Tìm x
x . (-3/7) = 5/21
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(\dfrac{1}{7}=\dfrac{2}{14}=\dfrac{\left(-2\right)\left(-1\right)}{7.2}=\dfrac{-2}{7}.\dfrac{-1}{2}\)
b. \(\dfrac{1}{7}=\dfrac{-2}{7}.\dfrac{-1}{2}=\dfrac{-2}{7}:\dfrac{2}{-1}=\dfrac{-2}{7}:\left(-2\right)\)
a. \(\dfrac{-11}{84}=\dfrac{\left(-1\right).11}{42.2}=\dfrac{-1}{42}.\dfrac{11}{2}\)
b. \(\dfrac{-11}{84}=\dfrac{-1}{42}:\dfrac{2}{11}\)
Ta có :
\(A=\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+...+\dfrac{1}{99.101}\)
\(\Rightarrow2A=\dfrac{2}{1.3}+\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+...+\dfrac{2}{99.101}\)
\(\Rightarrow2A=\dfrac{3-1}{1.3}+\dfrac{5-3}{3.5}+...+\dfrac{101-99}{99.101}\)
\(\Rightarrow2A=1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{101}\)
\(\Rightarrow2A=1-\dfrac{1}{101}< 1\Rightarrow A< \dfrac{1}{2}=B\)
A=1.31+3.51+5.71+...+99.1011
\Rightarrow2A=\dfrac{2}{1.3}+\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+...+\dfrac{2}{99.101}⇒2A=1.32+3.52+5.72+...+99.1012
\Rightarrow2A=\dfrac{3-1}{1.3}+\dfrac{5-3}{3.5}+...+\dfrac{101-99}{99.101}⇒2A=1.33−1+3.55−3+...+99.101101−99
\Rightarrow2A=1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{101}⇒2A=1−31+31−51+...+991−1011
\Rightarrow2A=1-\dfrac{1}{101}< 1\Rightarrow A< \dfrac{1}{2}=B⇒2A=1−1011<1⇒A<21=B
Nhân chia trước cộng trừ sau, số thập phân đổi ra phân số hoặc ngược lại, cái nào bạn thấy thuận tiện thì đổi. Sau thực hiện các phép tính theo bình thường
a, \(\dfrac{x+2}{x-1}\) ϵ Z ⇔ \(\dfrac{x+2}{x-1}\) = 1 + \(\dfrac{3}{x-1}\) ϵ Z ⇔ x - 1 ϵ Ư(3) = {-3;-1;1;3}
⇔ x ϵ { -2; 0; 2; 4}
b, \(\dfrac{x+2}{2x-1}\) ϵ Z ⇔ x + 2 = 2x - 1 hoặc x + 2 = -2x + 1
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{1}{3}(loại)\end{matrix}\right.\) ⇔ x = 3
c, \(\dfrac{x-2}{x^{2^{ }}+5}\) ϵ Z ⇔ x - 2 = x2 + 5 hoặc x-2 = -x2 - 5
x - 2 = x2 + 5 ⇔ x2 - x + 7 = 0 ⇔ (x-1/2)2 + 27/4 = 0 (vô nghiệm)
x - 2 = -x2 - 5 ⇔x2 + x + 3 = 0 ⇔ (x+1/2)2 + 11/4 = 0 (vô nghiệm)
x ϵ \(\varnothing\)
d, \(\dfrac{x^2+3}{x-1}\) = x + 1 + \(\dfrac{4}{x-1}\) ϵ Z ⇔ x - 1 ϵƯ(4) ={-4;-2;-1;1;2;4}
⇔ x ϵ{ -3;-1;0;2; 3; 5}
e, \(\dfrac{x^2+2x-1}{x+1}\) = x + 1 - \(\dfrac{2}{x+1}\) ϵ Z ⇔ x+1 ϵƯ(2) ={-2;-1;1;2}
⇔ x ϵ { -3;-2;0;1}
f, \(\dfrac{2x-5}{3x+2}\) ϵ Z ⇔ 2x - 5 = 3x + 2 hoặc 2x -5 = -3x - 2
2x - 5 = 3x + 2 ⇔ x = -7
2x - 5 = -3x -2 ⇔ x =3/5 (loại)
`|5x-4|=|x+4|`
`=>5x-4=x+4` hoặc `5x-4=-(x+4)`
`=>5x-x=4+4` hoặc `5x+x=4-4`
`=>4x=8` hoặc `6x=0`
`=>x=2` hoặc `x=0`
\(\left(d\right):\dfrac{x-2}{7}=\dfrac{7}{21}\\ =>21\left(x-2\right)=49\\ =>x-2=\dfrac{49}{21}=\dfrac{7}{3}\\ =>x=\dfrac{7}{3}+2=\dfrac{13}{3}\\ \\ \left(d\right):x-\dfrac{2}{7}=\dfrac{7}{21}\\ =>x=\dfrac{2}{7}+\dfrac{7}{21}=\dfrac{6}{21}+\dfrac{7}{21}\\ =>x=\dfrac{13}{21}\)
\(\left(f\right):\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\\ =>\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{5}-x=\dfrac{2}{3}\\ =>\dfrac{31}{60}-x=\dfrac{2}{3}\\ =>x=\dfrac{31}{60}-\dfrac{2}{3}=-\dfrac{3}{20}\)
Em chú ý gõ công thức trực quan để rõ đề bài nhé. Các bạn trợ giúp sẽ dễ dàng hơn
\(\left(x^2-4\right)\left(x^2-3\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\\x=\sqrt{3}\\x=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
\(\left(x^2-4\right).\left(x^2-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4=0\\x^2-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=4\\x^2=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm2\\x=\pm\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
\(x^2-64=0\Leftrightarrow x^2-8^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x+8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-8\end{matrix}\right.\)
Đs:...
`x.(-3/7)=5/21`
`x=5/21:(-3/7)`
`x=5/21 . (-7/3)`
`=-5/9`