tìm gtln của q= /x-3/(2x-/x-3/)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(x^3-x^2-4\)
\(=x^3-2x^2+x^2-2x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)
a) \(x^3-x^2-4\)
\(=x^3-2x^2+x^2-2x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)
b) \(x^8-98x^4+1\)
\(=\left(x^4\right)^2+2\cdot x^4\cdot1+1^2-100x^4\)
\(=\left(x^4+1\right)^2-\left(10x^2\right)^2\)
\(=\left(x^4-10x^2+1\right)\left(x^4+10x^2+1\right)\)
P = -4 -x^2 + 6x
P = - (x^2 -6x+4)
P = - (x^2 - 2.3.x + 9 - 5)
P = -[(x-3)^2 - 5]
P = - (x-3)^2 + 5 =< 5
Để P GTLN
=> -(x-3)^2 + 5 = 5
-(x-3)^2 = 0
x- 3 = 0
x = 3
=> GTLN của P = 5 tại x = 3
Ta có: \(P=-4-x^2+6x=-x^2+6x-4=-\left(x^2-6x+4\right)\)
\(=-\left(x^2-6x+9-5\right)\)
\(=-\left(x^2-6x+9\right)+5\)
\(=-\left(x-3\right)^2+5\le5\forall x\)
Dấu = xảy ra khi: \(-\left(x-3\right)^2=0\Rightarrow x=3\)
Vậy GTLN của P là 5 tại x = 3
=.= hok tốt!!
\(x^3+6x^2+5x=x\left(x^2+6x+5\right)=x\left(x^2+x+5x+5\right)=x\left[x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)\right]\)
\(=x\left(x+1\right)\left(x+5\right)\)