Cho 3 số a,b,c khác nhau và a,b,c khác 0 thỏa mãn
a/b+c = b/ a+c = c/ a+b
GTBT:P= a/b + b/a+ a/c+c/a+b/c+c/b
HELP ME !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: Tam giác ABC đồng dạng vs tam giác HBA (g.g) (1)
====> góc ( ACB ) = góc ( HAB )
====> góc ( KAH ) = góc ( KCA ) (do tính chất đường phân giác)
Mà: góc (KAH) + góc (KCA) = góc (HAB) = góc (BHA) - góc (ABH) (***) (tính chất của tam giác vuông)
Lại có: tam giác ABC đồng dạng vs tam giác HAC (g.g) (2)
Từ (1) và (2) ===> tam giác HBA cũng đồng dạng vs tam giác HAC
===============> góc (HBA) = góc (HAC) (*)
Vậy từ (*) và (***) =>>> góc (KAH) + góc (KCA) = góc (HAC)
Vậy có thể chứng minh rằng góc (AKC) vuông
hay AK vuông góc CK
ko nhớ đây là D hay B nữa
a) gọi 3 cạnh của tam giác lần lượt là a;b;c ta có
\(\frac{a}{3}=\frac{b}{4}=\frac{c}{5}\) và a+b+c =60
áp dụng tích chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{a}{3}=\frac{b}{4}=\frac{c}{5}=\frac{a+b+c}{3+4+5}=\frac{60}{12}=5\)
\(\frac{a}{3}=5=>a=15\)
\(\frac{b}{4}=5=>b=20\)
\(\frac{c}{5}=5=>c=25\)
a, Gọi 3 cạnh của tam giác lần lượt là x, y, t
Ta có: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{t}{5}\)và \(x+y+t=60\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{t}{5}=\frac{x+y+t}{3+4+5}=\frac{60}{2}=5\)
\(\frac{x}{3}=5\Rightarrow a=15\)
\(\frac{y}{4}=5\Rightarrow a=20\)
\(\frac{t}{5}=5\Rightarrow a=25\)
M P N K 15 12 16
Xét tam giác MNK có góc MKN = 90 o
=> MN2= MK2+ NK2 ( theo đ/l py ta go )
=> 152=122 + NK2
=> NK2= 225-144
=> NK2= 81
=> NK= 9 ( cm )
Ta có NK+PK= PN
=> PN= 9+ 16
=> PN= 25 ( cm)
Xét tam giác MNP có góc PMN = 90o
=> PN2= MN2+ MP2 ( THeo đ/l pytago)
=> MP2= PN2-MN2
=> MP2=625 - 225
=> MP2= 400
=> MP=20 (cm)
\(\frac{a}{b+c}=\frac{b}{a+c}=\frac{c}{a+b}=\frac{a+b+c}{\left(b+c\right)+\left(a+c\right)+\left(a+b\right)}=\frac{a+b+c}{2a+2b+2c}=\frac{a+b+c}{2\left(a+b+c\right)}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b+c}=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{b+c}{a}=2\)
\(\Rightarrow\frac{b}{a+c}=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{a+c}{b}=2\)
\(\Rightarrow\frac{c}{a+b}=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{a+b}{c}=2\)
\(\Rightarrow P=\frac{a}{b}+\frac{b}{a}+\frac{a}{c}+\frac{c}{a}+\frac{b}{c}+\frac{c}{b}=\left(\frac{a}{b}+\frac{c}{b}\right)+\left(\frac{b}{a}+\frac{c}{a}\right)+\left(\frac{a}{c}+\frac{b}{c}\right)=\frac{a+c}{b}+\frac{b+c}{a}+\frac{a+b}{c}=2+2+2=6\)