\(2x=3y=4z và x^2-2y^2+z^2=52\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{1}{5}+\frac{1}{5^2}+...+\frac{1}{5^{2016}}\)
\(\Rightarrow5A=1+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{5^{2015}}\)
\(\Rightarrow5A-A=\left(1+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{5^{2015}}\right)-\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{5^2}+...+\frac{1}{5^{2016}}\right)\)
\(\Rightarrow4A=1-\frac{1}{5^{2016}}< 1\)
\(\Rightarrow A< \frac{1}{4}\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(2x-5\right)^{2020}+\left(3y+4\right)^{2018}\le0\left(1\right)\)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}\left(2x-5\right)^{2020}\ge0;\forall x,y\\\left(3y+4\right)^{2018}\ge0;\forall x,y\end{cases}}\)\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^{2020}+\left(3y+4\right)^{2018}\ge0;\forall x,y\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\)và \(\left(2\right)\)\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^{2020}+\left(3y+4\right)^{2018}=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(2x-5\right)^{2020}=0\\\left(3y+4\right)^{2018}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\y=\frac{-4}{3}\end{cases}}\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn ơi vào link này nhè https://olm.vn/hoi-dap/detail/75065750725.html
\(\Rightarrow\frac{x}{8}-\frac{3}{8}=\frac{1}{y}\)
\(\Rightarrow\frac{x-3}{8}=\frac{1}{y}\Rightarrow\left(x-3\right).y=8\)
=> x-3,y \(\inƯ\left(8\right)\)
tự làm tiếp bạn nha
Ta có : \(2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{y}=\frac{3}{2}=\frac{6}{4}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{4}\left(1\right)\)
\(3y=4z\Rightarrow\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\Rightarrow\frac{z}{y}=\frac{3}{4}\Rightarrow\frac{z}{3}=\frac{y}{4}\left(2\right)\)
Từ ( 1 ) và ( 2 ) , suy ra : \(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\)
Đặt \(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}=k\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6k\\y=4k\\z=3k\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=36.k^2\\y^2=16.k^2\\z^2=9.k^2\end{cases}}}\)
mà \(x^2-2y^2+z^2=52\)
nên 36.k2 - 2.16.k2 + 9.k2 =52
=> 36.k2 - 32.k2 + 9.k2 = 52
=> ( 36 - 32 + 9 )k2 = 52
=> 13.k2 = 52
=> k2 = 52 : 13
=> k2 = 4
=> k = 4 = -4
Với k = 4 , có : x = 6 . 4 = 24
y = 4 . 4 = 16
z = 3 . 4 = 12
Với k = -4 , có : x = 6 . ( -4 ) = -24
y = 4 . ( -4 ) = -16
z = 3 . ( -4 ) = -12
Vậy ..........................
=> 2x/12=3y/12=4z/12
=>x/6=y/4=z/3
=>x2/36=2y2/32=z2/9
=>(x2-2y2+z2)/(36-32+9)
=>52/13=4
=>x/6=4=>x=6*4=24
=>y/4=4=>y=4*4=16
=>z/3=4=>z=4*3=12
Vậy x=24,y=16,z=12