tìm giá trị của x để M>-6:M=\(\left(\frac{\sqrt{x}}{2}-\frac{1}{2\sqrt{x}}\right)\left(\frac{x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-\frac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
dễ mà bạn :))) gáy tí , sai thì thôi
\(P=\frac{x^3}{\left(1+x\right)\left(1+y\right)}+\frac{y^3}{\left(1+y\right)\left(1+z\right)}+\frac{z^3}{\left(1+z\right)\left(1+x\right)}\)
\(=\frac{x^3\left(1+z\right)}{\left(1+x\right)\left(1+y\right)\left(1+z\right)}+\frac{y^3\left(1+x\right)}{\left(1+y\right)\left(1+x\right)\left(1+z\right)}+\frac{z^3\left(1+y\right)}{\left(1+x\right)\left(1+z\right)\left(1+y\right)}\)
\(=\frac{x^3\left(1+z\right)+y^3\left(1+x\right)+z^3\left(1+y\right)}{\left(1+x\right)\left(1+y\right)\left(1+z\right)}\ge\frac{3\sqrt[3]{x^3y^3z^3\left(1+x\right)\left(1+y\right)\left(1+z\right)}}{\left(1+x\right)\left(1+y\right)\left(1+z\right)}\)
đến đây áp dụng BĐT phụ ( 1+a ) ( 1+b ) ( 1+c ) >= 8abc
EZ :)))
a) \(\frac{\sqrt{7-4\sqrt{3}}}{\sqrt{2-\sqrt{3}}}\cdot\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
\(=\frac{\sqrt{4-2.2.\sqrt{3}+3}}{\sqrt{2-\sqrt{3}}}\cdot\frac{\sqrt{4+2\sqrt{3}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{4-2\sqrt{3}}}\cdot\sqrt{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{3}-1}\cdot\left(1+\sqrt{3}\right)\)
\(=\frac{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{3}\right)^2}{2}\)
b) \(\sqrt{\frac{3}{20}}+\sqrt{\frac{1}{60}}-2\sqrt{\frac{1}{50}}\)
\(=\sqrt{\frac{1}{10}\cdot\frac{3}{2}}+\sqrt{\frac{1}{10}\cdot\frac{1}{6}}-2\sqrt{\frac{1}{10}\cdot\frac{1}{5}}\)
\(=\sqrt{\frac{1}{10}}\cdot\left(\sqrt{\frac{3}{2}}+\sqrt{\frac{1}{6}}-2\sqrt{\frac{1}{5}}\right)\)
\(=\frac{1}{\sqrt{10}}\cdot\left(\frac{\sqrt{6}}{2}+\frac{\sqrt{6}}{6}-\frac{2\sqrt{5}}{5}\right)\)
\(=\frac{1}{\sqrt{10}}\cdot\left(\frac{15\sqrt{6}+5\sqrt{6}-12\sqrt{5}}{6}\right)\)
\(=\frac{2.\left(5\sqrt{6}-3\sqrt{5}\right)}{3\sqrt{10}}\cdot\)
......
a) Áp dụng định lí Py-ta-go vào \(\Delta AHB\) vuông ở \(\widehat{H}\)ta có:
AB2=AH2+BH2
=> AB=\(\sqrt{16^2+25^2}\)
<=>AB=\(\sqrt{881}\)
Áp dụng hệ thức 2 vào \(\Delta ABC\)vuông tại \(\widehat{A}\)ta có:
AH2=BH.CH
<=> 162=25.CH
<=>256=25.CH
=>CH=\(\frac{256}{25}\)=10,24
Ta có:BC=BH+CH
<=>BC=25+\(\frac{256}{25}\)=\(\frac{881}{25}\)=35.24
Áp dụng định lí Py-ta-go vào \(\Delta ABC\)vuông tại \(\widehat{A}\)ta có:
BC2=AB2+AC2
<=>AC2=BC2-AB2
=>AC=\(\sqrt{\left(\sqrt{881}\right)^2-\left(\frac{881}{25}\right)^2}\)=\(-\sqrt{360,8576}\)
b)Áp dụng định lí Py-ta-go vào \(\Delta AHB\)vuông tai \(\widehat{H}\)ta có:
AB2=AH2+BH2
<=>AH2=AB2-BH2
<=>AH=\(\sqrt{12^2-6^2}\)=\(\sqrt{108}\)
Áp dụng hệ thức 2 vào \(\Delta ABC\)vuông tai \(\widehat{A}\)ta có:
AH2=BH.CH
<=>108=36.CH
=>CH=\(\frac{108}{36}\)=3
Ta có:BC=BH+CH
<=> BC=6+3=9
Áp dụng Py-ta-go vào \(\Delta ABC\)vuông tại \(\widehat{A}\)ta có:
BC2=AB2+AC2
<=>AC2=BC2-AB2
=> AC=\(\sqrt{9^2-12^2}\)=\(-\sqrt{63}\)
Nhớ sau mỗi kết quả của phép tính viết "(cùng đơn vị đo)" nhé!
