Tìm các số hữu tỉ x, y > 0 sao cho x + (1/y), y + (1/x) thuộc Z
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = x2 + 3x2y -5xy2 - 7xy - 2
để M + A không chứa biến X tức là
M + A = - 2
vậy M = -2 - A = - 2 - ( x2 + 3x2y -5xy2 - 7xy - 2)
M = -2 - x2 -3x2y + 5xy2 + 7xy + 2
M = -x2 - 3x2y + 5xy2 + 7xy
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, -1/6; -1/7; -1/8
2, -\(\dfrac{1}{10}\) = - \(\dfrac{3}{30}\)
ba số hữu tỉ nằm giữa -3/8 và nhỏ hơn -1/10 là
-3/29; -3/28; -3/27
3, -\(\dfrac{1}{11}\) = \(\dfrac{-5}{55}\)
ba số hữu tỉ nằm giữa -5/7 và -1/11 là
-5/54; -5/53; -5/52
4, \(\dfrac{2}{3}\) = \(\dfrac{16}{24}\); \(\dfrac{4}{5}\) = \(\dfrac{16}{20}\)
ba số hữu tỉ nằm giữa 2/3 và 4/5 là
16/23; 16/22; 16/21
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
gọi độ dài ba cạnh tam giác theo thứ tự độ dài từ bé đến lớn là x;y;z ta có \(\dfrac{x}{2}\) = \(\dfrac{y}{3}\) = \(\dfrac{z}{4}\) = \(\dfrac{z-y}{4-3}\) = \(\dfrac{6}{1}\)= 6 (cm)
x = 6 x 2 = 12(cm)
y = 6 x 3 = 18 (cm)
z = 6 x 4 = 24 (cm)
đs....
bài 2
\(\dfrac{x}{1,2}\) = \(\dfrac{y}{0,4}\)= \(\dfrac{x-y}{1,2-0,4}\) = \(\dfrac{x-y}{0,8}\) = 2
x = 2 x1,2 = 2,4
y = 2 x 0,4 = 0,8
bài 3
thể tích bể là 12x10x1,2 = 144 (m3)
gọi lượng nước của ba máy bơm bơm được vào bể lần lượt là x;y;z
theo bài ra ta có \(\dfrac{x}{7}\) = \(\dfrac{y}{8}\) = \(\dfrac{z}{9}\)= \(\dfrac{x+y+z}{7+8+9}\) = \(\dfrac{144}{24}\)= 6 (m3)
máy bơm 1 bơm được lượng nước là 6 x 7 = 42 (m3)
máy 2 bơm được 6 x 8 = 48 (m3)
máy 3 bơm được 6 x 9 = 54 (m3)
đs.....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
15 x 18 = 270 ; 20 x 24 = 480 ⇒ 15 x 18 # 20 x 24
15 x 20 = 300 ; 18 x 24 = 432 ⇒ 15 x 20 # 18 x 24
15 x 24 = 360 ; 18 x 20 = 360 ⇒ 15 x 24 = 18 x 20
vậy ta có các tỉ lệ thức
\(\dfrac{15}{18}\) = \(\dfrac{20}{24}\); \(\dfrac{18}{15}\) = \(\dfrac{24}{20}\); \(\dfrac{15}{20}\) = \(\dfrac{18}{24}\); \(\dfrac{20}{15}\) = \(\dfrac{24}{18}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
vì lợi nhuận chia theo tỉ lệ góa vốn nên gọi lợi nhận ba nhà đầu tư lần lượt là x;y;z ta có
\(\dfrac{x}{2}\) = \(\dfrac{y}{3}\) = \(\dfrac{z}{4}\) = \(\dfrac{x+y+z}{2+3+4}\) = \(\dfrac{72}{9}\)= 8
x = 8 x2 = 16
y = 8 x 3 = 24
z = 8 x 4 = 32
đs.....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)x^3+2x^2+x\)
\(=x\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=x\left(x+1\right)^2\)
\(b)2x^2+4x+2-2y^2\)
\(=2\left(x^2+2x+1-y^2\right)\)
\(=2\left[\left(x^2+2x+1\right)-y^2\right]\)
\(=2\left[\left(x+1\right)^2-y^2\right]\)
\(=2\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)
\(c)2xy-x^2-y^2+16\)
\(=16-\left(-2xy+x^2+y^2\right)\)
