Tìm tất cả các ngiệm nguyên dương x và y
\(x\sqrt{y-1}+2y\sqrt{x-1}=\frac{3}{2}xy.\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
B C D E O O' A
Hướng dẫn:
+) O; A; O' thẳng hàng
+) Chứng minh được: \(\Delta\)OAB ~ \(\Delta\)O'AC => \(\frac{OA}{OA'}=\frac{BA}{CA}\)
+) \(\Delta\)DOA ~ \(\Delta\)EO'A => \(\frac{OA}{O'A}=\frac{AD}{EA}\)
=> \(\frac{AB}{AC}=\frac{AD}{AE}\)
=> \(\Delta\)BAD ~ \(\Delta\)CAE => ^DBA = ^CEA => BD//CE ( so le trong )
Đổi 25 phút = 5/12 h
Gọi vận tốc của xe khách là x ( >0 ; km/h)
Vận tốc của xe du lịch là: x + 20 ( km/h)
Thời gian xe du lịch đi từ A đến B là: \(\frac{100}{x+20}\)h
Thời gian xe khách đi từ A đến B là: \(\frac{100}{x}\)h
Theo bài ra ta có: \(\frac{100}{x}-\frac{100}{x+20}=\frac{5}{12}\)
<=> \(5x^2+100x-24000=0\)
<=> x = -80 loại hoặc x = 60 thỏa mãn
Vậy vận tốc của xe du khách là 60km/h và vận tốc của xe du lịch là 80 km/h
ĐK:...
\(\frac{2x}{2.3\sqrt{x+2y-1}-8}+\frac{2y}{2.3.\sqrt{y+2z-1}-8}+\frac{2z}{2.3.\sqrt{z+2x-1}-8}\)nhân với 2 cả tử và mẫu
\(\ge\frac{2x}{x+2y-1+9-8}+\frac{2y}{y+2z-1+9-8}+\frac{2z}{z+2x-1+9-8}\)cô - si
\(=\frac{2x}{x+2y}+\frac{2y}{y+2z}+\frac{2z}{z+2x}\)
\(=\frac{2x^2}{x^2+2xy}+\frac{2y^2}{y^2+2zy}+\frac{2z^2}{z^2+2zx}\)
\(\ge2.\frac{\left(x+y+z\right)^2}{x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx}=2\)
Dấu "=" xảy ra <=> x = y = z =10/3
ĐK: \(\hept{\begin{cases}x\ge1\\y\ge1\end{cases}}\)
pt <=> \(2x\sqrt{y-1}+4y\sqrt{x-1}=3xy.\)
<=> \(xy-2x\sqrt{y-1}+2xy-4y\sqrt{x-1}=0\)
<=> \(x\left(y-1\right)-2\sqrt{x}.\sqrt{x\left(y-1\right)}+x+2\left[y\left(x-1\right)-2\sqrt{y}\sqrt{y\left(x-1\right)}+y\right]=0\)
<=> \(\left(\sqrt{x\left(y-1\right)}-\sqrt{x}\right)^2+2\left(\sqrt{y\left(x-1\right)}-\sqrt{y}\right)^2=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x\left(y-1\right)}-\sqrt{x}=0\\\sqrt{y\left(x-1\right)}-\sqrt{y}=0\end{cases}}\)vì (\(\left(\sqrt{x\left(y-1\right)}-\sqrt{x}\right)^2+2\left(\sqrt{y\left(x-1\right)}-\sqrt{y}\right)^2\ge0\)với mọi x, y)
<=> \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x\left(y-1\right)}=\sqrt{x}\\\sqrt{y\left(x-1\right)}=\sqrt{y}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y-1=1\\x-1=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=2\\x=2\end{cases}}\left(tm\right)\)
Kết luận:...
Ths bạn
BT học sinh giỏi lớp 9 :))