các bạn giải chi tiết giúp mik nhé
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trước hết ta sẽ chứng minh: \(\dfrac{x^2}{a}+\dfrac{y^2}{b}\ge\dfrac{\left(x+y\right)^2}{a+b}\)(1)
Ta có (1) tương đương với:
\(x^2b\left(a+b\right)+y^2a\left(a+b\right)\ge\left(x+y\right)^2ab\)
\(\Leftrightarrow\left(xb-ya\right)^2\ge0\) (luôn đúng)
Dấu \(=\) xảy ra khi \(xb=ya\Leftrightarrow\dfrac{x}{a}=\dfrac{y}{b}\).
Áp dụng bất đẳng thức (1) ta có:
\(\dfrac{x^2}{a}+\dfrac{y^2}{b}+\dfrac{z^2}{c}\ge\dfrac{\left(x+y\right)^2}{a+b}+\dfrac{z^2}{c}\ge\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{a+b+c}\)
Dấu \(=\) xảy ra khi \(\dfrac{x}{a}=\dfrac{b}{y}=\dfrac{z}{c}\).
\(P=\left(\dfrac{a^2+2a}{a^3+2a^3+4a+8}+\dfrac{2}{a^2+4}\right)\div\dfrac{a^3-4a}{a^3-2a^2+4a-8}\)
\(=\left[\dfrac{a\left(a+2\right)}{\left(a+2\right)\left(a^2+4\right)}+\dfrac{2}{a^2+4}\right].\dfrac{\left(a-2\right)\left(a^2+4\right)}{a\left(a^2-4\right)}\)
\(=\dfrac{a+2}{a^2+4}.\dfrac{\left(a-2\right)\left(a^2+4\right)}{a.\left(a-2\right)\left(a+2\right)}=\dfrac{1}{a}\)
\(\dfrac{x^2+1}{3x-13}\)<0
\(\Leftrightarrow\)x\(^2\)+1<0
\(\Leftrightarrow\)x\(^2\)<-1 (vô lí)
Vậy bất phương trình vô nghiệm
\(\dfrac{x^2+1}{3x-13}\)<0 ( x khác 13/3)
mà x2+1>0
=> 3x-13 <0
=> x<13/3
B NHA