Bài 4 a, Giải phương trình:
b,Tìm giá trị lớn nhất của A =
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Xét phân thức phụ sau:
Ta có: \(\frac{1}{n\sqrt{n+1}+\left(n+1\right)\sqrt{n}}=\frac{1}{\sqrt{n\left(n+1\right)}}\cdot\left(\frac{1}{\sqrt{n}+\sqrt{n+1}}\right)\)
\(=\frac{1}{\sqrt{n\left(n+1\right)}}\cdot\frac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{n+1-n}=\frac{1}{\sqrt{n\left(n+1\right)}}\cdot\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)\)
\(=\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\)
Thay vào ta được:
\(BT=\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{399}}-\frac{1}{\sqrt{400}}\)
\(BT=\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{400}}=1-\frac{1}{20}=\frac{19}{20}\)
Đặt biểu thức đã cho là A
Tổng quát ta có: Với \(a\inℕ^∗\)ta có:
\(\frac{1}{\left(a+1\right)\sqrt{a}+a.\sqrt{a+1}}=\frac{\left(a+1\right)-a}{\sqrt{a}.\sqrt{a+1}.\left(\sqrt{a}+\sqrt{a+1}\right)}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{a+1}-\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a+1}+\sqrt{a}\right)}{\sqrt{a}.\sqrt{a+1}.\left(\sqrt{a}+\sqrt{a+1}\right)}=\frac{\sqrt{a+1}-\sqrt{a}}{\sqrt{a}.\sqrt{a+1}}\)
\(=\frac{\sqrt{a+1}}{\sqrt{a}.\sqrt{a+1}}-\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}.\sqrt{a+1}}=\frac{1}{\sqrt{a}}-\frac{1}{\sqrt{a+1}}\)
Áp dụng kết quả trên ta có:
Với \(n=1\)\(\Rightarrow\frac{1}{2\sqrt{1}+1\sqrt{2}}=\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{2}}\)
Với \(n=2\)\(\Rightarrow\frac{1}{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}=\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}\)
Với \(n=3\)\(\Rightarrow\frac{1}{4\sqrt{3}+3\sqrt{4}}=\frac{1}{\sqrt{3}}-\frac{1}{\sqrt{4}}\)
.....................
Với \(n=399\)\(\Rightarrow\frac{1}{400\sqrt{399}+399\sqrt{400}}=\frac{1}{\sqrt{399}}-\frac{1}{\sqrt{400}}\)
\(\Rightarrow A=\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}}-\frac{1}{\sqrt{4}}+......+\frac{1}{\sqrt{399}}-\frac{1}{\sqrt{400}}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{400}}=1-\frac{1}{20}=\frac{19}{20}\)
a) \(\sqrt{12}-3\sqrt{75}+0,5\sqrt{\left(-6\right)^2\cdot3}\)
\(=2\sqrt{3}-15\sqrt{3}+0,5\sqrt{108}\)
\(=-13\sqrt{3}+3\sqrt{3}\)
\(=-10\sqrt{3}\)
b) \(3\sqrt{\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
\(=3\left|\sqrt{2}-\sqrt{3}\right|-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(=3\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)-\left|\sqrt{3}+1\right|\)
\(=3\sqrt{3}-3\sqrt{2}-\sqrt{3}-1\)
\(=2\sqrt{3}-3\sqrt{2}-1\)
c) \(\left(\frac{2x+1}{x\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\right)\div\frac{1}{x-2\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{2x+1-\left(\sqrt{x}-1\right)\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\div\frac{1}{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}\)
\(=\frac{2x+1-x+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)^2\)
\(=\frac{x+\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)^2\)
\(=\sqrt{x}-1\)
Ta có: \(\frac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}+...+\frac{1}{\sqrt{99}+\sqrt{100}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}-\sqrt{1}}{2-1}+\frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{3-2}+\frac{\sqrt{4}-\sqrt{3}}{4-3}+...+\frac{\sqrt{100}-\sqrt{99}}{100-99}\)
\(=\sqrt{2}-\sqrt{1}+\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{4}-\sqrt{3}+...+\sqrt{100}-\sqrt{99}\)
\(=\sqrt{100}-\sqrt{1}\)
\(=10-1=9\)
Trục căn thức :)
Không viết lại đề bài nhé --
\(=\frac{\sqrt{1}-\sqrt{2}}{\left(\sqrt{1}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{1}-\sqrt{2}\right)}+\frac{\sqrt{2}-\sqrt{3}}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}+...+\frac{\sqrt{99}-\sqrt{100}}{\left(\sqrt{99}+\sqrt{100}\right)\left(\sqrt{99}-\sqrt{100}\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{1}-\sqrt{2}}{1-2}+\frac{\sqrt{2}-\sqrt{3}}{2-3}+...+\frac{\sqrt{99}-\sqrt{100}}{99-100}\)
\(=\frac{\sqrt{1}-\sqrt{2}}{-1}+\frac{\sqrt{2}-\sqrt{3}}{-1}+...+\frac{\sqrt{99}-\sqrt{100}}{-1}\)
\(=\sqrt{2}-\sqrt{1}+\sqrt{3}-\sqrt{2}+...+\sqrt{100}-\sqrt{99}\)
\(=\sqrt{100}-\sqrt{1}\)
\(=10-1=9\)
Sửa đề: \(\sqrt{2010}-2\sqrt{2012}+\sqrt{2014}< 0\)
Ta có: \(\left(\sqrt{2010}+\sqrt{2014}\right)^2\)
\(=2010+2\sqrt{2010\cdot2014}+2014\)
\(=4024+2\sqrt{\left(2012-2\right)\left(2012+2\right)}\)
\(=2\cdot2012+2\sqrt{2012^2-2^2}\)
\(< 2\cdot2012+2\cdot\sqrt{2012^2}=2\cdot2012+2\cdot2012\)
\(=4\cdot2012=\left(2\sqrt{2012}\right)^2\)
\(\Rightarrow\sqrt{2010}+\sqrt{2014}< 2\sqrt{2012}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2010}-2\sqrt{2012}+\sqrt{2014}< 0\)
\(\frac{\sqrt{a^3}}{\sqrt{a}}\left(a>0\right)\)
\(=\sqrt{\frac{a^3}{a}}\)
\(=\sqrt{a^2}\)
\(=a\) (vì a>0)
\(\frac{\sqrt{a^3}}{\sqrt{a}}=\frac{\sqrt{a^2\cdot a}}{\sqrt{a}}=\frac{\left|a\right|\sqrt{a}}{\sqrt{a}}=\left|a\right|=a\)( vì a > 0 )
\(P=\sqrt{\frac{x^2-4x+4}{2-x}}\left(x\ne2\right)\)
\(=\sqrt{\frac{\left(2-x\right)^2}{2-x}}\)
\(=\sqrt{2-x}\)
Vì \(x^2-4x+4=\left(x-2\right)^2>0\left(\forall x\right)\) nên để căn thức có nghĩa thì
\(\Rightarrow2-x>0\Rightarrow x< 2\)
Ta có:
\(P=\sqrt{\frac{x^2-4x+4}{2-x}}=\sqrt{\frac{\left(2-x\right)^2}{2-x}}=\sqrt{2-x}\)
Vậy \(P=\sqrt{2-x}\)