Cho hai góc nhọn xOy và x'O'y' có các cạnh tương ứng Ox // O'x' , Oy // O'y'. Vẽ các tia Oz và O'z' lần lượt là phân giác của góc xOy và x'O'y'. Chứng tỏ :
a) Hai góc xOy và x'O'y' bằng nhau.
b) Oz // O'z'.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Xét ∆ABD và ∆EBD có:
AB = BE (gt)
∠ABD = ∠EBD (BD là tia phân giác của ABC)
BD là cạnh chung
⇒ ∆ABD = ∆EBD (c-g-c)
b) Do ∆ABD = ∆EBD (cmt)
⇒ AD = ED (hai cạnh tương ứng)
Lại do ∆ABD = ∆EBD (cmt)
⇒ ∠BAD = ∠BED = 90⁰ (hai góc tương ứng)
⇒ ∠DAF = ∠DEC = 90⁰
Xét hai tam giác vuông: ∆DAF và ∆DEC có:
AD = ED (cmt)
∠ADF = ∠EDC (đối đỉnh)
⇒ ∆DAF = ∆DEC (cạnh góc vuông - góc nhọn kề)
⇒ AF = EC (hai cạnh tương ứng)
c) ∆BAE có:
AB = BE (gt)
⇒ ∆BAE cân tại B
⇒ ∠BEA = ∠BAE = (180⁰ - ∠ABC) : 2 (1)
Do AF = EC (cmt)
AB = BE (gt)
⇒ AF + AB = EC + BE
⇒ BF = BC
⇒ ∆BFC cân tại B
⇒ ∠BCF = ∠BFC = (180⁰ - ∠ABC) : 2 (2)
Từ (1) và (2) suy ra:
∠BEA = ∠BCF
Mà ∠BEA và ∠BCF là hai góc đồng vị
⇒ AE // CF
\(\left(-5\right)^{18}:5^{x-3}=25^6\)
\(=>5^{x-3}=\left(-5\right)^{18}:25^6\)
\(=>5^{x-3}=5^{18}:5^{12}\)
\(=>5^{x-3}=5^6\)
\(=>x-3=6\)
\(=>x=6+3\)
\(=>x=9\)
a, Xét ΔABC có AB=AC
=> ΔABC là tam giác cân
=> Góc B = góc C (t/c)
b, Xét ΔABC có: góc A + góc B + góc C = 180 độ ( tổng 3 góc trong 1 tam giác)
=> 180 - góc A = góc B + góc C (1)
mà ΔABC là tam giác cân => góc B = góc C (2)
Xét ΔAED có AE=AD => ΔAED là tam giác cân
=> góc E = góc D (3)
Chứng minh tương tự ta có 180 độ - góc A = góc AED + góc ADE (4)
Từ (1),(2),(3),(4) => góc ADE = góc B
Độ cao của du khách so với mực nước biển:
-3,5 -3,5 . 2/3 - 1,5 = -22/3 (m)
|2x - 3| = 4³ : 4
|2x - 3| = 4²
|2x - 3| = 16
*) Với x 3/2, ta có:
2x - 3 = 16
2x = 16 + 3
2x = 19
x = 19/2 (nhận)
*) Với x < 3/2, ta có
2x - 3 = -16
2x = -16 + 3
2x = -13
x = -13/2 (nhận)
Vậy x = -13/2; x = 19/2
a,Kéo dài OY cắt O'X' tại A ta có:
\(\widehat{XOY}\) = \(\widehat{XOA}\) = \(\widehat{OAO'}\) (so le trong) (1)
\(\widehat{Y'O'X'}\) = \(\widehat{Y'O'A}\) = \(\widehat{OAO'}\) (so le trong) (2)
Kết hợp (1) Và (2) ta có:
\(\widehat{XOY=}\) \(\widehat{X'O'Y'}\) (đpcm)
b, Kéo dài OY cắt O'Z' tại H
\(\widehat{ZOA}\) = \(\dfrac{1}{2}\) \(\widehat{XOY}\) (vì OZ là phân giác của góc XOY
\(\widehat{HO'A}\) = \(\dfrac{1}{2}\) \(\widehat{X'O'Y'}\) (vì OY là phân giác của góc X'O'Y')
Mặt khác ta có \(\widehat{OAO'}\) = \(\widehat{HO'A}\) + \(\widehat{AHO'}\) (góc ngoài tam giác bằng tổng hai góc trong không kề với nó)
\(\widehat{HO'A}\) = \(\dfrac{1}{2}\) \(\widehat{OAO'}\) ⇒ \(\widehat{AHO'}\) = \(\dfrac{1}{2}\) \(\widehat{OAO'}\) = \(\dfrac{1}{2}\) \(\widehat{XOY}\)
⇒ \(\widehat{ZOA}\) = \(\widehat{AHO'}\) (hai góc này ở vị trí so le trong)
⇒ OZ // O'Z' (đpcm)