MK cần gấp mong các bạn giúp đỡ nhiệt tình
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ E = 3x ( x – 2 ) + x ( 6 – 3x ) + 5
= \(3x^2-6x+6x-3x^2+5=5\)
b/ F = ( x + 2 ) ( x – 3 ) – ( x + 3 ) x – 4 )
= \(x^2-x-6-x^2-3x+4x+12=6\)
Ta có:
xy2 + 2xy -243y +x = 0
x( y2 + 2y + 1) -243y = 0
x(y+1)2 = 243y
x = 243y(y+1)2
Vì x thuộc Z nên 243y(y+1)2 thuộc Z, mà Ư CLN(y,y+1) = 1 243 chia hết (y+1)2
(y+1)2 thuộc {9; 81}
y+1 thuộc {3; -3; 9; -9}
y thuộc {2; -4; 8; -10}
x thuộc {54; -108; 24; -30}
Ta loại trường hợp x âm vì x= 243y(y+1)2 >0
Vậy (x; y) = (54; 2) (24; 8)
Làm lại co đẹp
Ta có:
xy2 + 2xy -243y +x = 0
x( y2 + 2y + 1) -243y = 0
x(y+1)2 = 243y
x = 243y(y+1)2
Vì x thuộc Z nên 243y(y+1)2 thuộc Z, mà Ư CLN(y,y+1) = 1 243 chia hết (y+1)2
(y+1)2 thuộc {9; 81}
y+1 thuộc {3; -3; 9; -9}
y thuộc {2; -4; 8; -10}
x thuộc {54; -108; 24; -30}
Ta loại trường hợp x âm vì x= 243y(y+1)2 >0
Vậy (x; y) = (54; 2) (24; 8)