Cho tam giâc ABC nhọn có các đường cao AD BE CF cắt nhau tại H cho biết tanABC + tanACB = 2tanBAC.Tính tanACB tanABC.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
gt <=> \(a+2901+b+2901+2\sqrt{\left(a+2901\right)\left(b+2901\right)}=4\left(c+2901\right)\) (Bình phương 2 vế)
<=> \(a+b+2\sqrt{\left(a+2901\right)\left(b+2901\right)}=4c+5802\) (1)
TA ÁP DỤNG BĐT CAUCHY 2 SỐ, ĐƯỢC:
\(2\sqrt{\left(a+2901\right)\left(b+2901\right)}\le a+2901+b+2901\)
=> \(a+b+2\sqrt{\left(a+2901\right)\left(b+2901\right)}\le a+b+a+2901+b+2901\) (2)
TỪ (1) VÀ (2) TA ĐƯỢC:
=> \(4c+5802\le a+b+a+2901+b+2901\)
=> \(4c\le2\left(a+b\right)\)
=> \(2c\le a+b\)
VẬY TA CÓ ĐPCM: \(a+b\ge2c\)
chứng minh và vận dụng được bất đẳng thức \(2\left(x^2+y^2\right)\ge\left(x+y\right)^2\)
\(2\left(\sqrt{a+2901}^2+\sqrt{b+2901}^2\right)\ge\left(\sqrt{a+2901}+\sqrt{b+2901}\right)^2=4\sqrt{c+2901}\)
\(\Leftrightarrow2\left(a+b\right)\ge4c\)
từ đó ta có đpcm
1) Cách 1 :
\(M=\sqrt{11-6\sqrt{2}}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}\)
\(M=\sqrt{9-6\sqrt{2}+2}+\sqrt{9+6\sqrt{2}+2}\)
\(M=\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(M=\left|3-\sqrt{2}\right|+\left|3+\sqrt{2}\right|\)
\(M=3-\sqrt{2}+3+\sqrt{2}=6\)
Cách 2 :
\(M=\sqrt{11-6\sqrt{2}}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}\)
\(\Rightarrow M^2=11-6\sqrt{2}+2\sqrt{11-6\sqrt{2}}.\sqrt{11+6\sqrt{2}}+11+6\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow M^2=22+2.7=36\)
\(\Leftrightarrow M=6\left(\sqrt{11-6\sqrt{2}}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}>0\right)\)
2)
\(A=53-20\sqrt{4+\sqrt{9-4\sqrt{2}}}\)
\(\Leftrightarrow A=53-20\sqrt{4+\sqrt{8-4\sqrt{2}+1}}\)
\(\Leftrightarrow A=53-20\sqrt{4+\sqrt{\left(2\sqrt{2}-1\right)^2}}\)
\(\Leftrightarrow A=53-20\sqrt{4+\left|2\sqrt{2}-1\right|}\)
\(\Leftrightarrow A=53-20\sqrt{4+2\sqrt{2}-1}\)
\(\Leftrightarrow A=53-20\sqrt{3+2\sqrt{2}}\)
\(\Leftrightarrow A=53-20\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}\)
\(\Leftrightarrow A=53-20\left(\sqrt{2}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow A=53-20\sqrt{2}-20=33-20\sqrt{2}\)
3)
\(M=\sqrt{3-\sqrt{5}}.\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\)
\(M=\sqrt{3-\sqrt{5}}.\left(3\sqrt{10}-3\sqrt{2}+5\sqrt{2}-\sqrt{10}\right)\)
\(M=\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(2\sqrt{10}+2\sqrt{2}\right)\)
\(M=2\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(\sqrt{5}+1\right)\)
\(\Rightarrow M^2=8.\left(3-\sqrt{5}\right).\left(5+2\sqrt{5}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow M^2=\left(24-8\sqrt{5}\right)\left(6+2\sqrt{5}\right)\)
\(\Leftrightarrow M^2=144+48\sqrt{5}-48\sqrt{5}-80\)
\(\Leftrightarrow M^2=64\Leftrightarrow M=8\left(\sqrt{3-\sqrt{5}}.\left(3+\sqrt{5}\right).\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)>0\right)\)
\(M=a^4+6a^3+11a^2+6a+24a\) 24.a chia hết cho 24 ta cần c/m
\(a^4+6a^3+11a^2+6a\) chia hết cho 24
\(a^4+6a^3+11a^2+6a=a\left(a^3+6a^2+11a+6\right)=\)
\(=a\left(a+1\right)\left(a^2+5a+6\right)=a\left(a+1\right)\left(a+2\right)\left(a+3\right)\)
Ta nhận thấy đây là tích của 4 số TN liên tiếp
Trong 4 số TN liên tiếp thì có 2 số chẵn liên tiếp 1 số chia hết cho 2 và 1 số chia hết cho 4 nên tích của chúng chia hết cho 8
Trong 4 số tự nhiên liên tiếp thì chắc chắn có 1 số chia hết cho 3
=> tích của 4 số TN liên tiếp chia hết cho 3x8=24
Nên \(a^4+6a^3+11a^2+6a⋮24\Rightarrow M⋮24\)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}a\ne0\\a\le1\\a\ge1\end{cases}\Rightarrow a=1}\)
\(A=\sqrt{1-1}+\sqrt{1\left(1-1\right)}+1.\sqrt{\frac{1-1}{1}}=0\)
ĐK: \(x\ge0;y\ge1;z\ge2\)
Theo AM-GM thì \(\sqrt{x}\le\frac{x+1}{2};\sqrt{y-1}\le\frac{y}{2};\sqrt{z-2}\le\frac{z-1}{2}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}+\sqrt{y-1}+\sqrt{z-2}\le\frac{x+1}{2}+\frac{y}{2}+\frac{z-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+\sqrt{y-1}+\sqrt{z-2}\le\frac{1}{2}\left(x+y+z\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}2\sqrt{x}=x+1\\2\sqrt{y-1}=y\\2\sqrt{z-2}=z-1\end{cases}}\Leftrightarrow x=1;y=2;z=3\)
Vậy \(x=1;y=2;z=3\)
GIẢI HỘ MK VS, MK LÀM KO RA
cho các số thực dương a,b,c thỏa mãn a+b+c=3
CMR: a+ab+2abc \(\leq \) 9/2
\(a+b+c=3\Rightarrow b=3-a-c\)
\(\Leftrightarrow a+a\left(3-a-c\right)+2ac\left(3-a-c\right)\le\frac{9}{2}\)
\(\Leftrightarrow f\left(a\right)=\left(2c+1\right)a^2+\left(2c^2-5c-4\right)a-\frac{9}{2}\ge0\)
thấy f(a) là một tam thức bậc 2 của a có hệ số a2>=0 và lại có
\(\Delta=\left(2c^2-5c-4\right)^2-48\left(2c+1\right)=\left(2c-1\right)^2\left(c^2-4c-2\right)\le0\)
đúng do 0=<c=<3
=> f(a) >=0
dấu "=" xảy ra khi \(a=\frac{3}{2};b=1;c=\frac{1}{2}\)
GIÚP MÌNH VỚI NHAAAA <33333