K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 11 2019

Xét phương trình 1 ta có:

\(9x^3+2x+\left(y-1\right)\sqrt{1-3y}=0\)

\(\Leftrightarrow27x^3+6x+\left(3y-3\right)\sqrt{1-3y}=0\)

Đặt \(\hept{\begin{cases}3x=a\\\sqrt{1-3y}=b\end{cases}}\)

\(\Rightarrow a^3+2a-b^3-2b=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow a=b\)

Làm nốt

14 tháng 11 2019

Đặt \(\left(a;b;c\right)\rightarrow\left(x^3;y^3;z^3\right)\Rightarrow xyz=1\)

Ta có:

\(\frac{1}{a+b+1}+\frac{1}{b+c+1}+\frac{1}{c+a+1}\)

\(=\frac{1}{x^3+y^3+1}+\frac{1}{y^3+z^3+1}+\frac{1}{z^3+x^3+1}\left(1\right)\)

Áp dụng BĐT phụ \(x^3+y^3\ge xy\left(x+y\right)\)

\(\Rightarrow\left(1\right)\le\frac{1}{xy\left(x+y\right)+xyz}+\frac{1}{yz\left(y+z\right)+xyz}+\frac{1}{zx\left(z+x\right)+xyz}\)

\(=\frac{1}{xy\left(x+y+z\right)}+\frac{1}{yz\left(x+y+z\right)}+\frac{1}{zx\left(x+y+z\right)}\)

\(=\frac{z}{xyz\left(x+y+z\right)}+\frac{x}{xyz\left(x+y+z\right)}+\frac{z}{xyz\left(x+y+z\right)}\)

\(=\frac{x+y+z}{xyz\left(x+y+z\right)}=1\)

Dấu "=" xảy ra tại \(x=y=z=1\) hay \(a=b=c=1\)

14 tháng 11 2019

Nhầm dòng thứ 3 dưới lên ạ:(

\(\frac{z}{xyz\left(x+y+z\right)}+\frac{x}{xyz\left(x+y+z\right)}+\frac{y}{xyz\left(x+y+z\right)}\) mới đúng nha !

15 tháng 11 2019

\(ĐK:1-x-2x^2\ge0\)

Ta có:

Min

\(B=\frac{x}{2}+\sqrt{1-x-2x^2}=\left(\sqrt{x+1}+\frac{\sqrt{1-2x}}{2}\right)^2-\frac{5}{4}\text{ }\ge-\frac{5}{4}\)

Dau '='' xay ra khi \(x=-\frac{1}{2}\)

Max

Ta có:

\(B=\frac{x}{2}+\sqrt{1-x-2x^2}=\frac{x}{2}+\sqrt{\left(x+1\right)\left(1-2x\right)}\le\frac{x}{2}+\frac{2-x}{2}=1\)

Da '=' xay ra khi \(x=0\)

15 tháng 11 2019

Đặt: \(t=\sqrt{x^2+1}>0\)

ta có pt ẩn t tham số x.

\(\left(4x-1\right)t=2t^2-2x\)

<=> \(2t^2-\left(4x-1\right)t-2x=0\)

\(\Delta=\left(4x-1\right)^2+4.2.2x=\left(4x+1\right)^2\)

=> \(\orbr{\begin{cases}t=\frac{4x-1-\left(4x+1\right)}{4}=0\left(loai\right)\\t=\frac{4x-1+\left(4x+1\right)}{4}=2x\end{cases}}\)

Với t = 2x => \(\sqrt{x^2+1}=2x\)

=> \(x^2+1=4x^2\)

<=> \(x=\pm\frac{1}{\sqrt{3}}\)

Thay vào phương trình để thử nghiệm nếu thỏa mãn thì nhận còn ko thỏa mãn loại.

14 tháng 11 2019

ĐK: \(x,y\ne-1\)

hpt \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{y^2+2y+1}+\frac{y^2}{x^2+2x+1}=\frac{8}{9}\\\frac{4x+4y-5xy+4}{xy+x+y+1}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{\left(y+1\right)^2}+\frac{y^2}{\left(x+1\right)^2}=\frac{8}{9}\\4-\frac{9xy}{\left(x+1\right)\left(y+1\right)}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}a^2+b^2=\frac{8}{9}\\ab=\frac{4}{9}\end{cases}}\)\(\left(a;b\right)=\left(\frac{x}{y+1};\frac{y}{x+1}\right)\)