Giải phương trình sau:
x^2+2x+1/x^2+2x+2 + x^2+2x+2/x^2+2x+3 = 7/6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x + y = 2
=> ( x + y )2 = 4
<=> x2 + 2xy + y2 = 4
<=> 2xy + 10 = 4
<=> 2xy = -6
<=> xy = -3
Ta có : M = x3 + y3 = ( x + y )( x2 - xy + y2 ) = 2( 10 + 3 ) = 26
Ta có : \(x+y=2\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=4\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+2xy=4\)
Mà \(x^2+y^2=10\)
\(\Rightarrow10+2xy=4\)
\(\Rightarrow2xy=-6\)
\(\Rightarrow xy=-3\)
\(\Rightarrow x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=2\left(10+3\right)=2.13=26\)
Vậy \(x^3+y^3=26\)
c) \(\frac{x^3-1}{x^2+x+1}+\frac{x^5-1}{x^4+x^3+x^2+x+1}+\frac{x^7-1}{x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1}-2006\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{x^2+x+1}+\frac{\left(x-1\right)\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)}{x^4+x^3+x^2+x+1}+\frac{\left(x-1\right)\left(x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1\right)}{x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1}\)\(-2006\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)+\left(x-1\right)+\left(x-1\right)-2006\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)-2006\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2003\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy nghiệm của PT là x=1
Chú thích : Bài này sử dụng hằng đẳng thức mở rộng : \(a^n-1=\left(a-1\right)\left(a^{n-1}+a^{n-2}+...+a^2+a+1\right)\)với n là số lẻ .
\(\frac{x^2+2x+1}{x^2+2x+2}+\frac{x^2+2x+2}{x^2+2x+3}=\frac{7}{6}\)
ĐKXĐ : x ∈ R
Đặt t = x2 + 2x + 2
pt <=> \(\frac{t-1}{t}+\frac{t}{t+1}=\frac{7}{6}\)( ĐKXĐ : t ≠ 0 ; t ≠ -1 )
<=> \(\frac{6\left(t-1\right)\left(t+1\right)}{6t\left(t+1\right)}+\frac{6t^2}{6t\left(t+1\right)}-\frac{7t\left(t+1\right)}{6t\left(t+1\right)}=0\)
<=> \(\frac{6t^2-6}{6t\left(t+1\right)}+\frac{6t^2}{6t\left(t+1\right)}-\frac{7t^2+7t}{6t\left(t+1\right)}=0\)
<=> \(\frac{6t^2-6+6t^2-7t^2-7t}{6t\left(t+1\right)}=0\)
<=> \(\frac{5t^2-7t-6}{6t\left(t+1\right)}=0\)
=> 5t2 - 7t - 6 = 0
<=> 5t2 - 10t + 3t - 6 = 0
<=> 5t( t - 2 ) + 3( t - 2 ) = 0
<=> ( t - 2 )( 5t + 3 ) = 0
<=> t = 2 ( tm ) hoặc t = -3/5 ( tm )
=> x2 + 2x + 2 = 2 hoặc x2 + 2x + 2 = -3/5
<=> x2 + 2x = 0 hoặc x2 + 2x + 13/5 = 0
<=> x( x + 2 ) = 0 [ do x2 + 2x + 13/5 = ( x + 1 )2 + 8/5 ≥ 8/5 > 0 ∀ x ]
<=> x = 0 hoặc x = -2 ( tm )
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 0 ; -2 }