Bài 1: Chứng minh rằng:
a, 2017 mũ 2018 + 2019 mũ 2018 chia hết cho 10
b, 19 mũ 2005 + 11 mũ 2004 chia hết cho 10
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x-5\right)^{2020}+\left(y-x+1\right)^{2022}=0\left(1\right)\)
Ta có \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-5\right)^{2020}\ge0,\forall x\\\left(y-x+1\right)^{2022}\ge0,\forall x;y\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-5\right)^{2020}=0\\\left(y-x+1\right)^{2022}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-5=0\\y-x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5\\y-5+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5\\y=4\end{matrix}\right.\)
( 2x - 5 )2020 + ( 5y + 1 )2022 ≤ 0
Ta có : ( 2x - 5 )2020 ≥ 0 ∀ x
( 5y + 1 )2022 ≥ 0 ∀ y
=> ( 2x - 5 )2 + ( 5y + 1 )2022 ≥ 0 ∀ x, y
Kết hợp với đề bài => Chỉ xảy ra trường hợp ( 2x - 5 )2020 + ( 5y + 1 )2022 = 0
Khi đó \hept{2�−5=05�+1=0⇔\hept{�=52�=−15\hept{2x−5=05y+1=0⇔\hept{x=25y=−51
Em tham khao nhe.
1 giờ người thứ nhất làm được số phần công việc là:
1:4=141:4=14(giờ)
1 giờ người thứ hai làm đươc số phần công việc là:
1:6=161:6=16 (giờ)
Cả 2 người làm trung hoàn thành công việc sau số giờ là:
1:(14+16)=125=2,41:(14+16)=125=2,4 (giờ)
Đổi 2,42,4 giờ=144144 phút
45 phút cả hai người làm được số phần công việc là:
1:(144:45)=5161:(144:45)=516(công việc)
D/S:..............
Nếu làm riêng thì:
- Người thứ nhất làm được \(\dfrac{1}{4}\) công việc mỗi giờ
- Người thứ hai làm được \(\dfrac{1}{6}\) công việc mỗi giờ
Khi đó nếu cả hai làm chung trong 45 phút (hay \(\dfrac{3}{4}\) giờ) thì hai người làm được \(\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{6}\right)\cdot\dfrac{3}{4}=\dfrac{5}{16}\) công việc
\(A=\dfrac{6}{1\cdot4}+\dfrac{6}{4\cdot7}+...+\dfrac{6}{46\cdot49}\\ =2\cdot\left(\dfrac{3}{1\cdot4}+\dfrac{3}{4\cdot7}+...+\dfrac{3}{46\cdot49}\right)\\=2\cdot\left(1-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{46}-\dfrac{1}{49}\right)\\ =2\cdot\left(1-\dfrac{1}{49}\right)\\ =\dfrac{96}{49}\)
\(...\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2x-1}{3}=\dfrac{1}{2}\\\dfrac{2x-1}{3}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{3}{2}+1\\2x=-\dfrac{3}{2}+1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{5}{2}\\2x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{4}\\x=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^2=\dfrac{1}{2}^2\)
\(\Rightarrow2x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{2}\)
\(2x=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}\)
\(2x=\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{5}{6}:2=\dfrac{5}{6}.\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{5}{12}\)
\(\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^2=\dfrac{1}{4}\\ \Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{1}{2}\\2x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-\dfrac{1}{6}\\2x=\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{12}\\x=\dfrac{5}{12}\end{matrix}\right.\)
a) Thể tích hình hộp bị khuyết :
\(4.4.4=4^3=64\left(cm^3\right)\)
b) Diện tích xung quanh hình hộp bị khuyết (3 mặt)
\(3.4.4.4=192\left(cm^2\right)\)
a) Lập bảng
Ta có: 2018 : 4 = 504 (dư 2)
Suy ra \(2017^{2018}+2019^{2018}= \overline{...9}+\overline{...1}=\overline{...0}\)
Vậy 20172018 + 20192018 chia hết cho 10
b) Làm tương tự như câu a)