\(=4^2-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(4-x+y\right)\left(4+x-y\right)\)
___
\(a)x^2-3x+2\)
\(=x^2-x-2x+2\)
\(=x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)
\(b)x^2+x-6\)
\(=x^2-2x+3x-6\)
\(=x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+3\right)\)
\(c)x^2+5x+6\)
\(=x^2+2x+3x+6\)
\(=x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
___
\(a)x^3+2x^2y+xy^2-9x\)
\(=x\left(x^2+2xy+y^2-9\right)\)
\(=x\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-9\right]\)
\(=x\left[\left(x+y\right)^2-3^2\right]\)
\(=x\left(x+y-3\right)\left(x+y+3\right)\)
\(b)2x-2y-x^2+2xy-y^2\)
\(=2\left(x-y\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=2\left(x-y\right)-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(2-x+y\right)\left(x-y\right)\)
\(c)x^4-2x^2\)
\(=x^4-2x^2+1-1\)
\(=\left(x^2-1\right)^2-1\)
\(=x^2\left(x^2-2\right)\)
___
\(a)x^2-4x+3\)
\(=x^2-x-3x+3\)
\(=\left(x^2-x\right)-\left(3x-3\right)\)
\(=x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
\(b)x^2+5x+4\)
\(=x^2+x+4x+4\)
\(=\left(x^2+x\right)+\left(4x+4\right)\)
\(=x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\)
\(c)x^2-x-6\)
\(=x^2+2x-3x-6\)
\(=\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)\)
\(=x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
\(d)x^4+4\)
\(=\left(x^2\right)^2+4\)
\(=\left(x^2\right)^2+2x^2.2+4-2x^2.2\)
\(=\left[\left(x^2\right)^2+2x^2.2+4\right]-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi số tiền của ba nhà từ thiện lần lượt là: x; y; z (x; y; z \(\in\) N)
Vì ba nhà từ thiện góp theo tỉ lệ 3; 5; 7
=> $\dfrac{x}{3}$ = $\dfrac{y}{5}$ = $\dfrac{z}{7}$
Vì ba nhà từ thiện góp với số tiền là 450000000 đồng
=> x + y + z = 450000000 (đ)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
$\dfrac{x}{3}$ = $\dfrac{y}{5}$ = $\dfrac{z}{7}$ = $\dfrac{x+y+z}{3+5+7}$ = $\dfrac{450000000}{15}$ = 30000000
=> $\dfrac{x}{3}$ = $\dfrac{y}{5}$ = $\dfrac{z}{7}$ = 30000000
=> x = 3 . 30000000 = 90000000
=> y = 5 . 30000000 = 150000000
=> z = 7 . 30000000 = 210000000
Vậy số tiền của mỗi nhà từ thiện lần lượt là: 90000000 đồng; 150000000 đồng; 210000000 đồng.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3/4 - (1/2 + 3/4)^2 = 3/4 - (2/4 + 3/4)^2
=3/4 - (5/4)^2 =12/16 - 25/16 =-13/16
Tìm các số hữu tỉ x, y > 0 sao cho \(x+\dfrac{1}{y}\), \(y+\dfrac{1}{x}\) \(\inℤ\)
\(x+\dfrac{1}{y}=\dfrac{xy+1}{y}\), \(y+\dfrac{1}{x}=\dfrac{xy+1}{x}\) \(\inℤ\)
\(\Rightarrow\) \(xy+1⋮y\) và \(xy+1⋮x\)
\(\Rightarrow1⋮y\) và \(1⋮x\) ( vì xy chia hết cho x và y )
\(\Rightarrow x\in\left\{\pm1\right\}\) và \(y\in\left\{\pm1\right\}\)
Nhưng x, y lại là nhưng số hữu tỉ dương \(\Rightarrow\left(x;y\right)=\left(1;1\right)\)
Kết luận:...