Bài 1: Rút gọn phân số:
a) -315/540 b)25.13/26.35 c)6.9-2.17/63.3-119 d)3.13-13.18/15.40-80 giải giúp mình với ạ mình cần gấp ạ!Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{28}{5}\)x - \(\dfrac{23}{6}\)= \(\dfrac{1}{6}\)
\(\dfrac{28}{5}\)x = \(\dfrac{1}{6}\) + \(\dfrac{23}{6}\)
\(\dfrac{28}{5}\)x = 4
x = 4 : \(\dfrac{28}{5}\)
x = \(\dfrac{5}{7}\)
\(-\dfrac{5}{2}\) < \(\dfrac{3}{x}\) < \(\dfrac{2}{-3}\)
\(-\dfrac{30}{12}\) < \(\dfrac{30}{10x}\) < \(\dfrac{30}{-45}\)
-45 < 10x < -12
- \(\dfrac{9}{2}\) < x < - \(\dfrac{6}{5}\)
-4,5 < x < - 1,2
x ϵ { -4; -3; -2 }
\(\dfrac{4}{5}\left(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{9}{5}\right)-\dfrac{2}{5}\cdot\dfrac{-3}{7}=\dfrac{15}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{5}\left(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{9}{5}\right)-\dfrac{-6}{35}=\dfrac{15}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{5}\left(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{9}{5}\right)+\dfrac{6}{35}=\dfrac{15}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{5}\left(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{9}{5}\right)=\dfrac{15}{4}-\dfrac{6}{35}=\dfrac{501}{140}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}x-\dfrac{9}{5}=\dfrac{501}{140}:\dfrac{2}{5}=\dfrac{501\cdot5}{28\cdot5\cdot2}=\dfrac{501}{56}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}x=\dfrac{501}{56}+\dfrac{9}{5}=\dfrac{2001}{280}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2001}{280}:\dfrac{2}{3}=\dfrac{2001\cdot3}{280\cdot2}=\dfrac{6003}{560}\)
Ta dùng thuật toán Euclid
1024:580 dư 444
=> ƯCLN(1024; 580)=ƯCLN(580; 444)
580:444 dư 136
=> ƯCLN(580; 444)=ƯCLN(444; 136)
444:136 dư 36
=> ƯCLN(444; 136)=ƯCLN(136; 36)
136:36 dư 28
=> ƯCLN(136; 36)=ƯCLN(36;28)
Ta có: 36=22.32
28=22.7
=> ƯCLN(36; 28)=ƯCLN(1024; 580)=22=4
Làm theo cách làm tương tự, ta có ƯCLN(690; 960)=60
\(\dfrac{-5}{12}.\dfrac{2}{11}+\dfrac{-5}{12}.\dfrac{9}{11}+\dfrac{5}{12}\)
\(=\dfrac{-5}{12}\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}-1\right)\)
\(=\dfrac{-5}{12}\left(1-1\right)\)
\(=0\)
\(=\left(-67\right).\left(-33\right)-67.77+\left(-67\right).33-77.33\)
\(=\left[\left(-67\right).\left(-33\right)+\left(-67\right).33\right]-66.77-77.33\)
\(=-77\left(66+33\right)=-77.99=-7623\)
a, \(-\dfrac{315}{540}\) = \(\dfrac{-315:45}{540:45}\) = \(\dfrac{-7}{12}\) b, \(\dfrac{25.13}{26.35}\) = \(\dfrac{25.13:5:13}{26.35:13:5}\) = \(\dfrac{5}{14}\)
c, \(\dfrac{6.9-2.17}{63.3-119}\) = \(\dfrac{2.3.9-2.17}{7.9.3-7.17}\) = \(\dfrac{2.(27-17)}{7.(7-17)}\) = \(\dfrac{2}{7}\)
d, \(\dfrac{3.13-13.18}{15.40-80}\) = \(\dfrac{3.13(1-6)}{40.(15-2)}\) = \(\dfrac{-3.13.5}{40.13}\) = \(\dfrac{-15}{40}\) = \(\dfrac{-15:5}{40:5}\) = \(-\dfrac{3}{8}\)