\(A=\sqrt{a+2\sqrt{a-1}}+\sqrt{a-2\sqrt{a-1}}\)với 1< a < 2
\(B=\sqrt{2x+1+2\sqrt{2\left(2x-1\right)}}-\sqrt{2x+1-2\sqrt{2\left(2x-1\right)}}\)với 1/2 < x < 3/2
Rút gọn biểu thức
Giúp mình với mình cần gấp
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(S=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)+\left(2x-\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)-3x\sqrt{x}+2x-\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\)
\(S=\frac{x\sqrt{x}-2x+2\sqrt{x}-1+2x\sqrt{x}+x-2\sqrt{x}-1-3x\sqrt{x}+2x-\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\)
\(S=\frac{x-\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\)
\(S=\frac{1}{\sqrt{x}+1}\)
Vậy \(S=\frac{1}{\sqrt{x}+1}\)
\(P=\frac{3x+3\sqrt{x}-3-\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{x+\sqrt{x}-2}\)
\(P=\frac{3x+3\sqrt{x}-3-x+1-x+4}{x+\sqrt{x}-2}\)
\(P=\frac{x+3\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(P=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)
Cho tam giác ABC vuông tại A( AB<AC ), có đường cao AH, trung tuyến AM Gọi E và F lần lượt la hình chiếu của H lên AB và AC; I và K lần lượt là trung điểm của HB và HC. CM :
\(A=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(x+\sqrt{x}+1\right)}.\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x^3}-1\right)}{1}\)
\(A=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(x+\sqrt{x}+1\right)}.\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)\)
\(A=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
\(A=x-1\)
(ĐKXĐ là: \(x>0;x\ne1\))
pt <=> \(x+4+4\left(x+1\right)+4\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}=x+20\)
<=> \(5x+8+4\sqrt{x^2+5x+4}=x+20\)
<=> \(4x-12+4\sqrt{x^2+5x+4}=0\)
<=> \(\sqrt{x^2+5x+4}=3-x\)
<=> \(x^2+5x+4=x^2-6x+9\)
<=> \(11x=5\)
<=> \(x=\frac{5}{11}\left(tmđk\right)\)
Vậy \(x=\frac{5}{11}\)
a) \(ĐKXĐ:\) \(x\ne1,x>0\)
\(P=1:\left(\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}+1}{x-1}\right)\)
\(=1:\left(\frac{x+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}+\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}-\frac{x+\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right)\)
\(=1:\left[\frac{x+2+x-1-\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right]\)
\(=1:\frac{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
Vậy \(P=\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\left(x\ne1,x>0\right)\)
b) Xét hiệu \(P-3=\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}-3\)
\(=\frac{x+\sqrt{x}+1-3\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}}>0\) \(\forall x>0,x\ne1\)
Do đó : \(P>3\)
a) Ta có : \(y=\sqrt{2-m}\left(x+1\right)\)
\(=x\sqrt{2-m}+\sqrt{2-m}\)
Để \(y\) là hàm số bậc nhất \(\Leftrightarrow\sqrt{2-m}\ne0\)
\(\Leftrightarrow m\ne4\)
b) Ta có : \(y=\frac{\sqrt{m-5}}{\sqrt{m+5}}x+\sqrt{2}\)
Để \(y\) là hàm số bậc nhất \(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{m-5}}{\sqrt{m+5}}\ne0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{m-5}{m+5}\ne0\\m\ne-5\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow m\ne\pm5\)
a) Thay \(x=25\)vào B:
=> \(B=\frac{2}{\sqrt{25}-6}=\frac{2}{5-6}=\frac{2}{-1}=-2\)
b); c) Bạn quy đồng mẫu số là ra A; Ra luôn P nhé
\(A=\sqrt{\left(\sqrt{a-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{a-1}-1\right)^2}\)
\(A=\sqrt{a-1}+1+1-\sqrt{a-1}\) ( DO: a < 2 - gt => \(1>\sqrt{a-1}\))
\(A=2\)
Vậy A = 2.
\(B=\sqrt{\left(\sqrt{2x-1}+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{2x-1}-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(B=\sqrt{2x-1}+\sqrt{2}-\left(\sqrt{2}-\sqrt{2x-1}\right)\)
( DO: \(x< \frac{3}{2}\)nên \(2>2x-1\)=> \(\sqrt{2}>\sqrt{2x-1}\))
\(=>B=2\sqrt{2x-1}\)
Vậy \(B=2\sqrt{2x-1}\)