cho mình hỏi có bđt nào có dạng: abc\(\le\left(\frac{a+b+c}{3}\right)^3\)không ạ?. mình từng thấy có bài áp dụng bđt này nma vẫn không biết nó là bđt phụ hay tên là gì. mình cảm ơn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\frac{2x-3\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-2}\)
\(A=\frac{2x+\sqrt{x}-4\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-2}\)
\(A=\frac{\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}+1\right)-2\left(2\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-2}\)
\(A=\frac{\sqrt{x}-2\left(2\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-2}\)
\(A=2\sqrt{x}+1\)
\(\frac{1}{2+\sqrt{5}+2\sqrt{2}+\sqrt{10}}=\frac{1}{2+\sqrt{5}+\sqrt{2}\left(2+\sqrt{5}\right)}=\frac{1}{\left(\sqrt{2}+1\right)\left(2+\sqrt{5}\right)}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{5}-2\right)}{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{5}-2\right)\left(\sqrt{5}+2\right)}=\sqrt{10}-2\sqrt{2}-\sqrt{5}+2\)
\(\left(\frac{x+\sqrt{x}-1}{x\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\right):\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)
\(\frac{x+\sqrt{x}-1-\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}.\sqrt{x}-1\)
\(\frac{x+\sqrt{x}-1-x-\sqrt{x}+\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\)
\(\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\)
\(=\left(\frac{x+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}\right)^3-1}-\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\right):\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\left(\frac{x+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right):\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\frac{x+\sqrt{x}-1-x+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}.\frac{\sqrt{x}-1}{1}\)
\(=\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\)
\(5\sqrt{34}+\left|6-\sqrt{34}\right|\)
\(6>\sqrt{34}\)
\(5\sqrt{34}+6-\sqrt{34}\)
\(4\sqrt{34}+6\)
Đk: \(x\ne\)2; x \(\ne\)-4; -4 \(\le\)x \(\le\)2
Đặt \(\sqrt{\frac{2-x}{x+4}}=a\) (đk: \(a\ge\)0) => \(\sqrt{\frac{x+4}{2-x}}=\frac{1}{a}\)
Do đó, ta có: \(a-\frac{2}{a}+1=0\)
=> a2 + a - 2 = 0
<=> a2 + 2a - a - 2 = 0
<=> (a + 2)(a - 1) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}a=-2\left(loại\right)\\a=1\end{cases}}\)
<=> \(\sqrt{\frac{2-x}{x+4}}=1\)
<=> \(2-x=x+4\)
<=> \(2x=-2\) <=> x = -1 (tm)
Vậy S = {-1}
ĐK: \(x\ge3\)
\(x^2+4x-5=a,x-3=b\)(\(a,b\ge0\))
Phương trình tương đương với:
\(3\sqrt{a}+\sqrt{b}=\sqrt{11a-19b}\)
\(\Leftrightarrow9a+6\sqrt{ab}+b=11a-19b\)
\(\Leftrightarrow a-3\sqrt{ab}-10b=0\)
Với \(b=0\Rightarrow x=3\)không là nghiệm của phương trình ban đầu.
Với \(b\ne0\):
\(\frac{a}{b}-3\sqrt{\frac{a}{b}}-10=0\Leftrightarrow\sqrt{\frac{a}{b}}=5\Leftrightarrow\frac{a}{b}=25\)
\(\Rightarrow x^2+4x-5=25\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\left(21\pm\sqrt{161}\right)\)(thỏa)
\(abc\le\left(\frac{a+b+c}{3}\right)^3\Leftrightarrow\sqrt[3]{abc}\le\frac{a+b+c}{3}\)
BĐT Cô- si
đánh giá từ tbn sang tbc đấy bạn