Phân tích thành nhân tử:
(x2 - 5x + 8)2 - 6x + 8
nhanh tik liền, cần rất gấppppppppppppppppp
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Phân thức đối của phân thức \(\frac{x-1}{x-y}\)là \(\frac{-\left(x-1\right)}{x-y}\)=\(\frac{1-x}{x-y}\)
=> Chọn C)
A B C D E F
a) Xét \(\Delta ABC\) có E,F lần lượt là trung điểm của AC , BC nên EF là đường trung bình của tam giác ABC nên EF//AB
Suy ra \(\widehat{FAE}=90^o\)
Xét tam giác ABC có D,F lần lượt là trung điểm của AB , BC nên DF là đường trung bình của tam giác ABC nên DF//AC
Suy ra \(\widehat{DAE}=90^o\)
Xét tứ giác AEFD có \(\widehat{EAF}=\widehat{AEF}=\widehat{DEF}=90^o\)nên tứ giác AEFD là hình chữ nhật
Vậy tứ giác AEFD là hình chữ nhật
b, Vì EF là đường trung bình của tam giác ABC nên \(EF=\frac{AB}{2}=\frac{6}{2}=3\left(cm\right)\)
Áp dụng định lý Py-ta-go vào tam giác ABC vuông tại A nên \(AB^2+AC^2=BC^2\Rightarrow AC^2=BC^2-AB^2\Rightarrow AC^2=100-36=64\)
Khi đó \(AC=\sqrt{64}=8\left(cm\right)\)
Vì E là trung điểm của AC nên \(AE=\frac{8}{2}=4\left(cm\right)\)
Khi đó \(S_{ADFE}=EF.AE=3.4=12\left(cm^2\right)\)
Vậy \(S_{ADFE}=12cm^2\)
c, Để tứ giác ADFE là hình vuông \(\Leftrightarrow DF=EF\Leftrightarrow\frac{AB}{2}=\frac{AC}{2}\Leftrightarrow AB=AC\Rightarrow\Delta ABC\)vuông cân
Vậy tứ giác ADFE là hình vuông khi và chỉ khi tam giác ABC vuông cân.
Đặt \(x^2+3x+1=t\)
\(\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2+3x-3\right)-5\)
\(=t\left(t-4\right)-5\)
\(=t^2-4t-5\)
tự làm nốt ý này nhé.
những ý kia lát nx mình làm.
\(M=x^2-4x+y^2-3y+2018\)
\(M=x^2-4x+4+y^2-3y+\frac{9}{4}+2015,75\)
\(M=\left(x^2-2\cdot x\cdot2+2^2\right)+\left[y^2-2\cdot y\cdot\frac{3}{2}+\left(\frac{3}{2}\right)^2\right]+2015,75\)
\(M=\left(x-2\right)^2+\left(y-\frac{3}{2}\right)^2+2015,75\)
Vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x;\left(y-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow M\ge0+0+2015,75=2015,75\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2=0\\y-\frac{3}{2}=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
Vậy \(M_{min}=2015,75\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
\(M=x^2-4x+y^2-3y+2018\)
\(M=\left(x^2-2.x.2+2^2\right)+\left(y^2-2.y.1,5+1,5^2\right)+2011,75\)
\(M=\left(x-2\right)^2+\left(y-1,5\right)^2+2011,75\)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\\\left(y-1,5\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y-1,5\right)^2+2011,75\ge2011,75\)
\(M=2011,75\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^2=0\\\left(y-1,5\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2=0\\y-1,5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=1,5\end{cases}}\)
Vậy \(M_{min}=2011,75\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=1,5\end{cases}}\)
ĐKXĐ bạn tự xét nhé
\(M=\left(1+\frac{a}{a^2+1}\right):\left(\frac{1}{a-1}-\frac{2a}{a^3-a^2+a-1}\right)\)
\(M=\left(\frac{a^2+1}{a^2+1}+\frac{a}{a^2+1}\right):\left(\frac{a^2+1}{\left(a^2+1\right)\left(a-1\right)}-\frac{2a}{a^2\left(a-1\right)+\left(a-1\right)}\right)\)
\(M=\left(\frac{a^2+a+1}{a^2+1}\right):\left(\frac{a^2+1}{\left(a^2+1\right)\left(a-1\right)}-\frac{2a}{\left(a^2+1\right)\left(a-1\right)}\right)\)
\(M=\left(\frac{a^2+a+1}{a^2+1}\right):\left(\frac{a^2-2a+1}{\left(a^2+1\right)\left(a-1\right)}\right)\)
\(M=\left(\frac{a^2+a+1}{a^2+1}\right):\left(\frac{\left(a-1\right)^2}{\left(a^2+1\right)\left(a-1\right)}\right)\)
\(M=\frac{\left(a^2+a+1\right)\left(a^2+1\right)\left(a-1\right)}{\left(a^2+1\right)\left(a-1\right)^2}\)
\(M=\frac{a^2+a+1}{a-1}\)
Để M thuộc Z thì \(a^2+a+1⋮a-1\)
\(\Leftrightarrow a^2-a+2a-2+3⋮a-1\)
\(\Leftrightarrow a\left(a-1\right)+2\left(a-1\right)+3⋮a-1\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a+2\right)+3⋮a-1\)
Mà \(\left(a-1\right)\left(a+2\right)⋮a-1\)
\(\Rightarrow3⋮a-1\)
\(\Rightarrow a-1\inƯ\left(3\right)=\left\{1;3;-1;-3\right\}\)
\(\Rightarrow a\in\left\{2;4;0;-2\right\}\)
Để M = 7 thì :
\(\frac{a^2+a+1}{a-1}=7\)
\(\Leftrightarrow a^2+a+1=7\left(a-1\right)\)
\(\Leftrightarrow a^2+a+1=7a-7\)
\(\Leftrightarrow a^2-6a+8=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-2a-4a+8=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a-2\right)-4\left(a-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a-2=0\\a-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a=2\\a=4\end{cases}}}\)
Để M > 0 thì :
\(\frac{a^2+a+1}{a-1}>0\)
Vì \(a^2+a+1>0\forall a\), do đó để M > 0 thì : \(a-1>0\Leftrightarrow a>1\)
Chứng minh \(a^2+a+1>0\):
Đặt \(B=a^2+a+1\)
\(B=a^2+2\cdot a\cdot\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
\(B=\left(a+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
Vì \(\left(a+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall a\)
\(\Rightarrow B\ge0+\frac{3}{4}=\frac{3}{4}>0\)
\(\Rightarrow B>0\left(đpcm\right)\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a+\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow a=\frac{-1}{2}\)
\(\left(x^2-5x+8\right)^2-6x+8\)
\(=x^4+25x^2+64-10x^3-80x+16x^2-6x+8\)
\(=x^4-10x^3+41x^2-86x+72\)
\(=x^3\left(x-2\right)-8x^2\left(x-2\right)+25x\left(x-2\right)-36\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^3-8x^2+25x-36\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left[x^2\left(x-4\right)-4x\left(x-4\right)+9\left(x-4\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x^2-4x+9\right)\)