\(\sqrt{8-3\sqrt{ }7}+\sqrt{4-\sqrt{ }7}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
vì \(\sqrt{x-1}\ge0\Rightarrow-\sqrt{x-1}\le0\)
=> phương trình vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{x+4\sqrt{x-1}+3}-\sqrt{4x+4\sqrt{x-1}-3}=1\)(đk:\(1\le x< 2\)) Lý do có điều kiện này là nhờ vào việc VT=1>0
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)+4\sqrt{x-1}+4}-\sqrt{4\left(x-1\right)+4\sqrt{x-1}+1}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+2\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{x-1}+1\right)^2}=1\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}+2\right)-\left(2\sqrt{x-1}+1\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)(thõa mãn điều kiện)
Ta có : \(\sqrt{x+4\sqrt{x-1}+3}-\sqrt{4x+4\sqrt{x-1}-3}=1\) ( ĐK : \(x\ge1\) )
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)+4\sqrt{x-1}+4}-\sqrt{4.\left(x-1\right)+4.\sqrt{x-1}+1}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+2\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{x-1}+1\right)^2}=1\)
\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}+2\right|-\left|2\sqrt{x-1}+1\right|=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+2-2\sqrt{x-1}-1=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\) ( Thỏa mãn )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
để ý và chịu khó tách 1 chút là ra
\(\frac{1+\sqrt{5}}{\sqrt{15}-\sqrt{5}+\sqrt{3}-1}\)
\(=\frac{1+\sqrt{5}}{\sqrt{3}.\sqrt{5}-\sqrt{5}+\sqrt{3}-1}\)
\(=\frac{1+\sqrt{5}}{\sqrt{5}\left(\sqrt{3}-1\right)+\left(\sqrt{3}-1\right)}\)
\(=\frac{1+\sqrt{5}}{\left(\sqrt{5}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)}=\frac{1}{\sqrt{3}-1}\)
\(\frac{1+\sqrt{5}}{\sqrt{15}-\sqrt{5}+\sqrt{3}-1}=\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{5}\left(\sqrt{3}-1\right)+\left(\sqrt{3}-1\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{5}+1}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{1}{\sqrt{3}-1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta giả sử \(4\) và \(\sqrt{7}\) (*) là \(a\) và \(b\left(a,b>0\right)\) thì ta có điều hiển nhiên sau : \(a+b>a-b\)
Đặt căn ở hai bên ta được : \(\sqrt{a+b}>\sqrt{a-b}\)
Thế (*) vào ta được : \(\sqrt{4+\sqrt{7}}>\sqrt{4-\sqrt{7}}\)
Do VT > VP nên trừ ở VP đi một số thực dương sẽ không đổi chiều dấu
Nên ta suy ra được \(\sqrt{4+\sqrt{7}}>\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{2}\)
Hay viết cách khá là \(A>B\)
A=Căn ( 4 + căn 7) ...... B= Căn ( 4 - Căn 7 ) - Căn 2
xét:
Nếu A < B
Thì Căn (4 + căn 7) > Căn (4 - Căn7) - Căn 2
Nếu Căn (4+ căn 7) = 0
Thì Căn (4+Căn7) - Căn 2 = 0
Mà B= Căn (4 - Căn 7) ( Tức nhỏ hơn Căn (4 + căn 7)
=> A > B
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
BE và CF cùng vuông góc với tia phân giác của góc A nên sẽ song song với nhau thì làm sao cắt nhau đc bạn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
đkxđ: \(x\ne4;x\ne9\)
Ta có:
\(P=\frac{2\sqrt{x}}{x-5\sqrt{x}+6}-\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\frac{2\sqrt{x}+1}{3-\sqrt{x}}\)
\(P=\frac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}+\frac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
\(P=\frac{2\sqrt{x}-\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(P=\frac{2\sqrt{x}-x+9+2x-3\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(P=\frac{x-\sqrt{x}+7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(ĐKXĐ:4< x< 9\)
\(P=\frac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\frac{2\sqrt{x}+1}{3-\sqrt{x}}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}+\frac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\frac{\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{\left(2\sqrt{x}-9\right)-\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}-9-x+9+2x-3\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\frac{x-\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) Đk: x \(\ge\)0; x \(\ne\)4; x \(\ne\)9
A = \(-\frac{1}{\sqrt{x}-3}\) => -2A = \(\frac{2}{\sqrt{x}-3}\)
Để -2A thuộc Z <=> \(2⋮\sqrt{x}-3\)
<=> \(\sqrt{x}-3\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Lập bảng:
\(\sqrt{x}-3\) | 1 | -1 | 2 | -2 |
x | 8 | 4 (ktm) | 25 | 1 |
Vậy ....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Với Đk: x \(\ge\)0; x \(\ne\)9; x \(\ne\)4
Ta có: P = \(\frac{\sqrt{x}+6}{5\sqrt{x}-4}\)=> 5P = \(\frac{5\sqrt{x}+30}{5\sqrt{x}-4}=\frac{5\sqrt{x}-4+34}{5\sqrt{x}-4}=1+\frac{34}{5\sqrt{x}-4}\)
Để P \(\in\)Z <=> 5P \(\in\)Z <=> \(\frac{34}{5\sqrt{x}-4}\in Z\)
<=> \(34⋮5\sqrt{x}-4\) <=> \(5\sqrt{x}-4\inƯ\left(34\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm17;\pm34\right\}\)
Do \(5\sqrt{x}-4\ge-4\) => \(5\sqrt{x}-4\in\left\{\pm1;\pm2;17;34\right\}\)
Lập bảng:
\(5\sqrt{x}-4\) | 1 | -1 | 2 | -2 | 17 | 34 |
x | 1 | 9/25 | 36/25 | 4/25 | 441/25 | 1444/25 |
Vậy ....