Giải PT \(x+\sqrt{x^2-4}-\sqrt{x-\sqrt{x^2-4}}=3\)
K
Khách
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
PL
0
17 tháng 11 2019
\(VT=2\Sigma_{cyc}a^2b+\Sigma_{cyc}\frac{1}{ab^2}=\Sigma\left(a^2b+a^2b+\frac{1}{ab^2}\right)\ge3\left(a+b+c\right)=9\)
"=" \(\Leftrightarrow\)\(a=b=c=1\)
PM
0
Đây là câu pt vô tỉ vòng 1 toán huyện mình nè(mới thi thứ 5)
\(x+\sqrt{x^2-4}-\sqrt{x-\sqrt{x^2-4}}=3\)
\(ĐKXĐ:\)
Đặt \(\sqrt{x-\sqrt{x^2-4}}=a\)(1)(a>=0)
Khi đó ta có :\(\frac{4}{a^2}=\frac{x^2-\left(x^2-4\right)}{x-\sqrt{x^2-4}}=x+\sqrt{x^2+4}\)
Thay những điều trên vào pt , ta được
\(\frac{4}{a^2}-a=3\)
\(\Leftrightarrow4-a^3=3a^2\)
\(\Leftrightarrow a^3+3a^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a^2+4\right)=0\)
Do \(a^2+4>0\)\(\Rightarrow a=1\)
Thay a = 1 vô (1) mà tìm x