x^2-2xy+y^2-xy+yz phân tích nhân tử
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Với \(x\ne\pm3\)
\(P=\frac{6x}{x^2-9}+\frac{5x}{x-3}+\frac{3}{x+3}\)
\(=\frac{6x+5x\left(x+3\right)+3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{6x+5x^2+15x+3x-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{5x^2+24x-9}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)hmm bạn xem lại biểu thức trên nhé
a)(x-3)2+x(2-x)=7
x2-2*3x+32+2x-x2=7
x2-6x+2x-x2=7+32
x2-x2-6x+2x=16
-4x=16
-x= -4
b)...
12x-4x2+4x2+2x-2x-1=5
12x-4x2+4x2+2x-2x=5+1
-4x2+4x2+12x+2x-2x=6
12x=6
x=\(\frac{6}{12}\)
c)2x2-3x-9=0
x(2x-3)-9=0
[2x-3=0x-9=0
[x=9x=\(\frac{3}{2}\)
câu b mình ko ghi đè nên thông cảm
nhớ k cho mình nha ^ ^
2) x3 - x2 - 4x + 4
= x2 (x - 1) - 4(x - 1)
= (x2 - 4)(x - 1)
= (x-2)(x+2)(x-1)
HT
x2 - 9 - 2(x + 3) = 0
<=> (x - 3)(x + 3) - 2(x + 3) = 0
<=> (x + 3)(x - 5) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=5\end{cases}}\)
x2 - 9 - 2( x + 3 ) = 0
<=> ( x - 3 )( x + 3 ) - 2( x + 3 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x - 5 ) = 0
<=> x = -3 hoặc x = 5
5(x-3)-2=2(x-1)
<=> 5x-15-2=2x-2
<=> 3x=15
<=> x=5
Vậy x=5 là nghiệm của pt
Ta có : a + b = 1
<=> (a + b)3 = 1
<=> a3 + b3 + 3ab(a + b) = 1
<=> 1 + 3ab = 1
<=> 3ab = 0
<=> ab = 0
Lại có a2 + b2 = (a + b)2 - 2ab
= 12 - 2.0 = 1 (1)
Mặt khác (a2 + b2)2 = a4 + b4 + 2a2b2 = a4 + b4
=> 12 = a4 + b4
=> a4 + b4 = 1 (2)
Từ (1) và (2) => a2 + b2 = a4 + b4 (đpcm)
Bài 2 :
\(A=\left(3x-1\right)^2-9x\left(x-1\right)-2x+5\)
\(=9x^2-6x+1-9x^2+9x-2x+5=x+6\)
Thay x = 374 vào A ta được : \(A=374+6=380\)
\(B=x^2-4x+4=\left(x-2\right)^2\)
Thay x = 82 vào B ta được : \(B=\left(82-2\right)^2=\left(80\right)^2=6400\)
\(C=4x^2-y^2=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)\)
Thay x = 39 ; y = 22 vào C ta được : \(C=\left(2.39-22\right)\left(2.39+22\right)=56.100=5600\)
Bài 3 :
\(A=x^2+4x+5=x^2+4x+4+1=\left(x+2\right)^2+1\ge1\forall x\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = -2
Vậy GTNN của A bằng 1 tại x = -2
\(B=x^2+10x-1=x^2+10x+25-26=\left(x+5\right)^2-26\ge-26\forall x\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = -5
Vậy GTNN của B bằng -26 tại x = -5
C, tương tự
\(E=2x^2+y^2+2xy+2x+3=x^2+2x+1+x^2+2xy+y^2+2\)
\(=\left(x+1\right)^2+\left(x+y\right)^2+2\ge2\forall x;y\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = -1 ; y = 1
Vậy GTNN của E bằng 2 tại x = -1 ; y = 1
D, tương tự
x2 - 2xy + y2 - xz + yz
= ( x - y )2 - z( x - y )
= ( x - y )( x- y - z )