Phân tích đa thức thành nhân tử
x(x+3) - 5x( x - 5 ) -( x + 3 )
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có \(\hept{\begin{cases}x+y=a+b\\x^3+y^3=a^3+b^3\end{cases}\left(1\right)}\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=a+b\\\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=a+b\\xy\left(a+b\right)=ab\left(a+b\right)\end{cases}\left(2\right)}\)
Nếu \(a+b\ne0\)thì \(\left(2\right)\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=a+b\\xy=ab\end{cases}}\)
=> x,y là 2 nghiệm của phương trình \(X^2-\left(a+b\right)X+ab=0\)
Giải ra ta có \(\hept{\begin{cases}x=b\\y=a\end{cases};\hept{\begin{cases}x=a\\y=b\end{cases}}}\)\(\Rightarrow x^{2011}+y^{2011}=a^{2011}+b^{2011}\)(3)
Nếu \(a+b=0\Rightarrow a=-b\)
Ta có hệ phương trình \(\hept{\begin{cases}x+y=0\\x^3+y^3=0\end{cases}\Rightarrow x=-y}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^{2011}+y^{2011}=0\\a^{2011}+y^{2011}=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow x^{2011}+y^{2011}=a^{2011}+b^{2011}\)(4)
Từ (3) và (4) => đpcm
(2x - y)(x + y) + (x - y)2 + (x + y)
= (2x - y)(x + y) + (x - y)2 + x + y
= 2x2 + 2xy - yx - y2 + x2 - 2xy + y2 + x + y
= 3x2 - xy + x + y
\(\frac{2a^2-2ac+c^2}{2b^2-2bc+c^2}=\frac{a-c}{b-c}\)
\(\Leftrightarrow2a^2b-2a^2c+ac^2-bc^2-2ab^2+2b^2c=0\)
\(\Leftrightarrow2a\left(ab-ac+\frac{c^2}{2}\right)-bc^2-2ab^2+2bc^2=b\left(2ac-c^2-2ab+2bc\right)=0\)(đúng)
=> đpcm
Từ \(c^2+2\left(ab-bc-ac\right)=0.\)
\(\Rightarrow c^2+2ab-2bc-2ac=0\)
\(\Rightarrow\frac{c^2}{2}+ab-bc-ac=0\)
\(\Rightarrow bc=\frac{c^2}{2}+ab-ac\)
Có : \(2a\left(ab-ac+\frac{c^2}{2}\right)-bc^2-2ab^2+2bc^2\)
\(=2abc-bc^2-2ab^2+2bc^2\)
\(=-b\left(-2ac+c^2+2ab-2bc\right)\)
\(=-b\left[c^2+2\left(ab-bc-ac\right)\right]=-b.0=0\)\(\left(đpcm\right)\)
Ta có:\(10=2xyz\)
=> \(P=\frac{1}{2x+2xz+1}+\frac{2xy}{y+2xy+10}+\frac{10z}{10z+yz+10}\)
\(=\frac{1}{2x+2xz+1}+\frac{2xy}{y+2xy+2xyz}+\frac{2xyz^2}{2xyz^2+yz+2xyz}\)
\(=\frac{1}{2x+2xz+1}+\frac{2x}{1+2x+2xz}+\frac{2xz}{2xz+1+2x}\)
\(=1\)
Vậy P=1
Ta có 1+c2=ab+bc+ca+c2=(a+c)(b+c)
Tương tự 1+a2=(a+b)(a+c)
1+b2=(a+b)(b+c)
Suy ra \(\frac{a-b}{1+c^2}=\frac{a-b}{\left(a+c\right)\left(b+c\right)}=\frac{1}{c+b}-\frac{1}{c+a}\)
\(\frac{b-c}{1+a^2}=\frac{b-c}{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}=\frac{1}{a+c}-\frac{1}{a+b}\)
\(\frac{c-a}{1+b^2}=\frac{c-a}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)}=\frac{1}{a+b}-\frac{1}{b+c}\)
\(\Rightarrow\frac{a-b}{1+c^2}+\frac{b-c}{1+a^2}+\frac{c-a}{1+b^2}=\frac{1}{c+b}-\frac{1}{c+a}+\frac{1}{a+c}-\frac{1}{a+b}+\frac{1}{a+b}-\frac{1}{b+c}=0\)
\(a,5^{n+1}-4.5^n=5^n\left(5-4\right)=5^n\)
B2:
\(4\left(18-5x\right)-12.\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)
\(\Rightarrow72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)
\(\Rightarrow156-56x-24x+324=0\)
\(\Rightarrow480-80x=0\)
\(\Rightarrow80x=480\)
\(\Rightarrow x=6\)
Vậy x=6
Bài 1:
\(a,5^{n+1}-4.5^n=5^n\left(5-4\right)\)
\(=5^n.1\)
\(=5^n\)
\(b,6^2.6^4-4^3.\left(3^6-1\right)=6^6-\left(2^2\right)^3\left(3^6-1\right)\)
\(=6^6-2^6\left(3^6-1\right)\)
\(=6^6-6^6+2^6\)
\(=2^6\)
\(=64\)
Bài 2:
\(a,4.\left(18-5x\right)-12.\left(3x-7\right)=15.\left(2x-16\right)-6.\left(x+14\right)\)
\(\Rightarrow72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)
\(\Rightarrow30x-6x+20x+36x=72+84+240+84\)
\(\Rightarrow80x=6372\)
\(\Rightarrow x=79,65\)
Đề đúng :))) Thầy ghi trên bảng :))
Hay tra google không ra vậy bạn :)))