(x+y+z)^3=x^3+y^3+z^3+3(x+y)(y+z)(z+x)
- Trả lời nhanh giùm mình plss
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a )
\(x^2y+x^2+xy+xy^2+xy+y^2\)
\(=\left(x^2y+xy^2\right)+\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(x+y\right)\left(xy+1\right)\)
b )
\(x^2+xy+x+xy+y+y^2\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^2+\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y+1\right)\)
c )
\(x^2+y^2+z^2+2z\left(x+y\right)+2xy\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)+z^2+2z\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^2+z^2+2z\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y+2z\right)+z^2\)
Vì n2 + 81 là số chính phương, ta đặt n2 + 81 = k2 (k thuộc N*)
<=> 81 = k2 - n2
<=> (k - n)(k + n) = 81 = 1.81 = 3.27 = 9.9
TH1: (k - n)(k + n) = 1.81
=> k - n = 1 và k + n = 81
=> (k - n) - (k + n) = 1 - 81
=> -2n = -80 => n = 40
TH2: (k - n)(k + n) = 3.27
=> k - n = 3 ; k + n = 27
=> -2n = -24 => n = 12
TH2: (k - n)(k + n) = 9.9
=> k - n = 9 ; k + n = 9
=> -2n = 0 => n = 0
Vậy n = {40;12;0}
a)4(x+2)-7(2x-1)+9(3x-4)=30 b)2(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11
<=>4x+8-14x+7+27x-36=30 <=>10x-16-12x+15=12x-16+11
<=>17x-21=30 <=> -14x=-4 <=>x=2/7
<=>17x=51
<=>x=3
P/s : Phá ngoặc ra là ok :
a )
\(\left[4x-2\left(x-3\right)\right].\left(-3x\right)\)
\(=\left[4x-2x+6\right]\left(-3x\right)\)
\(=-12x^2+6x^2-18x\)
b )
\(3\left[x-3\left(4-2x\right)+8\right]\)
\(=3\left[x-12+6x+8\right]\)
\(=3\left[7x-4\right]\)
\(=21x-12\)
c )
\(5\left(3x^2-4y^3\right)+9\left(2x^2-y^3\right)\)
\(=15x^2-20y^3+18x^2-9y^3\)
\(=33x^2-29y^3\)
d )
\(3x^2\left(2y-1\right)-2x^2\left(5y-3\right)\)
\(=6x^2y-3x^2-10x^2y+6x^2\)
\(=-4x^2y+3x^2\)
\(6\left(-5x^2+2x-1\right)+10\left(3x^2-2x\right)=34\)
\(30x^2+12x-6+30x^2-20x=34\)
\(-8x-6=34\)
\(-8x=40\)
\(x=-5\)
Vậy x = -5
P/s : Ở các bài toán này , bạn cứ phá ngoặc , gộp nhóm là ok :
\(6\left(-5x^2+2x-1\right)+10\left(3x^2-2x\right)=34\)
\(\Rightarrow-30x^2+12x-6+30x^2-20x=34\)
\(\Rightarrow\left(-30x^2+30x^2\right)+\left(12x-20x\right)-6=34\)
\(\Rightarrow-8x=40\)
\(\Rightarrow x=-5\)
Vậy \(x=-5\)
\(\left(x+y+z\right)^3=x^3+3x^2\left(y+z\right)+3x\left(y+z\right)^2+\left(y+z\right)^3\)
\(=x^3+3\left(y+z\right)\left(x^2+xy+xz\right)+y^3+3yz\left(y+z\right)+z^3\)
\(=x^3+y^3+z^3+3\left(y+z\right)\left(x^2+xy+xz+yz\right)\)
\(=x^3+y^3+z^3+3\left(y+z\right)\left[x\left(x+y\right)+z\left(x+y\right)\right]\)
\(=x^3+y^3+z^3+3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\)