tìm giá trị nguyên của x để x/2x-1 là số nguyên ?
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`C = (6-2/3+1/2) - (5+5/3-3/2) - (3-7/3-5/2)`
`=6 - 2/3 + 1/2 - 5 - 5/3 + 3/2 - 3 + 7/3 + 5/2`
`= ( 6 - 5 - 3) -(2/3 + 5/3 - 7/3) - (1/2 + 3/2 - 5/2)`
`= -2 - 0 - 1/2`
`=-2-1/2`
`=-4/2-1/2`
`=-5/2`
Ta có: \(E=\dfrac{5a-4b}{3a-2b}\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}3a\ne2b\\\dfrac{a}{14}=\dfrac{b}{15}\end{matrix}\right.\) nên suy ra \(\left\{{}\begin{matrix}a\ne0\\b\ne0\end{matrix}\right.\)
Khi đó \(\dfrac{a}{14}=\dfrac{b}{15}\Rightarrow\dfrac{a}{b}=\dfrac{14}{15}\) thay vào E:
\(E=\dfrac{5a-4b}{3a-2b}=\dfrac{5\cdot\dfrac{a}{b}-4}{3\cdot\dfrac{a}{b}-2}=\dfrac{5}{6}\)
A B C M d H K x x Δ
Gọi \(AB\cap d=\left\{H\right\}\)
Gọi đường trung trực của \(AC\) là \(\Delta\) (đenta), \(\Delta\cap AC=\left\{K\right\}\)
Nối H với K.
Ta có: \(HM\text{ // }AC\) (vì cùng vuông góc với AB)
Xét \(\bigtriangleup ABC\), có:
H là trung điểm AB, HM // AC (c/m trên)
⇒ MB = MC ⇒ M là trung điểm của BC
Ta thấy: \(AH=BH,BM=MC\) ⇒ HM là đường trung bình của \(\bigtriangleup ABC\)
\(\Rightarrow HM=\dfrac{1}{2}AC\Rightarrow AK=KC=HM\) (K là trung điểm AC)
Xét \(\bigtriangleup HBM\) và \(\bigtriangleup KMC\), có:
\(BM=MC\) (vì M là trung điểm BC, c/m trên)
\(\widehat{BMH}=\widehat{MCK}\) (vì HM // AC)
\(HM=KC\) (c/m trên)
\(\Rightarrow\bigtriangleup HBM=\bigtriangleup KMC\)
\(\Rightarrow\widehat{MBH}=\widehat{CMK}\) (2 góc tương ứng)
mà 2 góc này ở vị trí đồng vị ⇒ AB // MK
⇒ \(MK\perp AC\) (vì \(AB\perp AC,AB\text{ // }MK\))
\(\Rightarrow MK\equiv\Delta\)
⇒ M nằm trên đường trung trực \(\Delta\) của AC (đpcm)
\(B=\dfrac{-1}{4}+\dfrac{7}{33}-\dfrac{5}{3}-(\dfrac{-15}{12}+\dfrac{6}{11}-\dfrac{68}{49})\)
\(B=\dfrac{-1}{4}+\dfrac{7}{33}-\dfrac{5}{3}+\dfrac{15}{12}-\dfrac{6}{11}+\dfrac{68}{49}\)
\(B=(\dfrac{-1}{4}-\dfrac{5}{3}+\dfrac{15}{12})+(\dfrac{7}{33}-\dfrac{6}{11})+\dfrac{68}{49}\)
\(B=\dfrac{-3-20+15}{12}+\dfrac{7-18}{33}+\dfrac{68}{49}\)
\(B=\dfrac{-8}{12}+\dfrac{-11}{33}+\dfrac{68}{49}\)
\(B=\dfrac{-2}{3}+\dfrac{-1}{3}+\dfrac{68}{49}\)
\(B=-1+\dfrac{68}{49}=\dfrac{-49}{49}+\dfrac{68}{49}=\dfrac{19}{49}\)
\(A=7+(\dfrac{7}{12}-\dfrac{1}{2}+3)-(\dfrac{1}{12}+5)\)
\(A=\dfrac{84}{12}+\dfrac{7-6+36}{12}-\dfrac{1+60}{12}\)
\(A=\dfrac{84+7-6+36-1-60}{12}=\dfrac{60}{12}=5\)
= 7 + ( \(\dfrac{7}{12}\) - \(\dfrac{1}{2}\) + 3) - ( \(\dfrac{1}{12}\)+5)
= 7 + \(\dfrac{7}{12}\) - \(\dfrac{1}{2}\) + 3 - \(\dfrac{1}{12}\) - 5
= 5 + \(\dfrac{6}{12}\) - \(\dfrac{1}{2}\)
= 5 + \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{2}\)
= 5
(0,25)132 = (\(\dfrac{1}{4}\))132 = 4-132
(0,5)30 = ( \(\dfrac{1}{2}\))30 = 2-30 = (22)-15 = 4-15
870 = (23)70 = (23)2.35 = (22)105 = 4105
- \(\dfrac{37}{47}\) = \(\dfrac{10}{47}\) - 1> \(\dfrac{10}{66}\) - 1 = - \(\dfrac{56}{66}\)
vậy - \(\dfrac{37}{47}\)> - \(\dfrac{56}{66}\)
\(\dfrac{-29}{38}\) = \(\dfrac{9}{38}\) - 1 < \(\dfrac{9}{22}\) - 1 = \(\dfrac{-13}{22}\)
vậy \(\dfrac{-29}{38}\) < \(\dfrac{-13}{22}\)
Để \(\dfrac{x}{2x-1}\) nguyên thì \(x⋮2x-1\)\(\Rightarrow2x⋮2x-1\)
Mà \(2x-1⋮2x-1\)
\(\Rightarrow2x-\left(2x-1\right)⋮2x-1\)
\(\Rightarrow1⋮2x-1\)
Ta có bảng sau: