tìm x b) x(5-2x)+2x(x-1)=13 c) (x-2)(x+5)-(x-3)(x+3)=5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(3\left(x-2\right)+2\left(x-3\right)=5\)
\(\Rightarrow3x-6+2x-6=5\)
\(\Rightarrow\left(3x+2x\right)-\left(6+6\right)=5\)
\(\Rightarrow5x-12=5\)
\(\Rightarrow5x=5+12\)
\(\Rightarrow x=17:5=\frac{17}{5}\)
5𝑥2−3𝑥−(𝑥3−𝑥2)+𝑥(𝑥2−6𝑥)−10+3𝑥
5x^{2}-3x-\left(x^{3}-x^{2}\right)+x(x^{2}-6x)-10+3x5x2−3x−(x3−x2)+x(x2−6x)−10+3x
5𝑥2−3𝑥−𝑥3+𝑥2+𝑥(𝑥2−6𝑥)−10+3𝑥
X = -10
Mình làm đề theo: Chứng minh biểu thức không phụ thuộc vào biến \(x\), lần sau bạn ghi rõ đề đầy đủ hơn nhé.
\(x\left(5x-3\right)-x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2-6x\right)-10+3x\)
\(=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2-10+3x\)
\(=\left(-x^3+x^3\right)+\left(5x^2+x^2-6x^2\right)+\left(-3x+3x\right)-10\)
\(=0+0+0-10=-10\)
Bài 1:
a) \(15x\left(2x^2-3x\right)=15x.2x^2-15x.3x=30x^3-45x^2\)
b) \(\left(2x-7\right)\left(x^2+10x-5\right)\)
\(=2x\left(x^2+10x-5\right)-7\left(x^2+10x-5\right)\)
\(=2x^3+20x^2-10x-7x^2-70x+35\)
\(=2x^5+13x^2-80x+35\)
Bài 2:
a) \(\left(x-3\right)^2=x^2-2x.3+3^2=x^2-6x+9\)
b) \(\left(5x+2y\right)^3=\left(5x\right)^3+3\left(5x\right)^2.2y+3.5x\left(2y\right)^2+\left(2y\right)^2+\left(2y\right)^3=125x^3+150x^2y+60xy^2+8y^3\)
c) \(\left(y-z\right)^5\)
\(=\left(y-z\right)^2.\left(y-z\right)^2.\left(y-z\right)\)
\(=\left(y^2-2yz+z^2\right)\left(y^2-2yz+z^2\right)\left(y-z\right)\)
\(=\left(y^4-4y^3z+6y^2z^2-4yz^3+z^4\right)\left(y-z\right)\)
\(=y^5-5y^4z+10y^3z^2-10y^2z^3+5yz^4-z^5\)
Xét ΔABD có:
F là trung điểm của BD
M là trung điểm của AD
=> MF là đường trung bình của ΔABD
=> MF // AB ; 1/2.AB(1)
b) \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Rightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Rightarrow3x=13\)
\(\Rightarrow x=13:3=\frac{13}{3}\)
c) \(\left(x-2\right)\left(x+5\right)-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=5\)
\(\Rightarrow x^2+5x-2x-10-\left(x^2+3x-3x-9\right)=5\)
\(\Rightarrow x^2+5x-2x-10-x^2-3x+3x+9=5\)
\(\Rightarrow3x-1=5\)
\(\Rightarrow3x=6\)
\(\Rightarrow x=6:3=2\)
b) \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
\(\Leftrightarrow13\div3=\frac{1}{3}\)