tìm gtln, gtnn của biểu thức \(A=x\left(2007+\sqrt{2009-x^2}\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2\left(y-5\right)-xy=x-y+1\)
<=> \(x^2y-5x^2-xy=x-y+1\)
<=> \(y\left(x^2-x+1\right)=5x^2+x+1\)
Vì \(x^2-x+1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\) nên ta có:
pt <=> \(y=\frac{5x^2+x+1}{x^2-x+1}=5+\frac{6x-4}{x^2-x+1}\)
y đạt giá trị nguyên <=> 6x - 4 chia hết cho x^2 - x + 1
Ta có: 6x- 4 = 2( 3x - 2 ) là số chẵn mà x^2 - x + 1 = x( x-1) + 1 là số lẻ =>3x - 2 chia hết cho x^2 - x + 1
<=> (3x-1) ( 3x- 2) chia hết cho x^2 - x + 1
<=> 9x^2 -9x + 2 chia hết cho x^2 - x + 1
mà 9x^2 - 9x + 9 chia hết cho x^2 - x + 1
=> 7 chia hết cho x^2 - x + 1 ( chú ý là x^2 - x + 1 > 0)
=> x^2 - x + 1 \(\in\){1; 7}
TH1: x^2 - x + 1 = 1 <=> x^2 - x = 0 <=> x = 0 => y = 1 hoặc x = 1 => y = 7
TH2: x^2 - x + 1 = 7 <=> x^2 - x - 6 = 0 <=> x = - 2 => y không thuộc Z loại hoặc x = 3 => y = 7
Kết luận..
Khi đó phương trình đã cho tương đương với: \(4\left(\sqrt{x+2}-2\right)+\left(\sqrt{22-3x}-4\right)=x^2-4\)
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(x-2\right)}{\sqrt{x+2}-2}+\frac{3\left(2-x\right)}{\sqrt{22-3x}+4}=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-\frac{4}{\sqrt{x+2}-2}+\frac{3}{\sqrt{22-3x}+4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x+2-\frac{4}{\sqrt{x+2}-2}+\frac{3}{\sqrt{22-3x}+4}=0\end{cases}\left(1\right)}\)
Xét hàm số f(x)=\(x+2-\frac{4}{\sqrt{x+2}-2}+\frac{3}{\sqrt{22-3x}+4}\left(-2\le x\le\frac{10}{3}\right)\)
Ta có \(f'\left(x\right)=1+\frac{2}{\sqrt{x+2}+\left(\sqrt{x+2}-2\right)}+\frac{9}{\sqrt{22-3x}\left(\sqrt{22-3x}+4\right)}>0\)với mọi \(x\in\left(-2;\frac{22}{3}\right)\)Do đó hàm f(x) đồng biến trên \(x\in\left[-2;\frac{22}{3}\right]\)
Mặt khác ta thấy f(-1)=0 nên x=-1 là nghiệm duy nhất của phương trình (1)
Vậy x=2;x=-1 là nghiệm của phương trình
\(\hept{\begin{cases}a+b+c=2\\a^2+b^2+c^2=18\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)=4\\a^2+b^2+c^2=18\end{cases}}\Rightarrow ab+bc+ca=-7\)
Ta có: \(a+b+c=2\Leftrightarrow c-1=1-a-b\Rightarrow ab+c-1=ab-a-b+1=\left(a-1\right)\left(b-1\right)\Rightarrow\frac{1}{ab+c-1}=\frac{1}{\left(a-1\right)\left(b-1\right)}\)Tương tự, ta được: \(\frac{1}{bc+a-1}=\frac{1}{\left(b-1\right)\left(c-1\right)}\); \(\frac{1}{ca+b-1}=\frac{1}{\left(c-1\right)\left(a-1\right)}\)
Do đó \(A=\frac{1}{\left(a-1\right)\left(b-1\right)}+\frac{1}{\left(b-1\right)\left(c-1\right)}+\frac{1}{\left(c-1\right)\left(a-1\right)}=\frac{a+b+c-3}{\left(a-1\right)\left(b-1\right)\left(c-1\right)}=\frac{-1}{abc-\left(ab+bc+ca\right)+\left(a+b+c\right)-1}=\frac{-1}{-1+7+2-1}=-\frac{1}{7}\)