right)^2+2\)
Vì \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2+2\le2\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow-\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
Vậy GTLN của bt trên = 2 <=> x = 3
b. \(4x^2-8x+5=4\left(x-1\right)^2+1\)
Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow4\left(x-1\right)^2+1\ge1\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow4\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy GTNN của bt trên = 1 <=> x = 1
c. \(7-x^2=-\left(x\right)^2+7\)
Vì \(\left(x\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow-\left(x\right)^2+7\le7\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow-\left(x\right)^2=0\Leftrightarrow x=0\)
Vậy GTLN của bt trên = 7 <=> x = 0
Đặt \(a=\sqrt[3]{9+4\sqrt{5}},b=\sqrt[3]{9-4\sqrt{5}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=x\\ab=1\end{cases}}\)
Ta có: \(x^3=\left(a+b\right)^3=a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)\)
\(\Rightarrow x^3=\left(9+4\sqrt{5}\right)+\left(9-4\sqrt{5}\right)+3.1.x\)
\(\Leftrightarrow x^3=18+3x\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x-18=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+3x+6\right)=0\)
Vì \(x^2+3x+6=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{15}{4}>0\)
\(\Rightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
Thay x=3 vào \(x^5-3x-18=0\), thấy không thoả mãn.
KL: Đề sai !
a,3x3-x2-21x+7
=(3x3-x2)-(21x-7)
=x2(3x-1)-7(3x-1)
=(3x-1)(x2-7)
b,x3-4x2+8x-8
=(x3-8)-(4x2-8x)
=(x-2)(x2+2x+4)-4x(x-2)
=(x-2)(x2+2x-4x+4)
=(x-2)(x2-2x+4)
c,x3-5x2-5x+1
=(x3+1)-(5x2+5x)
=(x+1)(x2-x+1)-5x(x+1)
=(x+1)(x2-x-5x+1)
=(x+1)(x2-6x+1)
d,x2y-xz+z-y
=(x2y-y)-(xz-z)
=y(x2-1)-z(x-1)
=y(x+1)(x-1)-z(x-1)
=(x-1)(x+y-z+1)
e,x4-x3-x2-1
=(x4-x2)-(x3+1)
=x2(x2-1)-(x+1)(x2-x+1)
=x2(x-1)(x+1)-(x+1)(x2-x+1)
=(x+1)(x2+x-1-x2+x-1)
=(x+1)(2x-2)
=2(x+1)(x-1)
Ta có : \(\left(x+1\right)^4\ge0\forall x\)
\(\left(x+3\right)^4\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^4+\left(x+3\right)^4\ge0\forall x\)
Dấu = xảy ra khi : \(\left(x+1\right)^4+\left(x+3\right)^4=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^4=0\\\left(x+3\right)^4=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}\left(ktm\right)}\)
\(\Rightarrow\)phương trình vô ngiệm
Ta có :
\(\left(x+1\right)^4\ge0\forall x\)
\(\left(x+3\right)^4\ge0\forall x\)
Phương trình = 0 \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^4=0\\\left(x+3\right)^4=0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x+1=0\\x+3=0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}\)
\(x\in\varnothing\)
a, A=xy+7x-3y-21 b,B= xyz+xz-yz-z+xy+x-y-1
A=(xy+7x)-(3y+21) B=(xyz+xz)-(yz+z)+(xy+x)-(y+1)
A=x(y+7)-3(y+7) B=xz(y+1)-z(y+1)+x(y+1)-(y+1)
A=(y+7)(x-3) B=(y+1)(xz-z+x-1)
Thay x=103, y=-17 vào biểu thức ta có: B=(y+1)[(xz-z)+(x-1)]
A=(-17+7)(103-3) B=(y+1)[z(x-1)+(x-1)]
A=(-10)(100) B=(y+1)(x-1)(z+1)
A=-1000 Thay x=-9, y=-21, z=-31 vào biểu thức ta có:
B=(-21+1)(-9-1)(-31+1)
B=(-20)(-10)(-30)
B=200(-30)
B=-6000
Bài làm:
Ta có: \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}\)
\(\Leftrightarrow\frac{ab+bc+ca}{abc}=\frac{1}{a+b+c}\)
\(\Leftrightarrow\left(ab+bc+ca\right)\left(a+b+c\right)=abc\)
\(\Leftrightarrow a^2b+ab^2+a^2c+ac^2+b^2c+bc^2+3abc-abc=0\)
\(\Leftrightarrow ab\left(a+b\right)+c\left(a^2+2ab+b^2\right)+c^2\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(ab+bc+ca+c^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)=0\)
=> a+b=0 hoặc b+c=0 hoặc c+a=0
=> a=-b hoặc b=-c hoặc c=-a
=> Sẽ phải luôn tồn tại 2 trong 3 số a,b,c đối nhau
Ko mất tổng quát, g/s a=-b
=> \(\frac{1}{a^n}+\frac{1}{b^n}+\frac{1}{c^n}=-\frac{1}{b^n}+\frac{1}{b^n}+\frac{1}{c^n}=\frac{1}{c^n}\) (vì n lẻ)
Và \(\frac{1}{\left(a+b+c\right)^n}=\frac{1}{\left(-b+b+c\right)^n}=\frac{1}{c^n}\)
=> \(\frac{1}{a^n}+\frac{1}{b^n}+\frac{1}{c^n}=\frac{1}{\left(a+b+c\right)^n}\)