\(Q=\frac{x-y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}-\frac{\sqrt{x^3}-\sqrt{y^3}}{x-y}\)
\(Q=\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(x-y\right)-x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}\)
\(Q=\frac{x\sqrt{x}-y\sqrt{x}+x\sqrt{y}-y\sqrt{y}-x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}\)
\(Q=\frac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}\)
\(Q=\frac{\sqrt{xy}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)
\(R=\left(\frac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right).\frac{\left(1-\sqrt{a}\right)^2}{\left(1-a\right)^2}\)
\(R=\left[\frac{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}+a\right)}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right].\frac{\left(1-\sqrt{a}\right)^2}{\left(1-a\right)^2}\)
\(R=\left(1+\sqrt{a}+a\right).\frac{\left(1-\sqrt{a}\right)^2}{\left(1-\sqrt{a}\right)^2.\left(1+\sqrt{a}\right)^2}\)
\(=\left(1+\sqrt{a}\right)^2.\frac{1}{\left(1+\sqrt{a}\right)^2}=1\)
Đổi: 4h30 phút = 4,5 giờ.
Gọi thời gian đi từ A đến B là x(giờ). (x>0)
Thời gian tỷ lệ nghịch với vận tốc (do quãng đường ko đổi).
=> Thời gian đi từ B đến A là x.(15/12) = (5/4).x (giờ).
Tổng thời gian cả đi lẫn về mất 4,5 giờ. => x + (5/4).x = 4,5. => (9/4).x = 4,5. => x = 2.
=> Thời gian đi từ A đến B là 2 giờ. Từ đề bài, vận tốc đi từ A đến B là 15 km/h.
=> Độ dài quãng đường AB là 2.15 = 30 km.
Đáp số: 30 km
Gọi quãng đường AB là a (km)
=> Thời gian đi từ A đến B là: \(\frac{a}{15}\left(h\right)\)
=> Thời gian đi từ B về A là: \(\frac{a}{12}\left(h\right)\)
=> Tổng thời gian cả đi lẫn về là: \(\frac{a}{15}+\frac{a}{12}=\frac{3a}{20}\left(h\right)\)
Mà: Theo đề bài thì thời gian cả đi lẫn về là 4h30' = 4,5 (h)
=> TA CÓ PT: \(\frac{3a}{20}=4,5\)
<=> \(3a=90\)
<=> \(a=30\left(km\right)\)
VẬY QUÃNG ĐƯỜNG AB DÀI 30KM
Bài làm:
Ta có: \(M=\left(\frac{\sqrt{x}}{2}-\frac{1}{2\sqrt{x}}\right)\left(\frac{x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-\frac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\right)\) \(\left(x>0;x\ne1\right)\)
\(M=\frac{x-1}{2\sqrt{x}}.\frac{\left(x-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(x+\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(M=\frac{x\sqrt{x}-2x+\sqrt{x}-x\sqrt{x}-2x-\sqrt{x}}{2\sqrt{x}}\)
\(M=\frac{-4x}{2\sqrt{x}}\)
\(M=-2\sqrt{x}\)
sin E = DF/EF = 3/4. Đặt DF = 3x; EF = 4x.
Theo định lý Pytago, ta có:
DE^2 + DF^2 = EF^2. => 5^2 + (3x)^2 = (4x)^2.
=> 25 + 9x^2 = 16x^2. => 25 = 7x^2. => x = Căn(25/7).
=> DF = 3.Căn(25/7) cm; EF = 4.Căn(25/7) cm.
a) Đầu tiên bạn tự đi chứng minh hai công thức sau, do quá dài nên bạn có thể lên mạng tham khảo cách chứng minh:
\(\sin2a=2\sin a.\cos a\)
\(cos2a=cos^2a-sin^2a\)
Áp dụng hai công thức trên ta có:
\(sin30^o=2sin15^ocos15^o\Leftrightarrow sin15^ocos15^o=\frac{1}{4}\Leftrightarrow cos15^o=\frac{1}{4sin15^o}\)
\(cos30^o=cos^215^o-sin^215^o\)
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{3}}{2}=cos^215^o-sin^215^o\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{4sin^215^o}\right)^2-sin^215^o=\frac{\sqrt{3}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{16sin^415^o}-sin^215^o=\frac{\sqrt{3}}{2}\)
\(\Leftrightarrow-32sin^415^o-16sin^215^o\sqrt{3}+2=0\)
\(\Leftrightarrow sin^215^o=\frac{2-\sqrt{3}}{4}\left(sin^215^o\ge0\right)\)
\(\Leftrightarrow sin15^o=\sqrt{\frac{2-\sqrt{3}}{4}}=\sqrt{\frac{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}{4\sqrt{2}}}=\frac{\sqrt{3}-1}{2\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{4}\left(đpcm\right)\)
ĐKXĐ: x > 0; x \(\ne\)1
M = \(\left(\frac{\sqrt{x}}{2}-\frac{1}{2\sqrt{x}}\right)\left(\frac{x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-\frac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\right)\)
M = \(\frac{\sqrt{x}.\sqrt{x}-1}{2\sqrt{x}}\cdot\frac{\left(x-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(x+\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
M = \(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{2\sqrt{x}}\cdot\frac{x\sqrt{x}-2x+\sqrt{x}-x\sqrt{x}-2x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
M = \(\frac{-4x}{2\sqrt{x}}=-2\sqrt{x}\)
M > -6 => \(-2\sqrt{x}+6>0\)
<=> \(-2\left(\sqrt{x}-3\right)>0\) <=> \(\sqrt{x}-3< 0\) <=> \(x< 9\)
kết hợp với đk => 0 < x < 9 và x khác 1