Cho x - y = 1 và x.y = 6. Tính x3 - y3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A B C M N E D I
a) Vì AM = MB và AN =NC
=> MN là đường trung bình cảu tam giác ABC
=> MN // BC
=> Tứ giác BCNM là hình thang
Vì tam giác ABC cân tại A
=> C = B
=> hình thang BCNM cân
b) ABD + ABE = 180 ( kề bù )
ACE + ACD = 180 ( kề bù )
mà ABE = ACD ( tam giác ABC cân tại A )
=> ABD = ACE
Xét tam giác ABD và tam giác ACE có :
AB = AC ( tam giác ABC cân tại A )
ABD = ACE ( cm trên )
BD = CE ( GT )
=> tam giác ABD = tam giác ACE ( c.g.c )
=> AD = AE ( 2 cạnh tương ứng )
=> tam giác ADE cân tại A
Còn 2 phần cuối mk đang nghĩ
\(x^2-6x+9-4y^2\)
\(=\left(x-3\right)^2-\left(2y\right)^2\)
\(=\left(x-3-2y\right)\left(x-3+2y\right)\)
x2 - 6x + 9 - 4y2
= (x - 3)2 - 4y
= (x - 3)2 - (2y)2
= [(x - 3) + 2y][(x - 3) - 2y]
= (x - 3 + 2y)(x - 3 - 2y)
tính AD:
xét tam giác ABC . dùng định lý cos trong tam giác ta có (BC^2= AB^2 + AC^2- 2AB*AC*cosA )
có AC=AB nên ta sẽ tìm được AB và AC = 2 chia căn( 2 - căn 3)
mặt khác ta có B+C+A=180 nên có ABD = 15độ
áp dụng định lý cos trong tam giác BDC có ( DC ^2 = BD^2+BC^2 - 2BD*BC*cos BDC
áp dụng tiếp với tam giác ABD có : AD^2 = AB^2 + BD^2-2AB*BD*cosABD
ta tính DC và AD có CD = căn(....) = BD-2
AD =căn (...)= ....
sau đó có AD +DC = AC --> BD =?, sau đó thay vào AD ta sẽ tìm được
a) GTNN của biểu thức a là \(-\frac{1}{2}\)
b) GTNN của biểu thức a là \(-\frac{1}{2}\)
c) GTNN của biểu thức a là \(\frac{3}{2}\)
Study well ###
a) Ta có: x2+ x + 1 = (x2 + x + 1/4) + 3/4 = (x + 1/2)2 + 3/4
Ta luôn có: (x + 1/2)2 \(\ge\)0 \(\forall\)x
=> (x + 1/2)2 + 3/4 \(\ge\)3/4 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra khi: x + 1/2 = 0 <=> x = -1/2
Vậy Min của x2 + x + 1 là 3/4 tại x = -1/2
b) Ta có: 2x2 + 2x + 1 = 2(x2 + x + 1/4) + 1/2 = 2(x + 1/2)2 + 1/2
Ta luôn có: (x + 1/2)2 \(\ge\)0 \(\forall\)x ---> 2(x + 1/2)2 \(\ge\)0 \(\forall\)x
=> 2(x + 1/2)2 + 1/2 \(\ge\)1/2 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra khi: x + 1/2 = 0 <=> x = -1/2
Vậy Min của 2x2 + 2x + 1 là 1/2 tại x = -1/2
c) Ta có: x2 - 3x + 5 = (x2 - 3x + 9/4) + 11/4 = (x - 3/2)2 + 11/4
Ta luôn có: (x - 3/2)2 \(\ge\)0 \(\forall\)x
=> (x - 3/2)2 + 11/4 \(\ge\)11/4 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra khi: x - 3/2 = 0 <=> x = 3/2
Vậy Min của x2 - 3x + 5 là 11/4 tại x = 3/2
a, \(x^3=x^2\)
\(\Rightarrow x^3-x^2=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy S={0;1}
b, \(x\left(x^2+1\right)=10\left(x^2+1\right)\)
\(\Rightarrow x\left(x^2+1\right)-10\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-10\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2+1=0\\x-10=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=-1\left(KTM\right)\\x=10\end{cases}}\)
Vậy S={10}
a) 6x4 - 9x3 = 3x3(2x - 3)
b) 5y10 + 15y6 = 5y6(y4 + 3)
c) x2 - 6xy + 9y2 = x2 - 6xy + (3y)2 = (x - 3y)2
e) x3 - 64 = x3 - 43 = (x - 4)(x2 + 4x + 16)
f) 125x3 + y6 = (5x)3 + (y2)3 = (5x + y2)(25x2 + 5y2 + y4)
g) 0,125(a + 1)3 - 1 = [0,5(a + 1)]3 - 13 = (0,5a + 0,5)3 - 13 = (0,5a + 0,5 - 1)[(0,5a + 0,5)2 + (0,5a + 0,5) + 1) = (0,5a - 0,5)(0,25a^2 + 0,5 a + 0,25 + 0,5a + 0,5 + 1) = (0,5a - 0,5)(0,25a2 + 1,75 + a)
h) 3x2 - 12y2 = 3(x2 - 4y2) = 3[x2 - (2y)2 ] = 3(x - 2y)(x + 2y)
Ta có: x3 - y3
= (x - y)(x2 - xy + y2)
= 1.(x2 - 2xy + y2 + xy)
= (x2 - 2xy + y2) + xy
= (x - y)2 + 6
= 12 + 6
= 1 + 6 = 7
Vậy x3 - y3 = 7
ta có
\(x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(=x^2+y^2-2xy+3xy\)
\(=\left(x-y\right)^2+3xy\)
\(=1+18=19\)