Giải phương trình
|x-3|=9-2x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bình phương cạnh huyền của đáy là: \(6^2+8^2=100\)
\(\Rightarrow\)Cạnh huyền của đáy là \(10\left(cm\right)\)
Diện tích xung quanh của lăng trụ là: \(\left(6+8+10\right)\times3=72\left(cm^2\right)\)
Diện tích đáy là: \(\dfrac{1}{2}.6.8=24\left(cm^2\right)\)
Thể tích lăng trụ là: \(24.3=72\left(cm^3\right)\)
Bình phương cạnh huyền của đáy là: \(6^2+8^2=100\)
\(\Rightarrow\) Cạnh huyền của đáy là \(10\left(cm\right)\)
Diện tích xung quanh lăng trụ là: \(\left(6+8+10\right).3=72\left(cm^2\right)\)
Diện tích đáy lăng trụ là: \(\dfrac{1}{2}.6.8=24\left(cm^2\right)\)
Thể tích lăng trụ là: \(24.3=72\left(cm^3\right)\)
-3x < -7x+5 <=> 4x<5 <=>x<5/4 vậy x < 5/4 để giá trị BT -3x nhỏ hơn giá trị BT -7x+5
vì (a-1)2 ≥ 0 nên a2 +1 ≥ 2a ∀mọi x (1)
vì (b-1)2 ≥ 0 nên b2 +1 ≥ 2b ∀ mọi x (2)
từ 1 và 2 ⇒ a2+b2 ≥ 2a+2b
⇒ A≥ 2(a+b)=2
dấu''=' xảy ra khi a=b=1/2
a/
Xét tg vuông ABC và tg vuông HBA có \(\widehat{ACB}=\widehat{HAB}\) (cùng phụ với \(\widehat{ABC}\) )
=> tg ABC đồng dạng với tg HBA (g.g.g)
b/
\(BC=\sqrt{AB^2+AC^2}=\sqrt{9^2+12^2}=5\sqrt{5}\) (Pitago)
\(AB^2=BH.BC\) (trong tg vuông bình phương 1 cạnh góc vuông băng tích giữa hình chiếu của cạnh góc vuông đó trên cạnh huyền với cạnh huyền)
\(\Rightarrow BH=\dfrac{AB^2}{BC}=\dfrac{81}{5\sqrt{5}}=\dfrac{81\sqrt{5}}{25}\)
\(\Rightarrow CH=BC-BH=5\sqrt{5}-\dfrac{81\sqrt{5}}{25}=\dfrac{44\sqrt{5}}{25}\)
Ta có
\(AH^2=BH.CH\) (trong tg vuông bình phường đường cao thuộc cạnh huyền băng tích giữa 2 hình chiếu của 2 cạnh góc vuông trên cạnh huyền)
\(\Rightarrow AH^2=\dfrac{81\sqrt{5}}{25}.\dfrac{44\sqrt{5}}{25}\) Khai căn ra AH
c/
Xét tg vuông BHI và tg vuông BEC có \(\widehat{CBE}\) chung
=> tg BHI đồng dạng với tg BEC (g.g.g)
\(\Rightarrow\dfrac{BI}{BC}=\dfrac{BH}{BE}\Rightarrow BI.BE=BH.BC\left(dpcm\right)\)
a) \(\left|x^2-x+2\right|=3x+7\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x+2=3x+7\left(ĐK:x\ge-\dfrac{7}{3}\right)\\-x^2+x-2=3x+7\left(ĐK:x\le-\dfrac{7}{3}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x-3x+2-7=0\\-x^2+x-3x+2-7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4x-5=0\\-x^2-2x-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x-5x-5=0\\-\left(x^2+2x+5\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)=0\\-\left(x^2+2x+5\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+1\right)\left(x-5\right)=0\\-\left(x^2+2x+5\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\text{ hoặc }x-5=0\\-\left(x^2+2x+5\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\text{ hoặc }x=5\\\left(-x^2+2x+5\right)=0\left(\text{Vô lý}\right)\end{matrix}\right.\)
Ta có:
\(\left|x-3\right|=x-3\Leftrightarrow x-3\ge0\Leftrightarrow x\ge3\)
\(\left|x-3\right|=-x+3\Leftrightarrow x-3< 0\Leftrightarrow x< 3\)
Với \(x\ge3\Rightarrow x-3=9-2x\)
\(\Leftrightarrow3x=12\)
\(\Leftrightarrow x=4\) (Thoả mãn)
Với \(x< 3\Rightarrow-x+3=9-2x\)
\(\Leftrightarrow x=6\) (Loại)