Rút gọn các biếu thức sau:
$ \begin{array}{l} A=2 \sqrt{8}-3 \sqrt{32}+\sqrt{50}; \\ B=\sqrt{12}+4 \sqrt{27}-3 \sqrt{48}; \\ C=\sqrt{20 a}+4 \sqrt{45 a}-2 \sqrt{125 a} \text { với } a \geq 0 . \end{array} $
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ \(\sqrt{50a}=5\sqrt{2a}\)
b/ \(\sqrt{75x}=5\sqrt{3x}\)
\(\frac{15}{3}-\frac{17}{4}+\frac{2}{8}+\frac{3}{5}-\frac{7}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{600}{120}-\frac{510}{120}+\frac{30}{120}+\frac{72}{120}-\frac{84}{120}\)
\(\Leftrightarrow\frac{600-510+30+72-84}{120}\)
\(\Leftrightarrow\frac{108}{120}\)
\(\Leftrightarrow\frac{108:12}{120:12}=\frac{9}{10}\)
Diện tích 2 lần tam giác là:
\(90\cdot2=180\left(cm^2\right)\)
Chiều cao của hình tam giác là:
\(180:15=12\left(cm\right)\)
Đáp số: \(12cm\)
Khái niệm: Muốn tính chiều cao của hình tam giác khi biết diện tích và đáy tương ứng thì ta lấy 2 lần diện tích hình tam giác chia cho đáy tương ứng.
Tích của đáy và chiều cao là :
90 x 2 = 180 ( cm )
Chiều cao của hình tam giác là :
180 : 15 = 12 ( cm )
Đ/s : 12 cm
Như vậy, với bài toán cho biết hai dữ liệu là chiều cao và chiều dài cạnh đáy thì chúng ta áp dụng công thức S = (a x h) / 2. Trong đó S là diện tích, a là chiều dài đáy tam giác đều, h là chiều cao (đoạn thẳng từ đỉnh hạ xuống cạnh đáy).
diện tích tam giác là : \(\frac{axh}{2}\)suy ngược lại công thức tính độ dài đáy hình tam giác là a = \(\frac{sx2}{h}\)
diện tích hình thang là : \(\frac{\left(a+b\right)xh}{2}\)suy ngược lại công thức chiều cao và tổng độ dài hai đáy hình thang là
chiều cao : h = S x 2 : ( a+b )
độ dài hai đáy hình thang : a + b = S x 2 : h
/HT\
a) \(A=2\sqrt{8}-3\sqrt{32}+\sqrt{50}\)
\(A=2\sqrt{4.2}-3\sqrt{16.2}+\sqrt{25.2}\)
\(A=2.2\sqrt{2}-3.4\sqrt{2}+5\sqrt{2}\)
\(A=4\sqrt{2}-12\sqrt{2}+5\sqrt{2}\)
\(A=\left(4-12+5\right)\sqrt{2}\)
\(A=-3\sqrt{2}\)
b) \(B=\sqrt{12}+4\sqrt{27}-3\sqrt{48}\)
\(B=\sqrt{4.3}+4\sqrt{9.3}-3\sqrt{16.3}\)
\(B=2\sqrt{3}+4.3\sqrt{3}-3.4\sqrt{3}\)
\(B=2\sqrt{3}\)
c) \(C=\sqrt{20a}+4\sqrt{45a}-2\sqrt{125a}\left(a\ge0\right)\)
\(C=\sqrt{4.5a}+4\sqrt{9.5a}-2\sqrt{25.5a}\)
\(C=2\sqrt{5a}+4.3\sqrt{5a}-2.5\sqrt{5a}\)
\(C=2\sqrt{5a}+12\sqrt{5a}-10\sqrt{5a}\)
\(C=\left(2+12-10\right)\sqrt{5a}\)
\(C=4\sqrt{5a}\)
a) ta có \(2\sqrt{8}=2\sqrt{4.2}=4\sqrt{2},3\sqrt{32}=3\sqrt{16.2}=12\sqrt{2},\sqrt{50}=\sqrt{25.2}=5\sqrt{2}\) \(\Rightarrow A=4\sqrt{2}-12\sqrt{2}+5\sqrt{2}=-3\sqrt{2}\) b) ta có \(\sqrt{12}=\sqrt{4.3}=2\sqrt{3},4\sqrt{27}=4\sqrt{9.3}=12\sqrt{3},3\sqrt{48}=3\sqrt{16.3}=12\sqrt{3}\Rightarrow B=2\sqrt{3}+12\sqrt{3}-12\sqrt{3}=26\sqrt{3}\)c) ta có \(\sqrt{20a}=\sqrt{4.5a}=2\sqrt{5a},4\sqrt{45a}=4\sqrt{9.5a}=12\sqrt{5a},2\sqrt{125a}=2\sqrt{25.5a}=10\sqrt{5a}\Rightarrow C=2\sqrt{5a}+12\sqrt{5a}-10\sqrt{5a}=4\sqrt{5a}\)