giải hộ mình nha!
/x/=2x+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 :
a, \(A=x^2-4x+6=x^2-4x+4+2=\left(x-2\right)^2+2\ge2\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 2
Vậy GTNN A là 2 khi x = 2
b, \(B=y^2-y+1=y^2-2.\frac{1}{2}y+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(y-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Dấu ''='' xảy ra khi y = 1/2
Vậy GTNN B là 3/4 khi y = 1/2
c, \(C=x^2-4x+y^2-y+5=x^2-4x+4+y^2-y+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)
\(=\left(x-2\right)^2+\left(y-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Dấu ''='' xảy ra khi \(x=2;y=\frac{1}{2}\)
Vậy GTNN C là 3/4 khi x = 2 ; y = 1/2
Bài 3 :
a, \(x^2-6x+10=x^2-2.3.x+9+1=\left(x-3\right)^2+1\ge1>0\)( đpcm )
b, \(-y^2+4y-5=-\left(y^2-4y+5\right)=-\left(y^2-4y+4+1\right)=-\left(y-2\right)^2-1< 0\)( đpcm )
Bài 4 :
\(B=\left(x^2+y^2\right)=\left(x+y\right)^2-2xy\)
Thay (*) ta được : \(225-2\left(-100\right)=225+200=425\)
Bài 5 :
\(\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2=\left(x+y-x+y\right)\left(x+y+x-y\right)\)
\(=2y.2x=4xy=VP\)( đpcm )
Trả lời:
Bài 9:
2, ( x - 5 ) ( 2x + 3 ) - 2x ( x - 3 ) + x + 7
= 2x2 + 3x - 10x - 15 - 2x2 + 6x + x + 7
= - 8
Vậy biểu thức trên không phụ thuộc vào biến x nên với mọi giá trị của x thì giá trị của biểu thức không thay đổi.
Câu 2 bài 9
\(\left(x-5\right)\left(2x+3\right)-2x\left(x-3\right)+x+7\)
\(=2x^2+3x-10x-15-2x^2+6x+x+7=-8\)
Ta có A = -3x2 - 6x - 9
= -3(x2 + 2x + 3) = -3(x2 + 2x + 1 + 2) = -3(x + 1)2 - 6 \(\le-6< 0\)
b) Ta có B = x2 - 5x + 10
= \(x^2-2.\frac{5}{2}x+\frac{25}{4}+\frac{15}{4}=\left(x-\frac{5}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\ge\frac{15}{4}>0\)(đpcm)
Trả lời:
A = - 3x2 - 6x - 9 = - 3 ( x2 + 2x + 3 ) = - 3 ( x2 + 2.x.1 + 1 + 2 ) = - 3 [ ( x + 1 )2 + 2 ] = - 3 ( x + 1 )2 - 6
Ta có: \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x+1\right)^2\le0\forall x\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x+1\right)^2-6\le-6\forall x\)
\(\Leftrightarrow A\le-6< 0\forall x\)
Vậy A < 0 với mọi x
\(B=x^2-5x+10=x^2+2.x.\frac{5}{2}+\frac{25}{4}+\frac{15}{4}=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\)
Ta có: \(\left(x+\frac{5}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\ge\frac{15}{4}\forall x\)
\(\Leftrightarrow B\ge\frac{15}{4}>0\forall x\)
Vậy B > 0 với mọi x
Cộng vế với vế ta được
x2 + 2y + 1 + y2 + 2x + 1 + z2 + 2x + 1 = 0
<=> (x2 + 2x + 1) + (y2 + 2y + 1) + (z2 + 2z + 1) = 0
<=> (x + 1)2 + (y + 1)2 + (z + 1)2 = 0
<=> \(\hept{\begin{cases}x+1=0\\y+1=0\\z+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=z=-1\)
Khi đó A = x2000 + y2000 + z2000
= (-1)2000 + (-1)2000 + (-1)2000 = 1 + 1 + 1 = 3
Vậy A = 3
\(TH1:x\ge0\)
\(x=2x+1\)
\(-x=1\)
\(x=-1\left(KTM\right)\)
\(TH2:x\le0\)
\(-x=2x+1\)
\(-3x=1\)
\(x=-\frac{1}{3}\left(TM\right)\)